Thứ Bẩy, 23/08/2014 - 11:03

Nỗi niềm cậu học sinh dân tộc Thái đỗ 2 trường đại học

(Dân trí) - Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng cậu học trò mồ côi cha Quán Vi Tú luôn cố gắng vươn lên trong học tập để mẹ vui lòng. Tú vừa thi đỗ hai trường ĐH Y khoa Vinh và ĐH Chính trị, nhưng em đang lo phải gác lại giấc mơ đó vì phận nghèo...

 

Cậu học trò dân tộc Thái nghèo ham học

Sau khi đọc bài viết trên báo điện tử Dân trí, nhiều bạn đọc ngỏ ý muốn liên hệ để động viên, chia sẻ với cậu học trò mồ côi cha Quán Vi Tú. Đáp ứng yêu cầu của bạn đọc, chúng tôi xin đăng tải số điện thoại của em Tú: 0964 416 650 (địa chỉ: bản Phẩy, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An)

Cậu học trò nghèo học giỏi mà chúng tôi muốn nói đến đó là em Quán Vi Tú (học sinh lớp 12D, Trường THPT Quỳ Hợp 1, Nghệ An). Kỳ thi đại học vừa qua, Tú đã xuất sắc thi đậu vào ngành Bác sĩ đa khoa ĐH Y khoa Vinh 21 điểm và ĐH Chính trị (Bắc Ninh) 23 điểm.

Mấy ngày nay, căn nhà cấp 4 nhỏ thó nằm ở cuối xóm của mẹ con Tú bỗng rộn rã tiếng cười. Ngày nào cũng có người trong xóm, anh em họ hàng đến chúc mừng cậu học trò nghèo thi đỗ một lúc hai trường đại học. Nhưng trái hẳn với niềm vui sướng đó, chị Lô Thị Thủy (42 tuổi, mẹ của Tú) lại thẫn thờ và lo lắng hơn bao giờ hết. Việc Tú đỗ một lúc 2 trường đại học đồng nghĩa với việc, cần một khoản tiền lớn để lo chi phí học hành cho con.

Tú nấu cơm trong mỗi buổi mẹ đi làm hoặc vắng nhà.
Tú nấu cơm trong mỗi buổi mẹ đi làm hoặc vắng nhà.

Kể về cuộc sống gia đình mình, chị Thủy buồn rầu chia sẻ: Cách đây mấy năm, chồng chị mất vì bệnh tật không có tiền chữa trị. Ngoài Tú, chị còn có người con trai út đang học lớp 11. Từ lúc người chồng mất, một mình chị hàng ngày phải đi cày thuê cuốc mướn để nuôi hai anh em lớn khôn.

Tuy vất vả nhưng thấy con chăm ngoan, học giỏi chị cật lực lao động để có tiền mua sách vở, đóng tiền học cho con. Những khi túng thiếu chị vay anh em hàng xóm, rồi kiếm tiền trả nợ dần dần từ những ngày công đi cày, đi cấy.

 Hàng ngày Tú giúp đỡ mẹ công việc đồng ruộng, việc nhà, hái rau...
 Hàng ngày Tú giúp đỡ mẹ công việc đồng ruộng, việc nhà, hái rau...

“Chồng tôi mất đột ngột là do bị cảm sốt, tự nằm điều trị ở nhà, khi đó chị không thể nào xoay sở hay vay nợ mua thuốc cho chồng. Ông bà nội ngoại, cơm ăn hàng ngày chưa đủ, nên không giúp được gì cho vợ chồng ta đâu. Hai đứa con nheo nhóc, có hôm phải nhịn ăn, uống nước qua ngày. Cũng may mà hai đứa nó vẫn lớn lên, khỏe mạnh, học giỏi”, chị Thủy nói.

Về phần Tú, biết gia đình khó khăn, mẹ phải chịu nhiều sương gió để nuôi hai em ăn học nên Tú rất thương mẹ và chăm em. Không cần mẹ thúc giục, Tú luôn tự học và kèm luôn đứa em trai học bài mỗi lúc mẹ đi làm. Ngoài một buổi đến trường, buổi còn lại Tú lại ra đồng giúp mẹ và về nhà làm công việc nhà.

 Hàng ngày Tú giúp đỡ mẹ công việc đồng ruộng, việc nhà, hái rau...
Chiếc xe đạp cũ, không còn giỏ xe, chở hai anh em đến trường mỗi ngày, được xem là đồ vật có giá trị nhất.

Ước mơ cháy bỏng được làm bác sĩ giỏi cống hiến cho xã hội

Chính vì tinh thần tự giác, ham học hỏi mà 12 năm, Tú luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Đặc biệt, năm học lớp 9, Tú đạt học sinh giỏi huyện môn Toán, giải Ba môn Hóa. Em trai Tú là Quán Vi Tài cũng đạt danh hiệu học sinh tiên tiến nhiều năm liền.

