Chủ Nhật, 09/04/2017 - 09:15

Nữ sinh cấp 3 chế tạo “máy xông hơi chữa bệnh bằng nguyên liệu tự nhiên”

(Dân trí) - Là một trong những gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác của tỉnh Đoàn Thanh Hóa năm 2016, với đề tài “máy Xông hơi chữa bệnh bằng nguyên liệu tự nhiên”, nữ sinh Nguyễn Thanh Tâm đã đạt giải Khuyến khích cuộc thi “Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 12”.  >>   Nam sinh Quảng Trị chế tạo “cánh tay robot” cho người khuyết tật >>   Học sinh dân tộc thiểu số chế tạo sữa tắm từ cây dại trong vườn

Ý tưởng của học trò được cô giáo “chắp cánh”

Vượt qua hơn 600 sản phẩm dự thi, đề tài “máy xông hơi chữa bệnh bằng nguyên liệu tự nhiên” của nữ sinh Nguyễn Thanh Tâm, học sinh lớp 12C2, trường THPT Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã đạt giải Khuyến khích cuộc thi “Sáng tạo Thanh - Thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 12 năm 2016”. Cùng đề tài trên, Thanh Tâm đã đạt giải Khuyến khích cuộc thi Khoa học kỹ thuật của tỉnh Thanh Hóa năm 2016.

Chia sẻ về động lực để thực hiện đề tài trên, Nguyễn Thanh Tâm cho biết: “Lúc em còn bé thấy người thân trong gia đình bị cảm cúm thường hay lấy các loại lá cây có chứa tinh dầu thảo dược đem về cho vào nồi đun sôi, rồi mang ra xông hơi để nhanh khỏi bệnh. Em thấy phương pháp trên không tiện lợi, tiềm ẩn nguy cơ sẽ bị bỏng. Kể từ đó, em đã ấp ủ sau này sẽ chế tạo ra một chiếc máy xông hơi tiện lợi và an toàn nhất”.

Thanh Tâm đã đem ý tưởng ấp ủ bấy lâu của mình về việc sẽ chế tạo một chiếc máy xông hơi gọn nhẹ dùng trong gia đình với cô giáo Nguyễn Thị Hường - giáo viên bộ môn Sinh học Trường THPT Hàm Rồng. Khi nghe ý tưởng của học trò, cô Hường đã hết sức ủng hộ và giúp đỡ học trò của mình trong việc thực hiện ý tưởng chế tạo một chiếc máy xông hơi chữa bệnh.


Nữ sinh Nguyễn Thanh Tâm và cô giáo bên mô hình sơ đồ máy xông hơi chữa bệnh bằng nguyên liệu tự nhiên

Nữ sinh Nguyễn Thanh Tâm và cô giáo bên mô hình sơ đồ máy xông hơi chữa bệnh bằng nguyên liệu tự nhiên

Trải qua một thời gian học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu, Thanh Tâm đã chế tạo thành công chiếc máy xông hơi dùng trong gia đình. Giới thiệu về đề tài của mình, Tâm cho biết: “Từ lâu việc xông hơi bằng thảo dược có chứa tinh dầu đã được Đông y áp dụng nhằm chữa bệnh, nâng cao sức khỏe cho con người. Nhưng nếu chúng ta đến các phòng xông sẽ mất thời gian mà giá thành lại rất cao, còn xông hơi theo cách truyền thống rất dễ bị bỏng”.


Thanh Tâm đã xuất sắc giành giải Khuyến khích cuộc thi “Sáng tạo Thanh - Thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 12 năm 2016

Thanh Tâm đã xuất sắc giành giải Khuyến khích cuộc thi “Sáng tạo Thanh - Thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 12 năm 2016

“Trong đời sống gia đình, nếu có một thiết bị xông hơi với giá thành vừa phải để chữa bệnh từ các loại cây thảo dược có chứa tinh dầu quanh vườn nhà sẽ rất tiện ích. Xuất phát từ lí do đó nên em đã chế tạo ra máy xông hơi gia đình”, Thanh Tâm chia sẻ thêm.

