Nữ sinh 16 tuổi muốn thay đổi cách ăn của người Ấn Độ

(Dân trí) - Sau khi 3 người thân qua đời vì bệnh tiểu đường tuýp 2 - một bệnh về lối sống có thể phòng tránh được, nữ sinh người Mỹ gốc Ấn 16 tuổi Avni Madhani đã bắt tay vào thực hiện chiến dịch nâng cao nhận thức về dinh dưỡng cho người dân Ấn Độ. Madhani dự định sẽ học về Y khoa để theo đuổi tâm huyết của mình.

Khi cô bé Avni Madhani mới 14 tuổi, đang sống ở California (Mỹ) thì người thân đầu tiên trong gia đình cô qua đời vì bệnh tiểu đường. Chú cô mất năm 2014 và một năm sau, ông nội cô cũng qua đời vì bệnh tiểu đường. Đến năm 2016, bà ngoại Madhani cũng qua đời vì bệnh tiểu đường tuýp 2.

Sau khi 3 người thân qua đời vì bệnh tiểu đường tuýp 2, Avni Madhani quyết định nâng cao nhận thức của mọi người về một lối sống đơn giản giúp tránh xa bệnh tiểu đường - căn bệnh ảnh hưởng đến 422 triệu người trên thế giới.

Nữ sinh 16 tuổi chia sẻ: “Đến tận khi tôi bắt đầu tìm hiểu về bệnh tiểu đường tuýp 2 và nhận ra rằng không giống với bệnh tiểu đường tuýp 1 là bệnh đa số là do di truyền, bệnh tiểu đường tuýp 2 là bệnh về lối sống mà có thể phòng tránh được”.

Sau khi 3 người thân qua đời vì bệnh tiểu đường tuýp 2, nữ sinh 16 tuổi Avni Madhani quyết định nâng cao nhận thức của mọi người về một lối sống đơn giản giúp tránh xa bệnh tiểu đường. (Ảnh: Hindustan Times)
Sau khi 3 người thân qua đời vì bệnh tiểu đường tuýp 2, nữ sinh 16 tuổi Avni Madhani quyết định nâng cao nhận thức của mọi người về một lối sống đơn giản giúp tránh xa bệnh tiểu đường. (Ảnh: Hindustan Times)

Madhani nói thêm: “Một chế độ ăn lành mạnh và nửa tiếng hoạt động thể chất mỗi ngày có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường”.

Nữ sinh trung học này cũng nhận thấy rằng người dân, không chỉ ở Ấn Độ mà trên khắp thế giới, đều không có kiến thức sâu về những gì họ đang ăn.

Madhani cho biết: “Trong khi tìm hiểu, tôi nhận thấy nhiều điều về dinh dưỡng mà chính tôi cũng không được học ở trường. Mọi người không biết những gì họ đang tiêu thụ bởi chính xã hội cũng không làm tốt việc giáo dục mọi người về dinh dưỡng”.

Theo Madhani, cần có một chiến dịch về dinh dưỡng. Dù sống ở Mỹ, gần đây Madhani đã về Delhi (Ấn Độ) để nâng cao nhận thức của mọi người về dinh dưỡng. Cô quyết định lập một trang web cung cấp những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng để mọi người có thể tự tìm hiểu về ăn uống và sống lành mạnh. Vào năm 2016, sau khi bà ngoại Madhani qua đời vì bệnh tiểu đường tuýp 2, cô cho ra mắt trang web thehealthybeat.com.

Trang web này có tất cả những thông tin cơ bản liên quan đến việc ăn uống đúng đắn: Bạn có thể kiểm tra cân nặng lý tưởng của mình, chỉ số khối cơ thể BMI, và tính toán nên tiêu thụ bao nhiêu calo một ngày. Mục Calorie Counter cung cấp nhiều thông tin về giá trị calo của vô số món ăn Ấn Độ từ rau đến đậu và đồ ăn vặt, dầu ăn và đồ uống.


Mục Calorie Counter trên trang web thehealthybeat.com cung cấp nhiều thông tin về giá trị calo của các món ăn.

Mục Calorie Counter trên trang web thehealthybeat.com cung cấp nhiều thông tin về giá trị calo của các món ăn.

Mục Build Your Meal (Xây dựng bữa ăn) giúp bạn lên kế hoạch về bữa ăn xem có đang thiếu hay thừa calo.

Mục Nutritional Knowledge (Kiến thức dinh dưỡng) giống như một khóa học gồm kiến thức về các vitamin và khoáng chất cũng như công dụng của nó, các triệu chứng cho thấy thiếu hụt vitamin, các chất chứa carbohydrate, chất béo và chất xơ… Trên trang web cũng có mục nói về các hoạt động cơ thể và số calo tiêu thụ trong mỗi hoạt động đó.

Nữ sinh 16 tuổi muốn thay đổi cách ăn của người Ấn Độ - 3

Được biết, Madhani là con gái một doanh nhân phần mềm, ông đã chuyển đến Mỹ năm 1989 sau khi học xong bằng Cử nhân ngành Kỹ sư điện ở Học viện Công nghệ Ấn Độ (IIT) ở Bombay. Còn mẹ cô vốn là nhà thiết kế thời trang. Hiện nay gia đình cô đều tuân theo lối sống mà cô đang giáo dục cho mọi người.

Madhani nói: “Tôi ăn những gì tôi muốn khi tôi ăn ở bên ngoài nhưng tôi rất cẩn thận về những gì tôi ăn ở nhà. Hiện giờ tôi ăn rất nhiều xa lát”.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Madhani muốn học ngành Y khoa. Cô nói rằng một sai lầm phổ biển mà mọi người mắc phải là ăn quá nhiều carbohydrate và chất béo trong bữa ăn hàng ngày mà không hề có rau xanh.

Madhani giải thích: “Carbohydrate chuyển thành đường, đó là lý sao mức đường máu của bạn tăng lên. Tôi đã nhìn thấy người ta ăn một lượng calo bằng cả ngày chỉ trong một bữa”.

Madhani cho biết cô tạo ra nội dung cho trang web bằng cách tiếp cận những nguồn tham khảo trực tuyến từ các trang web của Hội Dinh dưỡng Ấn Độ, Trung tâm Tim mạch Nam Á, Hiệp hội Tiểu đường Ấn Độ và các sách về dinh dưỡng được các trường đại học cộng đồng giới thiệu.

Madhani nói: “Hiện giờ tôi chưa đủ tuổi để đi học đại học. Do vậy tôi tìm hiểu những sách mà nhà trường dạy, ví dụ như sách Understanding Nutrition (“Hiểu về dinh dưỡng”) của Ellie Whitney và Sharon Rady Rolfes”.

Hiện nay trang web có hai ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Hindi vì độc giả của Madhani chủ yếu là cộng đồng nam châu Á. Hiện nay Madhani cũng dạy tiếng Hindi tại một ngôi đền ở San Francisco. Cô cho biết mình tự dịch tài liệu từ tiếng Anh sang tiếng Hindi và đôi khi phải sử dụng công cụ dịch trực tuyến.

Xuân Vũ

Theo Hindustan Times