Chia sẻ về kết quả thi Đại học vừa qua của mình, Tú vui sướng: “Em vừa biết kết quả thi đại học, ĐH Y khoa Vinh em đạt 21,5 điểm, ĐH Chính trị em được 23 điểm. Mấy ngày nay em rất vui, nhưng… cũng lo lắng với hoàn cảnh của gia đình thì sợ em không thể đến được giảng đường. Em bây giờ đang phân vân, em nghĩ chắc là mình phải đi kiếm việc làm hỗ trợ mẹ nuôi em trai đang học lớp 11. Một mình mẹ sẽ không nuôi nổi. Gác lại việc học rồi 1, 2 năm nữa em đi học tiếp cũng chưa muộn”. Nói dứt lời, Tú cúi mặt xuống như che đi đôi mắt đỏ cay.

Cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Hồng Anh đến chúc mừng, động viên gia đình em Tú.
Cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Hồng Anh đến chúc mừng, động viên gia đình em Tú.

Ngồi bên cạnh, nghe thấy tâm sự của con chị Thủy ôm chầm lấy con rồi động viên an ủi. Chị cho biết: “Hàng ngày, ngoài thời gian ở lớp, thằng Tú nó thương mẹ nên hay giúp mẹ công việc đồng áng rồi nấu nướng ở nhà lắm. Công việc đồng áng vất vả, mệt nhọc nhưng buổi tối hắn chăm chỉ học bài đến tận sáng. Có khi ngủ quên trên bàn học được vài tiếng, rồi sáng nhịn đói cắp sách đến trường”.

Tú và mẹ trong căn nhà cấp bốn, không có một đồ vật gì có giá trị.
Tú và mẹ trong căn nhà cấp bốn, không có một đồ vật gì có giá trị.

Tuy nhà nghèo, gia cảnh khốn khó, nhưng Tú chưa bao giờ than thở, nản chí. Biết được đến trường là niềm vui, cậu học trò nghèo chăm chỉ, nỗ lực hết mình để đạt kết quả cao trong kỳ thi đại học.

Nói về ướccủa mình trong tương lai, Tú đưa ánh mắt xa xăm nghĩ ngợi rồi cười hiền: "Khi em lựa chọn thi ngành bác sĩ đa khoa, điều đầu tiên em nghĩ đến là học tập tốt để trở thành bác sĩ giỏi, chữa bệnh cho người nghèo trong xóm, cho anh em họ hàng và để giúp đỡ mẹ. Em muốn cố gắng thật nhiều để gia đình thoát khỏi cảnh nghèo đói”.

Ngôi nhà nhỏ được xây nhờ chính sách 135.
Ngôi nhà nhỏ được xây nhờ chính sách 135.

Tâm sự về thầy cô bạn bè, Tú cho biết, thầy cô, mọi người là nguồn động lực giúp em mạnh mẽ hơn, tự tin hơn rất nhiều. Thầy cô luôn tạo điều kiện tốt nhất, giảm tiền học thêm, giảm các khoản quỹ ở lớp. Bạn bè thì giúp đỡ nhau trong học tập, chia sẻ cho nhau khi em gặp khó khăn. Có được kết quả này một phần là nhờ thầy cô và bạn bè đã luôn động viên, giúp đỡ.

Nói về học sinh của mình, cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Hồng Anh tự hào: “Có lần vì hoàn cảnh khó khăn nên em phải nghỉ học ở nhà. Biết vật nên thầy cô, bạn bè động viên Tú đến trường và miễn giảm những khoản tiền trên lớp, giảm tiền học thêm, em quay lại tiếp tục đi học cùng bạn bè. Tú là học sinh giỏi nhất lớp, là cán bộ lớp gương mẫu. Em làm lớp phó học tập, nhiệt tình chỉ dẫn cho những bạn học yếu kém hơn. Nhiều bạn thường xuyên đến nhà nhờ Tú giảng bài. Tú là học sinh có nghị lực và ý thức tự giác rất cao”.

Kết quả học tập của Tú, các môn Toán, Lý, Hóa tổng trên 8,5.
Kết quả học tập của Tú, các môn Toán, Lý, Hóa tổng trên 8,5.

Chia tay cậu học trò nghèo, nhìn đôi mắt cậu xa xăm đang trông chờ vào một phép màu cổ tích giữa đời thường khiến lòng chúng tôi cảm thấy không yên. Mong cho ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi của em sẽ thành hiện thực trong tương lai gần.

Tâm Nhi - Nguyễn Duy