Theo thuyết minh về sản phẩm máy xông hơi gia đình của Thanh Tâm thì nó được thiết kế khá đơn giản: Bên trong có ruột làm bằng Inox, bên ngoài làm bằng gỗ dùng để cách điện, cách nhiệt và rơ-le ngắt điện. Cấu tạo của chiếc máy xông hơi bao gồm ba ngăn được tính từ dưới thấp lên cao. Ngăn đầu chứa nước cùng dây may xo làm nóng, ngăn 2 đựng các loại củ quả có chứa tinh dầu, ngăn cuối cùng chứa lá có tinh dầu. Mỗi ngăn được ngăn cách với nhau bởi các tấm lưới Inox, phía trên cùng là nắp đậy và ống thoát hơi (ống xông hơi).

Không chỉ cấu tạo đơn giản mà cách sử dụng máy xông hơi cũng khá đơn giản, chỉ việc cho lá cây, củ quả có chứa tinh dầu vào ngăn hai, ngăn ba, tiếp theo đó sẽ đổ nước vào ngăn một và cắm điện. Khi nước sôi ở ngăn một nước sẽ bốc hơi qua ngăn hai, ngăn ba có chứa tinh dầu thảo dược, khi hơi nước thoát ra ngoài theo đường ống xông hơi có chứa tinh dầu thảo dược dùng để điều trị bệnh.

Sơ đồ về nguyên lý hoạt động của máy xông hơi chữa bệnh bằng nguyên liệu tự nhiên
Sơ đồ về nguyên lý hoạt động của máy xông hơi chữa bệnh bằng nguyên liệu tự nhiên

Nhận xét về nữ sinh của mình, cô giáo Nguyễn Thị Hường cho biết: “Sau nghe em Tâm trình bày rõ ý tưởng của mình, cảm nhận đó là một đề tài có ý nghĩa thiết thực gắn với thực tế nên bản thân tôi hết sức ủng hộ và giúp đỡ em trong quá trình thực hiện đề tài trên. Với lứa tuổi học sinh như em mà có một đề tài sáng chế mang tính thực tế và có ý nghĩa thiết thực là điều hết sức đáng quý”.

Đam mê khoa học, nhưng mong muốn học Kinh tế

Về những khó khăn khi chế tạo máy xông hơi dùng trong gia đình, nữ sinh Nguyễn Thị Thanh Tâm chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất là phần chế tạo rơ-le ngắt điện tự động, nếu không, khi nước sôi nóng quá máy sẽ nổ, gây nguy hiểm cho người dùng. Em đã lên mạng tìm tòi, học tập việc lắp đặt rơ-le tự ngắt điện. Sau khi em nghiên cứu, chế tạo thành công phần rơ-le, khi nước sôi nóng, máy sẽ lập tức tự ngắt điện, đảm bảo an toàn cho người sử dụng”.

Sau khi chế tạo thành công, chiếc máy xông hơi dùng trong gia đình của Thanh Tâm có rất nhiều ưu điểm, tiện lợi, nhẹ nhàng trong gia đình hoặc đi du lịch và có ý nghĩa thực tế trong việc chữa bệnh.


Thanh Tâm và cô giáo Nguyễn Thị Hường

Thanh Tâm và cô giáo Nguyễn Thị Hường

Nói về niềm đam mê sáng tạo khoa học, kỹ thuật và ước mơ trong tương lai, Thanh Tâm cho biết: “Mặc dù đam mê sáng tạo kỹ thuật, nhưng sau này em sẽ không theo học ngành kỹ thuật mà em sẽ theo học ngành kinh tế, nhưng em vẫn sẽ đam mê theo đuổi việc sáng tạo khoa học kỹ thuật”.

Thầy giáo Lường Văn Hoan, Phó hiệu trưởng trường THPT Hàm Rồng cho biết: “Trong suốt quá trình học tập tại trường, em Nguyễn Thanh Tâm là một học sinh chăm ngoan, rất có tố chất. Không những thế, em Tâm còn rất gương mẫu, có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, lại hay giúp đỡ bạn bè. Ngoài đề tài trên, hiện nay em Tâm đang thực hiện một đề tài liên quan đến kỹ thuật nuôi chim yến. Hiện Tâm đã gửi đề tài này đi dự thi và hi vọng em sẽ đạt được thành tích cao hơn nữa”.

Duy Tuyên - Lô Giang