Thứ Bảy 20/06/2020 - 09:29

Ôn tập môn Hóa tốt nghiệp THPT: Bài toán chuyển hóa thực tế trong hóa học

(Dân trí) - Giảng viên Nguyễn Thị Thu Cúc - Bộ môn Hóa học, Trường ĐH Công nghệ GTVT cho biết, đây là dạng bài tập tương đối dễ nhưng nếu không chú ý các em sẽ có những  nhầm lẫn  đáng tiếc trong khi làm bài. >> Ôn tập môn Hóa thi tốt nghiệp: Bài toán hợp chất hữu cơ với dung dịch axit >> Ôn tập môn Hóa thi tốt nghiệp: Bài toán hợp chất hữu cơ với dung dịch kiềm >> Ôn tập môn Hóa thi tốt nghiệp THPT 2020: Bài toán đốt cháy hợp chất hữu cơ

Giảng viên Nguyễn Thị Thu Cúc cho biết, với chuyên đề bài toán chuyển hóa thực tế trong hóa học (bài toán liên quan đến hiệu suất phản ứng) các em lớp 12 sẽ tiếp cận với các bài tập trong sản xuất thực tế và quá trình tính toán trong sản xuất. Đây là dạng bài tập tương đối dễ nhưng nếu không chú ý các em sẽ có những  nhầm lẫn  đáng tiếc trong khi làm bài.

Theo giảng viên Cúc, một phản ứng hóa học xảy ra phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên nhiều khi hiệu suất phản ứng không đạt 100% như chúng ta mong muốn và lượng sản phẩm thu được không giống như dự tính.

Trong quá trình sản xuất thực tế thì việc tính toán liên quan đến hiệu suất là rất cần thiết. Để có thể giải các bài tập loại này một cách trơn chu, thành thạo thì bài giảng đã hệ thống cho các em các trường hợp tính hiệu suất phản ứng và tính lượng chất trong phản ứng một cách cụ thể, rõ ràng nhất.

Kiến thức trong chuyên đề bài giảng dưới đây được trình bày ở dạng sơ đồ nên giúp các em học sinh có một cách nhìn tổng quát nhất về bài tập liên quan đến hiệu suất, các ví dụ điển hình về các quá trình sản xuất thực tế  giúp  các em dễ dàng vận dụng lý thuyết để làm bài. Và việc nắm vững lý thuyết phần này sẽ giúp các em đạt được những kết quả mong muốn.

Ôn tập môn Hóa thi tốt nghiệp THPT 2020: Bài toán chuyển hóa thực tế trong hóa học

Hồng Hạnh