Thứ Sáu, 05/06/2015 - 08:09

Ninh Bình: Nhiều đổi mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Từ ngày 9 - 11/6, hơn 11.200 thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình sẽ bước vào kỳ thi. Kỳ thi này năm nay tỉnh Ninh Bình tổ chức sớm hơn một tháng và có nhiều đổi mới trong thi tuyển.

Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình cho biết, đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016 đã được hoàn tất. Năm nay, kỳ thi này tại tỉnh Ninh Bình có nhiều đổi mới nên được sự quan tâm của các bậc phụ huynh học sinh. Chính vì thế, công tác chuẩn bị cũng được thực hiện sát sao, kỹ lưỡng để có một kỳ thi an toàn, đạt kết quả cao.

UBND tỉnh Ninh Bình đã có Quyết định phê duyệt kế hoạch cho kỳ thi này. Theo đó, toàn tỉnh Ninh Bình sẽ chỉ tổ chức một kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT trên địa bàn (từ năm học 2014 – 2015 trở về trước có hai kỳ thi). Việc tổ chức một kỳ thi ngoài tạo thuận lợi cho thí sinh dự thi còn giảm tải chi phí tổ chức các kỳ thi cho ngành giáo dục.

Các thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 THPT năm 2014.
Các thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 THPT năm 2014.

chỉ tổ chức một kỳ thi nên một số điểm mới được các phụ huynh quan tâm như: Việc đăng ký dự thi, thí sinh đăng ký dự thi vào trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, thí sinh đăng ký dự thi vào các trường THPT công lập đóng trên địa bàn, việc tuyển sinh của các trường THPT tư thục, Trung tâm GDTT, môn thi, hình thức thi, hộ khẩu nơi đăng ký dự thi...?

Những vấn đề trên đã được Sở GD&ĐT Ninh Bình tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và có nhiều văn bản gửi về cho các trường, phòng GD&ĐT các huyện trên địa bàn để phố biến cho học sinh và phụ huynh biết. Theo đó, tại mỗi trường THPT công lập trên địa bàn sẽ thành lập một hội đồng coi thi, tất cả các thí sinh tham dự thi các môn thi đại trà tại trường THPT nơi đăng ký dự thi (trừ trường THPT chuyên Lương Văn Tụy).

Năm nay, các thí sinh thi vào trường THPT chuyên Lương Văn Tụy cũng sẽ tham dự chung kỳ thi với các thi sinh thi vào các trường THPT trên địa bàn. Thí sinh đăng ký dự thi xét tuyển vào trường THPT chuyên Lương Văn Tụy ngoài thi các môn đại trà (Toán, Ngữ văn, Tiếng anh) thì còn phải thi thêm một môn chuyên theo lớp chuyên đăng ký dự tuyển. Đối với các thí sinh có hộ khẩu tại thành phố Ninh Bình, nếu không trúng tuyển vào hệ chuyên của trường THPT chuyên Lương Văn Tụy nếu đủ điều kiện sẽ được xét tuyển vào hệ không chuyên. Nếu không trúng tuyển vào hệ không chuyên thì căn cứ điểm thi của 3 môn thi đại trà (điểm ưu tiên, khuyến khích nếu có) để xét tuyển vào trường THPT đại trà nơi đã đăng ký xét tuyển.

Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy tỉnh Ninh Bình.
Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy tỉnh Ninh Bình.

Các thí sinh chỉ đăng ký dự thi và xét tuyển vào trường THPT công lập căn cứ kết quả điểm thi của 3 môn thi (điểm ưu tiên, khuyến khích nếu có) để tham gia xét tuyển vào trường. Việc tuyển sinh vào trường THPT tư thục, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, thí sinh dự thi vào trường THPT công lập nếu không trúng tuyển thì được thì cũng lấy kết quả điểm thi của 3 môn (điểm ưu tiên, khuyến khích nếu có) để tham gia xét tuyển vào trường theo quy định...

Nội dung thi trong phạm vi chương trình THCS do Bộ GD&ĐT ban hành. Hình thức thi là tự luận hoặc kết hợp tự luận với trắc nghiệm. Riêng môn tiếng Anh thi viết kết hợp tự luận với trắc nghiệm và nói. Các thí sinh có thành tích cao như: đạt giải học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh, đạt giải cá nhân hoặc đồng đội trong các cuộc thi do ngành giáo dục hoặc ngành giáo dục phối hợp tổ chức từ cấp tỉnh trở lên ở cấp học THCS sẽ được công điểm ưu tiên, khuyến khích....

Dự kiến kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT năm nay, toàn tỉnh Ninh Bình sẽ tuyển trên 67% trong tổng số thí sinh dự thi.

Thái Bá