Chủ Nhật, 17/04/2016 - 10:03
ĐBSCL:

Nhiều địa phương sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Đến thời điểm này, nhiều địa phương trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cơ bản đã chuẩn bị xong các kế hoạch, sẵn sàng tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2016.  >>   Thí sinh có nguy cơ lỡ kỳ thi THPT quốc gia vì những lỗi hi hữu >>   Công bố danh sách học sinh được miễn thi THPT quốc gia 2016 >>   10 đề thi thử THPT quốc gia 2016 môn Toán >>   Đăng ký thi THPT quốc gia: Nhiều học sinh "né" môn Lịch sử

Theo Sở GD-ĐT Sóc Trăng, kỳ thi THPT quốc gia 2016, tỉnh Sóc Trăng sẽ có 2 cụm thi, trong đó Trường ĐH Ngân hàng TPHCM và Trường CĐ Sư phạm Sóc Trăng sẽ chủ trì cụm thi xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ; Sở GD-ĐT Sóc Trăng và Trường CĐ Cộng đồng Sóc Trăng sẽ chủ trì cụm thi tốt nghiệp THPT.

Theo số liệu của Sở GD-ĐT Sóc Trăng, đến nay đã có 6.722 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 52,78% thí sinh đăng ký xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ; 47,22% thí sinh đăng ký thi xét tốt nghiệp THPT.

Để kỳ thi năm nay đạt kết quả cao, ngành GD-ĐT Sóc Trăng đã chỉ đạo các trường tập trung ôn tập tốt cho học sinh để các em bước vào kỳ thi một cách tự tin, đạt kết quả cao. Đồng thời, các trường THPT trong tỉnh cũng đang hoàn tất việc hướng dẫn học sinh khối lớp 12 làm hồ sơ đăng ký dự thi, tiến hành họp cha mẹ học sinh thông tin những vấn đề cần biết về kỳ thi và sẽ tổ chức cho các em thi thử nhằm làm quen với các đề thi trong kỳ thi tới.

Dự kiến, Sở GD-ĐT Sóc Trăng sẽ tổ chức thi thử vào giữa tháng 5/2016 với đề do Sở ra. Bên cạnh đó, một số trường cũng sẽ tổ chức thi thử tại trường.

Ông Châu Tuấn Hồng - Phó Giám đốc Sở GD- ĐT Sóc Trăng, cho biết, Sở đã chỉ đạo các trường tổ chức ôn luyện các môn thi thật kỹ cho HS và ôn theo phân loại HS. Đối với HS cụm thi có tuyển sinh ĐH, phải ôn thi chương trình nâng cao; còn những em học lực trung bình và yếu thì ngoài ôn tập, phụ đạo chung, các trường phải phân công giáo viên giúp các em nắm bắt thêm kiến thức cơ bản để đạt kết quả ở kỳ thi này.

Theo ghi nhận của PV, hiện nay, tất cả các trường THPT trong tỉnh Sóc Trăng đã kết thúc chương trình năm học, bước vào tổ chức ôn tập cho HS. Đa số các trường tổ chức ôn tập cho các em khoảng từ 8-10 tuần (từ giữa tháng 4 đến giữa cuối tháng 6/2016). Rút kinh nghiệm từ kỳ thi trước và cấu trúc đề thi, giáo viên sẽ tập trung ôn tập cho HS theo hướng bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng do Bộ GD-ĐT ban hành.

Thầy Trần Công Lý - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng) cho biết, để đạt kết quả cao trong kỳ thi năm nay, nhà trường đã xem xét và phân loại theo đối tượng, khả năng của HS và nguyện vọng của các em. Đối với những HS có học lực trung bình và yếu, giáo viên sẽ tập trung ôn tập cho các em các kiến thức cơ bản để làm bài đạt yêu cầu xét tốt nghiệp; còn các em từ khá trở lên sẽ ôn tập chương trình nâng cao để các em có cơ hội đỗ vào các trường ĐH, CĐ.

Vừa qua, Sở GD-ĐT Sóc Trăng đã phối hợp với Trường ĐH Ngân hàng TPHCM, Trường CĐ Sư phạm Sóc Trăng và Trường CĐ Cộng đồng Sóc Trăng họp bàn bạc, thống nhất về phương án tổ chức cụm thi. Đối với cụm thi xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ, thì theo kế hoạch, sẽ có 5 điểm thi tại TP.Sóc Trăng; cụm thi tốt nghiệp THPT có 11 điểm thi đặt tại trung tâm của 11 huyện, thị xã, TP.

Học sinh lớp 12 tham gia tư vấn mùa thi 2016.
Học sinh lớp 12 tham gia tư vấn mùa thi 2016.

Tại tỉnh Cà Mau, vừa qua, Trường ĐH Y Dược Cần Thơ cũng đã có buổi làm việc với Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau về công tác tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Tại buổi làm việc, các bên cũng đã thống nhất một số công việc như thành lập Ban chỉ đạo, Ban coi thi, Hội đồng thi, công tác an ninh, y tế,…

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau cho biết, đây là năm đầu tiên tỉnh Cà Mau được tổ chức cụm thi ĐH để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ nên tạo điều kiện rất thuận lợi cho các thí sinh dự thi. Cụm thi do Trường ĐH Y dược Cần Thơ chủ trì, phối hợp cùng Trường CĐ Sư phạm Cà Mau và Sở GD-ĐT tổ chức.

Trong khi đó, Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu cũng vừa tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ thi THPT Quốc gia 2016 cho các trường THPT, Trung tâm GDTX, Trung tâm GD&DN trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Sở GD-ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục tổ chức cho cán bộ, giáo viên và học sinh học tập, phổ biến quy chế thi; các trường tổ chức và có kế hoạch dạy các môn thi THPT Quốc gia 2016 một cách hợp lý, đảm bảo cho học sinh nắm vững kiến thức; rà soát, đánh giá tình hình cơ sở vật chất để có kế hoạch sửa chữa, mua sắm bổ sung trang thiết bị phục vụ cho kỳ thi.

Xuân Lương - Huỳnh Hải