Thứ Năm 30/04/2020 - 11:37

Ôn tập môn Toán thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Chuyên đề hàm số

(Dân trí) - TS. Hà Thị Thanh Tâm - Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải sẽ hướng dẫn các thí sinh lớp 12 ôn tập chuyên đề: "Một số bài toán về hàm hợp có liên quan đến tính đơn điệu của hàm số".

TS. Hà Thị Thanh Tâm cho biết, từ năm 2017 đến nay, môn Toán được chuyển đổi từ hình thức thi tự luận sang hình thức thi trắc nghiệm. Đối với các em học sinh lớp 12, nội dung đề thi là vấn đề được quan tâm đặc biệt.

Bên cạnh các câu hỏi có tính nhận biết, đã có nhiều câu hỏi mang tính chất vận dụng và vận dụng cao về hàm hợp xuất hiện trong các đề thi THPT Quốc gia những năm gần đây cũng như trong đề thi tham khảo THPT năm 2020.

Việc xét được tính đơn điệu của các hàm số này là cơ sở để các em có thể nghiên cứu một số lớp các bài toán khác về cực trị, về giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất hay sự tương giao của đồ thị.

Bài giảng dưới đây về chuyên đề:  "Một số bài toán về hàm hợp có liên quan đến tính đơn điệu của hàm số" sẽ giúp các em học sinh ôn tập phương pháp xét tính đơn điệu của hàm số và công thức tính đạo hàm của các hàm hợp.

Từ đó, tập trung giải quyết một số bài toán xét tính đơn điệu của hàm hợp y = f(u(x)) khi biết đồ thị hoặc bảng biến thiên hoặc đạo hàm của hàm số y = f(x).

Đây là lớp bài toán mà các em học sinh khó có thể giải được thông qua việc sử dụng máy tính cầm tay.

Ôn tập môn Toán thi THPT 2020: Một số bài toán về hàm hợp liên quan đến tính đơn điệu của hàm số

Hồng Hạnh