Chủ Nhật, 27/04/2008 - 08:31
Đà Nẵng:

Nỗ lực loạn thu để đạt trường chuẩn?

(Dân trí) - Để xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia mức 2, trường tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ đã để hội phụ huynh (HPH) đặt ra nhiều khoản thu phí ngoài quy định, điều này đã gặp phải phản ứng gay gắt của đa số phụ huynh học sinh.

Hội phụ huynh đã đặt ra một số khoản phí như: vận động kinh phí để cải tạo nâng cấp sân luyện tập thể thao, hỗ trợ khen thưởng học sinh giỏi cuối cấp, rồi thu luôn hàng loạt quỹ, trong đó có tiền quỹ hội phụ huynh (50.000đ/em), tiền bồi dưỡng học sinh giỏi 150 nghìn đồng/em...

 

Thương cho trường chuẩn, lớp chọn

 

Trường Huỳnh Ngọc Huệ có 1016 học sinh, gồm 28 lớp, trong đó có 21 lớp học bán trú 2 buổi/ngày. Vì thế “quỹ thời gian dôi dư” của các cháu đã kín, tuy nhiên không hiểu sao tại trường, Ban Giám hiệu nhà trường vẫn tổ chức dạy bồi dưỡng cho các em học sinh tiểu học (2 buổi/tuần, và một tháng 8 buổi). Trả lời vấn đề này, bà Vương Thị Vân, Hiệu trưởng trường Huỳnh Ngọc Huệ cho biết: Đây là xu hướng chung chứ không riêng gì trường cô. Mục đích là để các em học tốt và đáp ứng yêu cầu của phụ huynh. Về lớp bồi dưỡng các em chỉ đóng 100 nghìn đồng/em đối với học sinh lớp 5, và 70 nghìn đồng đối với học sinh từ lớp 2 đến lớp 4.

 

Dù nhà trường đã biết không được phép thu thêm bất cứ khoản thu nào, vì trái với chủ trương của ngành Giáo dục, của UBND thành phố... cô hiệu trưởng vẫn để hội phụ huynh học sinh trường “loạn thu”. Bà Vương Thị Vân phân trần: Tôi không biết chủ trương của hội là sai hay đúng, nhưng về cảm nhận là đúng, vì các em được hưởng những gì mà bố mẹ của các em đóng góp.

 

Chưa dừng lại ở đó, hàng năm bố mẹ các em học sinh trường tiểu học  Huỳnh Ngọc Huệ phải “oằn vai” gánh những khoản hội phí (70.000 đồng/em) mà 3 năm nay đã dừng thu theo quy định của UBND thành phố. Ông Vĩ Sách, Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo quận Thanh Khê nói: “Về khoản phí HPH đặt ra như vậy nhưng có lẽ thu cũng không được bao nhiêu, vì có người nộp có người không, nhưng các anh(chị) biết, thường thì không thể thu phí hết được vì có một số gia đình nghèo”.

 

Học kỳ 1 năm 2007-2008, riêng tiền HPH, trường Huỳnh Ngọc Huệ đã thu 13.777.000 đồng, còn các khoản khác theo bà hiệu trưởng thì tất cả các khoản phí này, do HPH vận động và quản lý, bà không biết (!?).

 

Bức xúc

 

Anh Nguyễn Đức Quân, một phụ huynh nói đầy bức xúc: “Tại sao 3 năm trở lại đây, nhà trường đã không thu khoản phí này (phí HPH) theo quyết định của UBND thành phố mà năm nay lại “đẻ” ra khoản phí đầy phi lý này, nói là để xã hội hoá giáo dục, cải tạo sân thể dục thể chất để trường sớm đạt chuẩn mức hai vào cuối năm, chẳng lẽ vì chạy theo thành tích đó, mà bằng mọi cách buộc phụ huynh nghèo chúng tôi “oằn vai” gánh những khoản phí này?

 

Trong khi đó, ngày 20/10/2005, UBND thành phố Đà Nẵng đã có công văn số: 2667/GD&ĐT/TH về việc nâng cao chất lượng trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, trong đó thể hiện rõ: Để xây dựng đạt chuẩn, phụ huynh chỉ tham gia xây dựng trường ít nhất 1 ngày công/năm (trị giá 50.000 đồng), qua đó, vận động các tổ chức chính trị xã hội tham gia đóng góp hỗ trợ 1 công trình, học sinh đóng góp xây dựng một công trình”.

 

Một khi không hiểu được chủ trương, các trường tiểu học cứ dễ dãi để HPH đứng ra đề xuất UBND phường để rồi “loạn thu” thì những người gánh chịu nhiều thiệt thòi nhất vẫn là những người nghèo có đông con theo học. Không nên vì sớm đạt chuẩn quốc gia mức 2 mà nỗ lực bằng mọi cách để người nghèo phải khổ.

 

Bình An