Thứ Ba 27/08/2019 - 06:29

Nữ sinh có bố vừa mất, mẹ ung thư đã lên đường nhập học

(Dân trí) - Tưởng rằng em Hồ Thị Thủy sẽ phải từ bỏ giấc mơ giảng đường đại học vì hoàn cảnh gia đình quá éo le, song với sự chia sẻ, tiếp sức kịp thời của cộng đồng, em đã có thêm động lực và điều kiện để chinh phục giấc mơ giảng đường của mình. >> Bố qua đời, nữ sinh trúng tuyển vào ĐH Dược phải gác lại giấc mơ giảng đường

Tối 26/8, em Hồ Thị Thủy, nhân vật trong bài viết “Bố qua đời, nữ sinh trúng tuyển vào ĐH Dược phải gác lại giấc mơ giảng đường” đã lên xe ra Hà Nội nhập học trường ĐH Dược Hà Nội. Dự kiến sáng 27/8, Thủy sẽ có mặt ở ĐH Dược Hà Nội để trở thành tân sinh viên của trường.

Nữ sinh có bố vừa mất, mẹ ung thư đã lên đường nhập học - 1

Lãnh đạo huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) động viên em Thủy.

Trước đó, khi hoàn cảnh của em Thủy được báo Dân trí cùng nhiều cơ quan báo chí và cộng đồng mạng chia sẻ, đã có nhiều mạnh thường quân, nhà hảo tâm động viên, giúp đỡ.

Nhiều người đã gửi tiền qua tài khoản ngân hàng để em có điều kiện đi học. Quỹ sinh viên ĐH Dược Hà Nội đã liên hệ, hỗ trợ cho Thúy ở ký túc xá miễn phí và kêu gọi một số tổ chức, cá nhân giúp đỡ em.

Không giấu được niềm hạnh phúc, em Thủy xúc động nói: “Nếu không có cộng đồng, mọi người thì có lẽ giấc mơ của em đã phải dừng lại. Em sẽ luôn khắc ghi và hứa sẽ quyết tâm học tốt để không phụ sự kỳ vọng của gia đình, cộng đồng”.

Em Thủy cũng cho biết thêm, sau khi ổn định chỗ ở, nơi học thì sẽ đi làm thêm để kiếm tiền trang trải chi phí học tập.

Trước đó như báo Dân trí đã phản ánh, Thủy là con út của ông Hồ Khánh Tùng (64 tuổi) và bà Nguyễn Thị Tâm (56 tuổi). Nhiều năm liền, Thủy luôn là học sinh xuất sắc, 2 năm lớp 10 và 11 đạt danh hiệu Học sinh giỏi môn Toán cấp tỉnh.

Thế nhưng, Thủy lại có hoàn cảnh hết sức éo le. Cả bố và mẹ em đều đang mang căn bệnh ung thư quái ác.

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 vừa qua, Thủy đạt 24,7 điểm khối A (Toán 9,2; Vật lý 7,25; Hóa học 8,25). Em đăng ký nguyện vọng 1 vào Học viện Kỹ thuật Quân sự song thiếu một điểm. Thủy sau đó làm hồ sơ xét tuyển bổ sung vào ĐH Dược Hà Nội và trúng tuyển.

Ngày 20/8, Thủy nhận được giấy báo trúng tuyển của ĐH Dược Hà Nội. Đáng lẽ đây là ngày hạnh phúc nhất đối với Thủy, bởi đó là thành quả suốt 12 năm nỗ lực, phấn đấu. Thế nhưng, đó lại là ngày đau đớn nhất, bởi cũng tối hôm ấy, bố em đã trút hơi thở cuối cùng.

Thủy từng chia sẻ sẽ tạm gác việc học để đi làm thêm kiếm tiền chữa trị cho mẹ. Song nhờ với sự chia sẻ, tiếp sức kịp thời của cộng đồng, em đã có thêm động lực và điều kiện để chinh phục giấc mơ của mình.

Xuân Sinh