Thứ Ba 22/01/2019 - 10:11

Nhiều dự định và cách làm mới tại Đại học Huế năm 2019

(Dân trí) - Trong cuộc gặp gỡ báo chí trước thềm năm mới Kỷ Hợi 2019, PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Giám đốc Đại học Huế đã chia sẻ nhiều dự định và cách làm mới để phát triển khối Đại học Huế.

 

Theo đó, trong năm 2019, toàn bộ hệ thống thông tin ĐH Huế sẽ dùng một nguồn domain chung để các trường ĐH thành viên, Khoa trực thuộc cùng chung sử dụng. Trường nào dùng riêng phải chịu trách nhiệm. ĐH Huế chịu trách nhiệm thuê bao toàn bộ, kết nối toàn bộ để hạ tầng công nghệ thông tin được đồng bộ.

ĐH Huế sẽ lọc lại một số ngành để dừng tuyển sinh vì khó. Tuy nhiên sự thay đổi này chưa tạo được hiệu quả cao, lý do quan trọng là nội dung chương trình. Bên cạnh đó, các học phần gắn liền với đội ngũ thầy cô giáo là yếu tố con người, muốn thay đổi thì phải thay đổi yếu tố con người.

Một vấn đề nữa là cần phải tạo ra giá trị bằng Đại học của ĐH Huế có giá trị trên thị trường thế giới bằng cách thay đổi thành tổ hợp module học phần. Làm sao cho sinh viên nào muốn học 2 bằng cùng lúc sẽ giảm thiểu được thời gian, không tốn thời gian vào việc phải học nhiều học phần giống nhau.

20190121_094642.jpg

PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Giám đốc ĐH Huế (đứng) trao đổi với báo chí nhiều dự định trong năm mới 2019

 

PGS.TS. Nguyễn Quang Linh cho biết thêm, hiện GS.Trần Thanh Vân rất tâm đắc với ngành Sư phạm Vật lý tiên tiến vì đào tạo nhiều người giỏi cho Việt Nam và thế giới. Do ngành này ngày càng tuyển người tài khó, nên cần có cách để xây dựng ngành phát triển, cho ngành có một vị thế là ngành học xây dựng tiềm năng trí tuệ của con người.

ĐH Huế cũng sẽ nhắm đến việc kết hợp nhiều ngôn ngữ như Nga, Trung, Nhật, Hàn, Pháp kết hợp tiếng Anh với chất lượng tốt để đào tạo cho các sinh viên để các em biết nhiều ngôn ngữ, thuận lợi cho việc làm với nước ngoài sau khi ra trường.

Riêng vấn đề tuyển sinh, do đặc thù sinh viên vào ĐH Huế trải rộng từ Quảng Bình đến Quảng Nam với các ngành đặc thù có việc làm, có đặt hàng trước như nông nghiệp, kinh tế, công nghệ thông tin... còn lại nhiều ngành chưa có sự liên kết với doanh nghiệp tốt. Do vậy các trường Đại học thành viên cần có những cách làm mới để tạo việc làm cho sinh viên từ lúc các em còn ngồi trên ghế giảng đường.

Ngoài ra, về cơ sở vật chất, hiện ĐH Huế sẽ quyết liệt giải phóng mặt bằng khu quy hoạch ĐH Huế ở Trường Bia đã nhức nhối hơn 20 năm nay theo chỉ đạo Thủ tướng.

Khẳng định lại nhiều vấn đề, Giám đốc ĐH Huế cho biết cần có sự thay đổi rất lớn song song với sự hy sinh của nhiều cán bộ. Vấn đề thứ nhất là tái cấu trúc ngành, tái cấu trúc nguồn thu. Đào tạo nước ngoài đa ngôn ngữ và các ngành mũi nhọn; thứ hai là đẩy mạnh khoa học nghiên cứu nhưng có nguồn thu và thứ ba là tăng cường cơ sở vật chất.

“Trên nền tảng cơ sở các ngành công nghệ có, tiềm năng tự động hóa có, chúng ta cần thích ứng trên nhu cầu thay đổi để phát triển, để vị thế ĐH Huế phải nằm thứ 3 trong cả nước” - PGS. Nguyễn Quang Linh trao đổi.

Đại Dương