Chủ Nhật, 28/02/2010 - 06:50

Nhạc, họa vào ...nhà vệ sinh trường học

Trong lúc dư luận cả nước rất băn khoăn về nhà vệ sinh trường học thiếu... vệ sinh thì tại TPHCM, nhiều trường đã có những đổi mới mang tính đột phá. Không chỉ sạch, có trường còn đưa cả cây xanh, tranh ảnh và âm nhạc vào nhà vệ sinh.

Nhà vệ sinh “5 sao”

Đến Trường tiểu học Trần Bình Trọng (Q.5), chúng tôi được nghe tiếng nhạc giao hưởng du dương phát ra từ chiếc loa đặt trong nhà vệ sinh (NVS) tầng trệt. Tại đây, một học sinh (HS) vừa xả nước rửa tay vừa... nhịp chân theo tiếng nhạc. Vài HS khác đang “bình luận” về bức tranh phong cảnh núi đồi miền Tây Bắc vẽ dọc trên tường từ ngoài vào. “Chào các bạn nhỏ! Hãy khóa vòi nước sau khi rửa tay sạch”, “Nhớ rửa tay sau khi tiểu tiện - dội cầu và bỏ giấy vào thùng rác”... - những nội dung giáo dục ý thức như thế được thể hiện thông qua các bức vẽ ngay trên tường và trên bồn rửa. Những mảng tường nhỏ và những cánh cửa phòng VS cũng được trang trí bởi các bức tranh phong cảnh, tranh cổ động bảo vệ môi trường, được vẽ với phong cách tươi tắn, dễ hiểu. Chưa hết, vào NVS, HS còn cảm thấy dễ chịu bởi mùi quế, sả, bạc hà.

Trường tiểu học An Phú 1 (huyện Củ Chi) là trường đi đầu trong việc đưa cây xanh vào NVS. Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện (Q.Tân Phú) là trường đầu tiên đưa âm nhạc vào NVS để HS thư giãn. Mô hình này, Trường tiểu học Tân Sơn Nhì (Q.Tân Phú) làm sau nhưng bài bản hơn nên còn được nhiều trường đến tham quan, học tập. Sở GD-ĐT TP.HCM rất ủng hộ và khuyến khích các trường học tập cách làm này. Riêng tại Q.5, bà Võ Ngọc Thu - Phó phòng GD-ĐT quận cho biết, 100% NVS tại các trường tiểu học được trang trí tranh, ảnh và có sáu trường đã đưa âm nhạc vào là các trường Trần Bình Trọng, Chính Nghĩa, Lê Đình Chinh, Hàm Tử, Chương Dương, Phạm Hồng Thái. Loại nhạc được các trường chọn là nhạc thiếu nhi hoặc nhạc giao hưởng.

Trong lúc đi vệ sinh, học sinh Trường tiểu học Trần Bình Trọng (Q.5, TPHCM) có thể vừa nghe nhạc giao hưởng vừa xem tranh, ảnh.

Chi phí thấp, hiệu quả cao!

Cô Nguyễn Thị Kim Ân - Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Bình Trọng - cho biết, công trình làm đẹp NVS nằm trong công trình làm đẹp môi trường (cổng trường, sân trường, hành lang lớp học, NVS...) do Ban đại diện cha mẹ HS kết hợp với nhà trường thực hiện vào đầu năm học 2009 - 2010 với tổng chi phí khoảng 100 triệu đồng, riêng phần nhạc tốn khoảng 20 triệu đồng. Tại Trường tiểu học Lê Đình Chinh, kinh phí trang bị dàn âm thanh tốn sáu triệu đồng nhưng Trường tiểu học Chính Nghĩa, hệ thống này chỉ mất hai triệu đồng...

Số tiền đầu tư kể trên là không nhiều (vì mỗi trường đều có từ 1.200 - 1.900 HS) nhưng hiệu quả thu được là rất lớn. Cô Ân cho biết: “HS rất thích thú với mô hình “NVS nhạc, họa”. Các em về kể với cha mẹ, cha mẹ xin vào trường để được mắt thấy, tai nghe và tất cả đều khen ngợi". 

Cô Đinh Kim Phượng - Hiệu trưởng Trường tiểu học Chính Nghĩa, cho biết: “Sau khi có NVS sạch đẹp, chúng tôi cũng dễ dạy HS về ý thức giữ VS cá nhân, giữ VS chung và bảo vệ môi trường”. Cô Kim Ân khẳng định: “Ý thức của HS chuyển biến rõ rệt. Với gần 1.400 HS nhưng chúng tôi đảm bảo sau giờ ra chơi, sân trường vẫn không có một cọng rác”.

Ông Võ Đức Cảnh - Bí thư Đảng ủy P.13 (Q.5) nói: “Trước đây tôi nghe dân than phiền HS đi học phải nín tiểu vì NVS quá bẩn, nhưng từ khi Trường tiểu học Lê Đình Chinh được đổi mới, các cháu không sợ vào NVS nữa, chúng tôi rất đồng tình”.

Theo Minh Nhật
Phụ nữ TPHCM