Thứ Sáu 20/03/2020 - 01:05

Nhiều trường ĐH giảm học phí cho sinh viên trong mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Diễn biến của dịch Covid 19 ngày càng phức tạp, các trường học đóng cửa để tránh lây lan dịch bệnh. Nhiều trường đại học đã quyết định giảm học phí cho toàn thể sinh viên vì nghỉ học dài. >> Nghỉ học vì dịch Covid-19, sinh viên được hỗ trợ tiền

Ngày 18/3, PGS.TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, chính thức thông báo đến toàn bộ sinh viên: “Trong hoàn cảnh dịch bệnh phức tạp và nhiều khó khăn cho tất cả chúng ta, để đồng hành và hỗ trợ các em sinh viên cùng gia đình, nhà trường sẽ giảm học phí học kỳ 2 cho các em”.

Cụ thể, mức giảm tối đa 20% tổng học phí phải đóng. Mức giảm này áp dụng cho các sinh viên đã đóng và với sinh viên đóng trước ngày 25/3. Đối với sinh viên, học viên đã đóng học phí trước 18/3, số tiền giảm sẽ được chuyển sang số tiền đã đóng học phí học kỳ tiếp. Đối sinh viên năm cuối, sinh viên sẽ được nhận lại 20% học phí được giảm. Đối với sinh viên đóng học phí từ 18/3 trở đi, trường giảm học phí tại thời điểm sinh viên đóng học phí.

Nhiều trường ĐH giảm học phí cho sinh viên trong mùa dịch Covid-19 - 1

Nhiều trường đại học chuyển sang dạy online trong mùa dịch Covid-19. (Ảnh: HIU)

Trường ĐH Văn Hiến cũng ban hành chính sách hỗ trợ người học để ứng phó với đại dịch Covid-19. Theo đó, nhà trường hỗ trợ 20% học phí các môn học online và 10% đối với các môn học offline tất cả sinh viên. Áp dụng ngay từ 16/3/2020. Đồng thời, 100% sinh viên của trường được hỗ trợ gói cước phí tốc độ cao để thuận lợi hơn trên việc học tập trực tuyến.

Riêng đối với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hoặc gặp khó khăn về phương tiện học tập như không có smartphone hay laptop sẽ được nhà trường hỗ trợ mua trả góp hoặc cho mượn. Dự kiến nhà trường cung cấp khoảng 100 máy tính bảng, điện thoại thông minh và laptop cho sinh viên khi có nhu cầu.

Nhiều trường ĐH giảm học phí cho sinh viên trong mùa dịch Covid-19 - 2

Một trường ĐH tại TPHCM thực hiện phun xịt sát khuẩn

Tương tự, trường ĐH Văn Lang thông báo chính sách hỗ trợ học phí học kỳ 2 nhằm chia sẻ khó khăn cùng sinh viên. Cụ thể, trường hỗ trợ 20% học phí cho sinh viên học online, được tính trên khối lượng học phần online sinh viên đã đăng ký và tham gia các lớp học online. Đồng thời, trường hỗ trợ 10% sinh viên không học online, bao gồm sinh viên năm cuối và sinh viên không đăng ký học online. Tuy nhiên, điều kiện để sinh viên được hưởng chính sách hỗ trợ là sinh viên phải hoàn thành đóng 100% học phí trước ngày 30/03.

Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu cũng thông báo giảm học phí cho sinh viên đại học chính quy, đã hoàn thành học phí học kỳ 2 và nộp học phí học kỳ 3 năm học 2019-2020 đúng hạn. Mức giảm cụ thể là 20% học phí học kỳ 3. Cụ thể, giảm trực tiếp theo từng học phần sinh viên đăng ký và nộp học phó học kỳ 3, thời gian nộp học phí dự kiến từ 20/4 đến 15/5.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM mới đây cũng thông báo về việc thay đổi kế hoạch giảng dạy và học tập học kỳ 2 năm 2019-2020. Đáng chú ý, trường quyết định giảm 8% học phí môn học lý thuyết online. Các môn thực hành, đồ án môn học, khoá luận tốt nghiệp sẽ giữ nguyên mức học phí theo quy định trước đó.

Trước đó, để tạo điều kiện thuận lợi trong việc học tập online giai đoạn nghỉ học phòng chống dịch Covid-19, Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TPHCM) cũng quyết định hỗ trợ mỗi sinh viên của trường 50.000 đồng cho việc tăng cường dung lượng tốc độ cao trên Internet. Với khoảng 7.700 sinh viên, số tiền trích trường trích ra hỗ trợ gần 400 triệu đồng.

Lê Phương