Thứ Năm, 11/08/2016 - 11:00

Những sáng tạo bất ngờ tại cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ”

Máy thu và xử lý bão trong lòng đất, xe buýt thông minh, khóa chống trộm, áo giữ ấm cho gia súc,… Đó chỉ là 4 trong số 30 mô hình xuất sắc lọt vào chung kết cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ 2016.

Vượt lên trên khuôn khổ của một cuộc thi thông thường dành cho trẻ em, cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” giờ đây không chỉ là hoạt động mang tính giáo dục cao mà còn tạo điều kiện cho các em nhỏ tiếp cận với các vấn đề của cuộc sống một cách sáng tạo và khoa học. Nhiều em nhỏ thể hiện năng khiếu hội họa, trí tưởng tượng phong phú để “hiện thực hóa” ý tưởng của mình một cách rất sinh động, thú vị.

Các em nhỏ đã làm cho Ban Giám khảo đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi “mô hình hóa” ý tưởng của mình một cách tinh tế, chi tiết và đầy tính chuyển động. Tuy nhiên, để hoàn thiện được một “công trình” như vậy thì các em cũng đã gặp không ít khó khăn trong quá trình làm như không lựa chọn được nguyên liệu sẵn có phù hợp hay mô hình không vận hành đúng theo cơ chế hoạt động ban đầu, v.v… Song những khó khăn này đều giúp các em “rèn luyện tính kiên trì, kỹ năng xử lý tình huống, kích thích thêm sự sáng tạo, đây là những điều mà không cuộc chơi nào có được”, bà Nguyễn Hồng Thu – Giám đốc Học viện Trí Tuệ Vàng nhận xét.

Chất liệu mà các em sử dụng để làm mô hình đều là những vật dụng gần gũi trong cuộc sống hằng ngày như bình xịt, ống nước nhựa cũ, giấy bìa, vỏ chai lọ, vải, xốp, đồ chơi cũ, đất nặn hay thậm chí cả những động cơ mini tận dụng sẵn có trong nhà để tạo tính chuyển động cho mô hình. Phải “mục sở thị” “cơ sở” chế tác của các nhà phát minh nhí mới thấy hết được sự sáng tạo, cẩn thận và đam mê khi các em tỉ mỉ cắt và tô màu đến từng chi tiết nhỏ nhất trên mô hình.

Mong muốn tạo ra được một loại khóa chống trộm và thiết bị đo nồng độ cồn trên những chiếc ô tô và xe máy để một phần nào giảm bớt nguy cơ tai nạn giao thông và nạn trộm cắp xe, em Phạm Ngọc Ánh (trường tiểu học Nghi Ân, Nghệ An) đã tận dụng vỏ hộp giấy, bìa cứng, dây thép, vải nỉ màu để làm ô tô, xe máy. Sau khi gấp vỏ hộp để tạo thành khung, thân xe em dùng vải nỉ màu bọc ngoài trang trí thêm đồng thời dùng keo nến để dán lại cho chắc chắn và đẹp mắt hơn. Khóa chống trộm được in lên giấy và dán vào xe. Khóa được thiết kế mở bằng dấu vân tay của chủ xe và dung thêm mã số bí mật do chính chủ xe thiết lập nên sẽ rất hữu ích trong việc ngăn chặn nạn trộm cắp xe. Hơn thế nữa, em còn tái chế những món đồ chơi cũ kết hợp với vỏ hộp nhựa để tạo ra thiết bị đo cồn cho người lái xe, giúp cho người tham gia giao thông luôn chấp hành đúng quy định.

Ảnh mô hình của em Ánh
Ảnh mô hình của em Ánh

Hay như, ý tưởng xe buýt thông minh của em Nguyễn Minh Hoàng (Cụm 5, Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội) thể hiện sự sáng tạo, gần gũi với đời sống. Hoàng cho biết, em ước tạo ra một loại xe buýt thông minh vận chuyển hành khách, hàng hóa thân thiện với môi trường, có khả năng vận chuyển số lượng hành khách lớn nhưng không làm ảnh hưởng tới sự di chuyển của các phương tiện giao thông khác. Đây là một mô hình rất thú vị về việc chống tắc đường, đồng thời có thể hút khí bụi, hơi xăng tại những nơi tắc nghẽn giao thông. Xe buýt thông minh còn có thể phun sương tạo độ ẩm cho không khí trong những ngày nắng nóng, phun nước rửa đường và làm vệ sinh đường phố, cứu hộ cứu nạn…

Ảnh mô hình của Minh Hoàng
Ảnh mô hình của Minh Hoàng

Áo giữ ấm gia súc của em Lưu Phương Linh (trường Tiểu học Long Biên, Hà Nội) cũng là một trong những ý tưởng thú vị. Ý tưởng của Linh xuất hiện sau khi em theo dõi chương trình thời sự, thấy có hàng loạt những vụ gia súc, rau màu bị chết do băng tuyết bao phủ ở Sapa, Hà Giang… Em đã mong muốn tạo ra chiếc áo giữ ấm cho gia súc, đảm bảo sức khỏe cho chúng và giúp người dân tránh được những tổn hại.

Ảnh mô hình của Linh
Ảnh mô hình của Linh

Có thể thấy, cuộc thi đã đem tới những trải nghiệm mới mẻ cho các em nhỏ cũng như tạo cơ hội cho các em phát triển những kĩ năng thực tế và rèn luyện tính kiên trì, chấp nhận thử thách để đạt được thành công.

Tính nguyên bản giữa tranh vẽ và mô hình cũng là yếu tố quan trọng trong tiêu chí chấm điểm
Tính nguyên bản giữa tranh vẽ và mô hình cũng là yếu tố quan trọng trong tiêu chí chấm điểm

giam-khao-1470883619855

Các thành viên Ban giám khảo đã làm việc rất nghiêm túc, say sưa để chọn ra những “tác phẩm” xứng đáng nhất
Các thành viên Ban giám khảo đã làm việc rất nghiêm túc, say sưa để chọn ra những “tác phẩm” xứng đáng nhất

Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ 2016

Với mong muốn tạo ra sân chơi bổ ích và sáng tạo cho các em nhỏ trong dịp hè, Công ty Honda Việt Nam tiếp tục phối hợp với Vụ Giáo dục Tiểu học – Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” lần thứ 9 năm 2016. Cuộc thi dành cho 02 nhóm học sinh tiểu học là lớp 1-2-3 và lớp 4-5. Sau hơn 1 tháng chuẩn bị mô hình và chấm thi, Ban giám khảo Cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ 2016 đã lựa chọn được 30 mô hình xuất sắc nhất để bước tiếp vào Vòng Chung kết sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào 20 tháng 8 năm 2016.

Danh sách 30 mô hình lọt vào Vòng Chung kết Cuộc thi tham khảo tại link https://honda.com.vn/cuoc-thi-y-tuong-tre-tho/