Thứ Bẩy, 30/01/2016 - 10:00
Gia Lai:

Nhà trường tặng bánh chưng cho tất cả học sinh

(Dân trí) - Ngày 29/1, tập thể giáo viên Trường Tiểu học bán trú Đăk Rong (xã Đăk Rong, Kbang, Gia Lai) đã tặng 1.500 chiếc bánh chưng cho toàn bộ học sinh trong trường và 100 hộ nghèo trên toàn xã.

Thầy Phạm Quốc Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, hiện tại trường có 391 học sinh, mỗi học sinh được phát 3 chiếc bánh chưng. Ngoài ra, trường còn chọn 100 gia đình nghèo nhất trên địa bàn xã để tặng cho mỗi gia đình 1 cặp bánh.

Những hộ dân và các em học sinh được nhận bánh đều là người dân tộc Bahnar đang sinh sống trên địa bàn xã, hầu hết trong số họ đều chưa biết đến bánh chưng là gì. Chính vì vậy, gần 1 tuần qua, tập thể giáo viên trong nhà trường đã tận dụng thời gian rảnh rỗi để gói 1.500 chiếc bánh chưng để tặng học sinh và người dân.

Và không chỉ bỏ công sức, thời gian ra để làm bánh mà các thầy cô đã tự nguyện góp một phần tiền lương ít ỏi của mình ra để mua gạo, đậu về gói bánh cho học sinh.

“Người góp ít nhất là 300 nghìn đồng, người nhiều nhất là 2 triệu đồng. Ngoài ra, trường còn làm thịt 2 con heo hơn 2 tạ do trường tự nuôi để làm nhân bánh. Tổng chi phí hết 35 triệu đồng, và 4 ngày đêm gói và nấu bánh. Còn phụ huynh thì ghóp lá dong, lá chuối và ống dang”, thầy Tuấn cho biết.

Được biết, Trường Tiểu học bán trú Đăk Rong là một trong những trường vùng sâu, vùng xa khó khăn trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Hầu hết các em học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên nhiều cha mẹ chưa nhận thức hết được ý nghĩa của việc học đối với con mình. Vì vậy, thay vì đưa con đến trường thì nhiều phụ huynh lại đưa con đi rừng, đi rẫy khiến cho việc vận động các em đến trường của các thầy cô gặp nhiều khó khăn.

Thầy Tuấn cùng học sinh vừa nấu bánh chưng, vừa sưởi ấm.
Thầy Tuấn cùng học sinh vừa nấu bánh chưng, vừa sưởi ấm.

Chính vì vậy, để đưa được học sinh đến trường, thầy Tuấn và các thầy, cô trong trường phải tìm mọi cách để “lấy lòng” các bậc phụ huynh, cùng già làng, trưởng thôn. Và 2 năm nay, ngoài nhiều biện pháp như dùng xe đưa đón học sinh đến trường, đưa học sinh đi bệnh viện mỗi lúc đau ốm… thì nhà trường đã góp tiền, bỏ công sức gói bánh chưng tặng học sinh và nhiều hộ dân trong xã.

“Bánh kẹo thì học sinh ăn bình thường, phụ huynh và học sinh nơi đây chưa bao giờ biết đến bánh chưng là gì vì họ không ăn Tết giống người Kinh. Chúng tôi tặng họ bánh chưng không đơn thuần chỉ là giúp họ ăn Tết, mà còn để gây dựng tình cảm giữa trường với phụ huynh, với chính quyền thôn để đi vận động học sinh, họ sẽ tạo điều kiện và phối hợp với trường tốt hơn. Năm ngoái chúng tôi phát bánh chưng cho các em, nhiều em ăn hết hơn nửa cái bánh một lúc, thấy vậy chúng tôi rất vui”, thầy Tuấn chia sẽ.

Nói về việc giáo viên góp tiền để làm bánh chưng tặng học sinh và người dân, trong khi cuộc sống của nhiều thầy cô còn nhiều khó khăn, thầy Tuấn cho biết, thầy là người nghĩ ra việc trên và đã vận động cán bộ, giáo viên trong trường trên tinh thần tự nguyện. Vì vậy, các cán bộ, giáo viên, người góp ít nhất là 300 nghìn đồng, bản thân thầy góp nhiều nhất là 2 triệu đồng.

Mỗi em học sinh nhận được 3 chiếc bánh chưng về ăn Tết.
Mỗi em học sinh nhận được 3 chiếc bánh chưng về ăn Tết.

“Mỗi tuần trường phải vào làng vận động 100 em học sinh, tất cả đều là học sinh lớp 1. Còn học sinh lớp 2 trở lên đều không phải vận động nữa. Chính vì vậy, công tác dân vận là rất quan trọng trong việc đưa cái chữ đến với học sinh và người dân nơi đây”, thầy Tuấn lý giải.

Ông Đinh Nao - Chủ tịch UBND xã Đăk Rong cho biết, việc làm trên của nhà trường là rất ý nghĩa đối với người dân Bahnar nơi đây. Bởi, người Bahnar không ăn Tết giống người Kinh, Tết của người Bahnar là lễ Ăn mừng lúa mới và họ không làm bánh chưng, họ chưa biết đến bánh chưng là gì. Vì vậy, việc đưa bánh chưng, đưa Tết của người Kinh vào đời sống của người dân nơi đây là việc làm rất ý nghĩa, nó không chỉ giúp người dân biết về món ăn mới của người Việt, mà còn giúp người dân hiểu biết hơn, có cái nhìn mới hơn về đời sống văn hóa của các dân tộc an hem mình, để họ cố gắng phấn đấu hơn trong cuộc sống…

Một số hình ảnh giáo viên gói bánh chưng tặng học sinh:

Thiên Thư