Thứ Tư, 25/01/2017 - 14:00

Những món quà miễn phí ấm lòng ngày cuối năm

(Dân trí) - Trước cổng bệnh viện Đồng Nai có thùng xôi miễn phí, tại nhà cô giáo nghèo ở Củ Chi những bộ quần áo cũ cũng được tặng cho bất kỳ ai cần... Những món quà nhỏ chan chứa làm ấm lòng người những ngày cuối năm hối hả.  >>   Cô giáo mở thư viện miễn phí nơi làng quê nghèo

1. Cách đây vài hôm, thùng giấy được đóng gói gọn gàng kèm tấm bảng “Xôi mặn miễn phí” đặt trước cổng bệnh viện Đồng Nai đưa đến những gói xôi nóng hổi, thơm lừng mùi nếp, thịt cho người nhà bệnh nhân hay người qua đường vẫn đang tất tả lo toan những ngày áp Tết.

Thùng xôi miễn phí được các bạn trẻ đặt ở khu vực bệnh viện Đồng Nai cuối tuần qua
Thùng xôi miễn phí được các bạn trẻ đặt ở khu vực bệnh viện Đồng Nai cuối tuần qua

Món quà nhỏ ấm lòng này xuất phát từ một nhóm bạn trẻ thuộc nhóm Sách và Trẻ thơ tham gia chương trình gói bánh tét cho trẻ nhỏ khó khăn ở Biên Hòa (Đồng Nai). Sau khi đã gói đủ số lượng bánh cần thiết, đã hết lá gói nhưng vẫn còn dư khá nhiều nếp và nhân bánh, các bạn trẻ quyết định nấu thành xôi để phát cho mọi người.

Bởi một hạt nếp, một hạt đậu, miếng thịt... đều là đóng góp của mọi người mà nhóm vận động được. Nếu để hư thì quá uổng phí và có lỗi với những nhà hảo tâm.

2. Nhiều tuần qua, ngôi nhà cấp bốn xập xệ của một cô giáo nghèo tại xã An Phú, huyện Củ Chi, TPHCM trở thành cửa hàng quần áo. Cửa hàng với tấm biển quảng cáo: “Quần áo miễn phí. Ai cần thì lấy - lấy cái mình cần”.

Tất cả mọi người có thể đến chọn lựa những bộ quần áo mình cần. Có áo dài, có quần áo cho người già, trung niên và cho trẻ em được bày đơn giản trên bàn ghế, trên những tấm bạt.

Nhiều người dân đến lựa chọn đồ Tết tại cửa hàng quần áo miễn phí tại nhà cô giáo Thanh Phương ở Củ Chi
Nhiều người dân đến lựa chọn đồ Tết tại cửa hàng quần áo miễn phí tại nhà cô giáo Thanh Phương ở Củ Chi

“Bà chủ” shop thời trang đặc biệt này là cô Thanh Phương, là một giáo viên tiểu học ở Củ Chi. Cô kể, trong đợt đi quyên góp quần áo cũ cho đồng bào miễn Trung bị lũ lụt, đợt cuối không có xe chuyển đi nên để lại một số túi đồ. Người dân xóm mình cũng nghèo, sao không cho mọi người? Cô nghĩ là làm, vậy là rất nhiều người trong xóm đến xin quần áo về mặc.

Ở trường, cô Phương chứng kiến nhiều học trò của mình vào năm học nhưng không có quần áo để mặc.

Không có điều kiện giúp xa thì mình lo gần. Gần Tết, cô Phương đích thân đi thu gom quần áo từ bạn bè, người thân quen, lên tận trung tâm TPHCM cách hơn 50 cây số chở quần áo về bày biện ở cửa hàng. Cũ người mới ta, nhiều người dân, trẻ nhỏ háo hức đến chọn được những bộ quần áo phù hợp về mặc đón Tết.

Quần áo được mọi người đến lấy hết, có người xin luôn cả tấm bạt cô dùng để trải đồ. “Không sao cả. Họ lấy hết nghĩa là họ rất nghèo, họ rất cần”, cách nghĩ của cô giáo nghèo làm nao nao lòng người.

Câu chuyện về thùng xôi, những bộ quần áo cũ miễn phí không chỉ là việc làm, tấm lòng mà còn là cách ứng xử linh hoạt khi tham gia hoạt động thiện nguyện. Họ trân trọng đóng góp của mọi người, biết cách đón nhận và biết cách cho đi...

Hoài Nam