Thứ Tư, 21/10/2015 - 00:25
ĐH Đà Nẵng:

Nhiều thí sinh từ đậu thành trượt do đăng ký sai đối tượng ưu tiên

(Dân trí) - Nhập học gần nửa học kỳ 1, nhiều tân sinh viên các trường thành viên ĐH Đà Nẵng mới tá hỏa là đã đăng ký sai đối tượng ưu tiên trong hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học, và từ đậu thành trượt khỏi ngành học đã đăng ký.  >>   Tân sinh viên Y bị buộc thôi học được chuyển xuống ngành điểm thấp hơn >>   Tân sinh viên Y khoa bị buộc tạm thôi học sau… 1 tháng nhập học

 

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường thành viên ĐH Đà Nẵng
Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường thành viên ĐH Đà Nẵng

 

Thống kê hậu kiểm của ĐH Đà Nẵng cho biết, có 42 trường hợp sinh viên phải chuyển ngành học, và 4 trường hợp sinh viên phải chuyển trường thành viên khác cùng thuộc ĐH Đà Nẵng do đăng ký sai đối tượng ưu tiên trong hồ sơ đăng ký xét tuyển  đại học nên không trúng tuyển ngành học đăng ký ban đầu do không  đủ điểm đậu sau khi trừ điểm ưu tiên. Có 6 trường hợp sinh viên sau khi đã trừ điểm ưu tiên không đủ điểm trúng tuyển vào ngành nào trong các trường thành viên ĐH  Đà Nẵng là ĐH Kinh tế, ĐH Sư phạm, ĐH Ngoại Ngữ. Riêng các trường ĐH Bách khoa và Khoa Y Dược (thuộc ĐH Đà Nẵng) chưa có quyết định xử lý hậu kiểm do chưa tập hợp đầy đủ nguyện vọng chuyển ngành, chuyển trường của các sinh viên phát hiện đăng ký sai đối tượng ưu tiên trong hồ sơ đăng ký xét tuyển sau khi xét tuyển.

Theo TS. Trần Đình Khôi Quốc - Trưởng Ban Đào tạo ĐH Đà Nẵng, trường hợp các thí sinh đăng ký thông tin nhầm đối tượng ưu tiên một số rơi vào trường hợp các thí sinh nhầm đối tượng ưu tiên 01 (thí sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số) với ưu tiên cho thí sinh ở khu vực 1. Còn lại, đa số rơi vào trường hợp các thí sinh xác định đối tượng ưu tiên 06 không đúng quy chế tuyển sinh. Trong nhóm đối tượng ưu tiên 06, có đối tượng được ưu tiên là con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế có giấy chứng nhận được hưởng chế độ ưu tiên theo quy định tại Nghị định số 31/2013 của Thủ tướng chính phủ ban hành ngày 9/4/2018. Theo Nghị định 31 quy định, thì đối tượng này phải có Huân chương kháng chiến hoặc Huân chương Chiến thắng, Huy chương kháng chiến hoặc Huy chương chiến thắng và có Quyết định trợ cấp một lần của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Thế nhưng, nhiều thí sinh chưa năm rõ chi tiết quy định này nên không đúng đối tượng vẫn nhầm lẫn và đăng ký sai đối tượng ưu tiên.

Sau khi trường công bố kết quả tuyển sinh, một số trường hợp thí sinh phát hiện thông tin đối tượng ưu tiên sai đã tự khai báo để nhà trường điều chỉnh. Các trường hợp còn lại, sau khi nhà trường hậu kiểm thông tin thí sinh mới phát hiện sai sót, nên xử lý chậm hơn.

Đ ối với trường hợp các thí sinh này, các trường thành viên ĐH Đà Nẵng sau khi hậu kiểm xác định thí sinh không đúng đối tượng ưu tiên theo quy định, sẽ trừ điểm ưu tiên của thí sinh (khoảng 1 điểm), sau đó sẽ chuyển ngành theo các nguyện vọng đăng ký tuyển sinh của thí sinh nếu điểm của thí sinh không đủ điểm ngành trúng tuyển sau khi trừ điểm ưu tiên. Nếu điểm của thí sinh vẫn không đủ trúng tuyển các nguyện vọng tiếp theo vào các ngành trong cùng trường, thì sẽ xét cho thi sinh chuyển sang các trường thành viên khác của ĐH Đà Nẵng nếu thí sinh có nguyện vọng và đủ điều kiện.

Khánh Hiền

(khanhhien@dantri.com.vn)