Thứ Sáu, 17/11/2017 - 09:00

Những điểm chung thường thấy ở trẻ học tốt ngoại ngữ

Trẻ học tốt ngoại ngữ là mong muốn của đại đa số các bậc phụ huynh bởi những lợi ích nhận được là rất lớn. Học tốt ngoại ngữ sẽ mở ra một thế giới văn hóa hoàn toàn mới cho trẻ. Học tốt ngoại ngữ còn giúp trẻ có thêm nhiều cơ hội trong học tập và công việc trong tương lai…

Nhiều khảo sát cho thấy, điểm chung dễ nhận thấy đầu tiên ở những trẻ học tốt ngoại ngữ đó là thường được bố mẹ cho tiếp cận với ngoại ngữ từ rất sớm. Thực tế, có nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên cho trẻ tiếp cận với ngôn ngữ thứ hai trước khi trẻ nói thạo tiếng mẹ đẻ hay không? Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia đã đưa ra lời khuyên rằng: Nếu có điều kiện, hãy cho trẻ học ngoại ngữ từ sớm nhất có thể.

Trẻ nên được học tiếng anh từ sớm.
Trẻ nên được học tiếng anh từ sớm.

Được kích hoạt sớm “tiềm năng” trước 6 tuổi

Nhận định về vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Minh Đức - Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục trẻ thông minh sớm, cho biết, độ tuổi thích hợp nhất để trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ là độ tuổi mẫu giáo. Tốt nhất nên kích hoạt sớm tiềm năng của trẻ trước 6 tuổi.

Theo bác sĩ, nhà giáo dục người Ý, Maria Montessori, trong giai đoạn 0-6 tuổi, trẻ có thể tiếp thu hai hay nhiều hơn hai ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ một cách dễ dàng, miễn là trẻ được sống trong môi trường mà các ngôn ngữ đó được sử dụng. Quan điểm này thực tế đã được nhiều gia đình tại Việt Nam áp dụng và đạt được nhiều hiệu quả vượt trên sự mong đợi.

Có bố mẹ kiên trì đồng hành cùng con

Cũng theo TS Nguyễn Minh Đức, một điểm chung thường thấy nữa ở đa số trẻ học tốt ngoại ngữ đó là bố mẹ các bé luôn kiên trì đồng hành cùng con.

Và một trong những bố mẹ “chịu khó” đồng hành với con nhất, phải kể tới chị Phan Hồ Điệp mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam. Trong một lần chia sẻ kinh nghiệm với các phụ huynh, chị có kể rằng thời gian đầu khi mới đưa con đi học, trong suốt 3 tháng đầu tiên, ngày nào chị cũng đứng ở 1 góc bên ngoài phòng học và xem xem cô giáo dạy gì, chơi gì để về áp dụng ở nhà cho con. Và có thể thấy rằng thành công của Nhật Nam đến thời điểm hiện tại chính là câu trả lời chính xác nhất cho sự bền bỉ “đồng hành cùng con” của mẹ Nam.

Vì thế, nếu bố mẹ biết tiếng anh thì tuỳ theo trình độ của con bố mẹ hãy sử dụng tiếng anh với con thường xuyên trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Ví dụ nếu con mới học thì nói với con là “Đưa cho mẹ book” “Con có drink water không”, “Let’s go home”…để giúp con nhớ và biết cách vận dụng từ/cụm từ/câu trong những tình huống thực tế.

