Thứ Sáu, 05/03/2010 - 16:35

Nhật Bản ký tài trợ cho ĐH Khoa học Tự nhiên

(Dân trí) - Chiều nay 5/3, đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam chính thức ký hợp đồng tài trợ hơn 60 ngàn USD với ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN cho dự án “Nâng cao chất lượng trang thiết bị trưng bày và nghe nhìn ở Bảo tàng Sinh vật, Khoa Sinh học”.

Tại buổi lễ ký kết, ngài Mitsuo Sakaba, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh, kinh phí từ dự án được đề xuất sử dụng trong việc thiết lập một phòng nghe nhìn, phục vụ cho việc giảng dạy và tuyên truyền cho học sinh, sinh viên và cho cộng đồng về đa dạng sinh học và các hoạt động về bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường ở Việt Nam; phục vụ các buổi seminar của các nhà khoa học.

Một phần kinh phí được sử dụng cho việc trang bị mới, bổ sung một số trang thiết bị trưng bày và các hóa chất cần thiết trong xử lý và bảo quản mẫu vật của Bảo tàng.

 

Quang cảnh buổi ký kết tài trợ.

Với nguồn tài trợ thực hiện dự án này, Bảo tàng Sinh vật sẽ có thêm điều kiện thuận lợi để mở rộng và nâng cao việc phục vụ các tầng lớp nhân dân và cộng đồng, đặc biệt là HS, SV các trường phổ thông các cấp và các trường ĐH, CĐ trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh trong cả nước đến tham quan và học tập.

Theo dự kiến, sau khi triển khai dự án, mỗi năm Bảo tàng Sinh vật có thể phục vụ được khoảng 1.200 lượt người đến tham quan, học tập.

Trước đó vào tháng 3/2009, được sự ủy quyền của Nhật hoàng Akihito, ngài Mitsuo Sakaba đã đại diện cho Nhật hoàng đến tặng cho Bảo tàng Sinh vật toàn văn công trình nghiên cứu “Glossogobius sparsipapillus, một loài cá bống mới được phát hiện ở Việt Nam”.

Được biết, Bảo tàng Sinh vật thuộc Khoa Sinh học - Trường đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) tại 19 Lê Thánh Tông, Hà Nội được thành lập từ năm 1926, là bảo tàng sinh vật đầu tiên ở Đông Dương và Việt Nam.

Nguyễn Hùng