Ninh Bình:

Phạt 30 triệu đồng đối với trường tiểu học để hơn 300 học sinh ngộ độc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ ngộ độc khiến 352 học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, thành phố Ninh Bình phải nhập viện cấp cứu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Ninh Bình đã xử phạt trường này số tiền 30 triệu đồng.

Ngày 19/10, trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Hường - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Ninh Bình) cho biết, đơn vị đã ban hành quyết định xử phạt hành chính trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình) số tiền 30 triệu đồng.

Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đã vi phạm các lỗi: sử dụng nguyên liệu không bảo đảm an toàn; trường học có bếp ăn tập thể xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Để xảy ra ngộ độc thực phẩm khiến hơn 300 học sinh nhập viện, trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng bị xử phạt 30 triệu đồng.
Để xảy ra ngộ độc thực phẩm khiến hơn 300 học sinh nhập viện, trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng bị xử phạt 30 triệu đồng.

Trước đó, ngày 5/10, sau bữa ăn trưa bán trú tại trường này, hơn 300 học sinh đã phải nhập viện cấp cứu. Nguyên nhân bước đầu được xác định do món ruốc gà trong bữa cơm trưa có nhiễm khuẩn độc tố tụ cầu vàng gây ra ngộ độc. Đến nay, bếp ăn bán trú của trường vẫn chưa nấu ăn trở lại.

Theo lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Ninh Bình, thời gian tới để học sinh có bữa ăn an toàn, đảm bảo dinh dưỡng, Chi cục sẽ phối hợp với ngành GD&ĐT tổ chức tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ cho đội ngũ nhân viên dinh dưỡng trong các nhà trường.

Chi cục sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến các nhà trường, thầy cô giáo và phụ huynh học sinh nâng cao ý thức trong việc lựa chọn, chế biến thực phẩm, chấp hành đúng các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bếp ăn bán trú trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng vẫn chưa hoạt động trở lại sau vụ ngộ độc.
Bếp ăn bán trú trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng vẫn chưa hoạt động trở lại sau vụ ngộ độc.

Công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các cơ sở bếp ăn bán trú trong trường học, đặc biệt là khối mầm non, tiểu học sẽ thực thực hiện chặt chẽ. Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị liên quan, các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành triển khai công tác kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất theo quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, căng - tin dịch vụ ăn uống của các trường học. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Thái Bá