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng đồng hành cùng con nghĩa là phải biết tiếng anh để dạy con. Nhưng thực tế không phải vậy, không cần biết tiếng anh bố mẹ cũng vẫn có thể đồng hành rất tốt cùng con nếu dành thời gian ngồi học cùng con mỗi ngày bằng cách cùng con xem các bài hát, bài học trên internet hay trên các ứng dụng học tiếng anh phổ biến (chỉ cần 10-15’ mỗi ngày). Hay nói chuyện với con để con hiểu được tầm quan trọng của việc biết tiếng anh để con cảm thấy động lực học tốt hơn... Khi ngồi học cùng con bố mẹ hãy cổ vũ, động viên con bằng cách khen ngợi con: “Bố thấy con nói tốt hơn hôm trước rồi đấy” , “Biết thêm từ mới, con có vui không”, “Hôm nay con đã tập trung học rất tốt, mẹ rất tự hào về con”…Việc bố mẹ khuyến khích con như vậy có ý nghĩa rất lớn và giúp trẻ thấy hứng thú hơn và tiếp thu tốt hơn.

Học trong môi trường tiếng Anh thân thiện sáng tạo

Trẻ em luôn học hỏi từ mọi điều xung quanh rất nhanh. Chính vì vậy, khi học ngoại ngữ việc chọn lựa môi trường giao tiếp tối ưu cho trẻ là rất quan trọng. Nhận thức được tầm quan trọng của việc học tốt ngoại ngữ, bên cạnh việc cho con tiếp xúc sớm và kiên trì đồng hành cùng con, nhiều bậc cha mẹ luôn cố gắng tìm cho con một môi trường học tập phù hợp nhất. Và điều này đã trở thành “tiêu chí chung” không khó bắt gặp ở những gia đình có con học tốt ngoại ngữ.

Nắm bắt được những yếu tố cần thiết để giúp trẻ học tốt ngoại ngữ, hiện nay, nhiều trung tâm ngoại ngữ tại các thành phố lớn ở Hà Nội nói chung và ở quận Hà Đông nói riêng rất quan tâm tới việc xây dựng môi trường tiếng Anh thân thiện sáng tạo cho trẻ. Bởi khi có môi trường tốt, trẻ sẽ có cơ hội tiếp xúc, tương tác với bạn bè thầy cô nhiều hơn, qua đó phát triển sự tự tin, kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh một cách tự nhiên và đầy hứng thú.

Lighthouse English hiện là một trong những trung tâm nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh.
Lighthouse English hiện là một trong những trung tâm nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh.

Chẳng hạn như ở Lighthouse English, việc xây dựng một môi trường thân thiện, lấy người học là trọng tâm luôn là một trong những yếu tố được chú trọng hàng đầu. Đến với Lighthouse English câu hỏi “Chọn học nghe nói hay ngữ pháp?” giờ đây không còn là vấn đề nữa. Bởi với Chương trình được thiết kế chuyên biệt, trẻ không chỉ được phát triển toàn diện 4 kỹ năng mà kiến thức ngữ pháp vẫn được đảm theo Chương trình SGK. Không chỉ vậy, kết thúc các khoá học theo lộ trình, trẻ còn có thể tham gia các kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế của Cambridge English như: YLE, KET, PET, FCE …

Không gian học tiếng Anh thân thiện và đầy sáng tạo của Lighthouse English.
Không gian học tiếng Anh thân thiện và đầy sáng tạo của Lighthouse English.

Học sinh được “thỏa thích” tiếp cận với tiếng Anh từ nhỏ tại thư viện hiện đại với nhiều tài liệu bổ ích.
Học sinh được “thỏa thích” tiếp cận với tiếng Anh từ nhỏ tại thư viện hiện đại với nhiều tài liệu bổ ích.
Phòng cộng đồng – nơi học sinh giao lưu với bạn bè bằng tiếng Anh dưới sự hỗ trợ của các thầy cô.
Phòng cộng đồng – nơi học sinh giao lưu với bạn bè bằng tiếng Anh dưới sự hỗ trợ của các thầy cô.

Đây là Trung tâm chuyên đào tạo tiếng anh trẻ em với lợi thế về môi trường và chương trình học hoàn toàn khác biệt cùng đội ngũ giáo viên bản ngữ, giáo viên trong nước có chuyên môn, nhiệt huyết chắc chắc sẽ giúp con hấp thụ được ngôn ngữ một cách tự nhiên và bền vững nhất.