Chủ Nhật, 28/04/2013 - 06:02

Nữ sinh Hà Nội giỏi hùng biện tiếng Anh

(Dân trí) - Năm nay 15 tuổi, Lê Thái Phương Thy (hiện theo học lớp 9, chương trình hợp tác với Singapore của Trường THCS Đoàn Thị Điểm, Hà Nội) đã có 7 đầu truyện dịch thiếu nhi được xuất bản. Đặc biệt, cô bạn giành giải thưởng trong nhiều cuộc thi hùng biện bằng tiếng Anh.

Tháng 5/2012, Phương Thy và 2 bạn cùng trường đạt giải Đồng cuộc thi Hùng biện châu Á (Karl Popper) 2012 diễn ra tại Thái Lan do IDEA (International Debate Education Association - Hiệp hội Giáo dục Hùng biện Quốc tế của Mỹ) tổ chức. Mới đây, Thy giành giải Nhất cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh "SpeakEasy" cho học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội do Oxford English UK Vietnam tổ chức. Phương Thy đã xuất sắc vượt qua vòng sơ tuyển, rồi hai vòng ở chung kết, vượt qua các thí sinhlà sinh viên đại học, để “ẵm” giải Nhất cuộc thi.

 

Ngoài thành tích kể trên, trong hai năm liền (lớp 7 và lớp 8), Phương Thy đều đạt giải Nhất Olympic tiếng Anh của trường. Cô bạn cũng giành giải Nhì học sinh giỏi tiếng Anh của thành phố Hà Nội (lớp 9).

 
 Phương Thy - cô bé thích hùng biện tiếng Anh còn biết nhảy hippo-dance, biết chơi ghita.
Cô bạn giỏi hùng biện tiếng Anh Lê Thái Phương Thy.
 

Yêu thích tiếng Anh từ bé, từ năm học lớp 6, Phương Thy đã dịch được sách thiếu nhi cho nhà xuất bản Kim Đồng. Cho đến nay, Thy đã dịch được 10 cuốn sách, trong đó có 7 cuốn đã được xuất bản. Nhưng việc làm quen và yêu thích dịch sách tiếng Anh của Phương Thy bắt đầu từ trước đó rất lâu rồi.

 

Phương Thy cho biết: “Tiếng Anh là công cụ mở ra cho em chân trời không giới hạn về kiến thức. Mỗi khi không hiểu một vấn đề gì đó, nhờ tiếng Anh, em có thể tiếp cận được rất nhiều tài liệu, từ sách báo đến internet, để giúp em lý giải gần như mọi điều.”
 

Chia sẻ về sở thích hùng biện tiếng Anh, Phương Thy cho biết: Thông qua hùng biện, Thy học được cách chấp nhận những ý kiến trái chiều. Và theo Phương Thy, trong hùng biện không có điều gọi là đúng sai, mà là quan điểm được thể hiện theo một cách logic. Cũng qua hùng biện mà tư duy phản biện của Phương Thy được rèn giũa.

“Tiếng Anh gắn với em như hình với bóng. Em ăn tiếng Anh, ngủ tiếng Anh, và thậm chí nghĩ trong đầu cũng bằng tiếng Anh” - cô bạn dí dỏm cho hay.

 

Về bí quyết học tiếng Anh, Phương Thy chia sẻ: Cô bạn không bao giờ theo kiểu “cắm đầu vào học” theo kiểu học vẹt, học gạo. Thy cũng cho biết, trong việc học tiếng Anh, việc mạnh dạn, tự tin là điều quan trọng.

 

Năng động, thích giao lưu cùng bạn bè, Phương Thy hiện là thành viên tích cực của câu lạc bộ hùng biện “Youth to Debate” ở Hà Nội. Mỗi tuần, Thy gặp gỡ các bạn trong câu lạc bộ một lần để trao đổi, rèn luyện về các kỹ năng hùng biện. Cô bạn cũng tham gia Hanoi Mun (Mun là viết tắt của từ Modern United Nations), nơi các bạn dựng lại mô hình của các phiên họp của Liên Hợp Quốc, để vừa trau dồi được kỹ năng hùng biện, vừa trao đổi, nâng cao kiến thức về chính trị xã hội của thế giới.

 
 Phương Thy (thứ ba từ phải sang) với giải nhất trong cuộc thi hùng biện hôm 21/4 vừa qua.
Phương Thy (thứ ba từ phải sang) giành giải Nhất trong cuộc thi cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh "SpeakEasy" cho học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội hôm 21/4 vừa qua.
 
Nhận xét về Phương Thy, cô Trần Thị Tuyết - giáo viên chủ nhiệm và cũng là giáo viên dạy tiếng Anh của Thy cho biết: Trong suốt nhiều năm giảng dạy, cô “hiếm thấy học sinh nào như Phương Thy”, bởi ở Phương Thy hội tụ nhiều điểm sáng như chăm chỉ, ham học hỏi lại có khả năng tập trung tốt, mạnh dạn và tự tin. Trong 4 kỹ năng tiếng Anh, Thy nổi trội nhất là môn Speaking (Nói) bởi Thy phát âm tiếng Anh tốt, chuẩn, có phản xạ nhanh, ý tưởng phong phú. Cô còn đặc biệt ấn tượng Thy là một cô bé “có nội lực”, có kiến thức hiểu biết vô cùng phong phú nhờ ham học hỏi, tìm hiểu. Cô cho biết, trước một vấn đề đưa ra thảo luận ở trong lớp, Phương Thy luôn đưa ra được nhiều luận điểm, nhiều ý tưởng, đến cả cô nhiều khi cũng phải bất ngờ.

 

Cô Trần Thị Tuyết cũng cho biết, trong lớp, Thy cũng học tốt tất cả các môn học khác, với thành tích là 9 năm liền là học sinh giỏi. Với bạn bè, Thy chan hòa với bạn, tích cực hỗ trợ bạn trong lớp để cùng nhau học tốt.

 

Với bản thân Phương Thy, giải thưởng trong các cuộc thi hùng biện tiếng Anh không quan trọng, điều quan trọng là cô bạn được giao lưu, học hỏi với bạn bè, được trau dồi kiến thức cả về tiếng Anh và các lĩnh vực khác. Và Phương Thy hy vọng đây sẽ là cầu nối giúp cô bạn thực hiện ước mơ ra nước ngoài du học trong tương lai. Khi đó, Thy sẽ chọn ngành Truyền thông, bởi ngành này sẽ cho Thy cơ hội được giao tiếp rộng, lĩnh hội thêm kiến thức về nhiều mặt của cuộc sống.

 

Huyền Thu