Chủ Nhật, 17/05/2015 - 00:36

Phát hiện con xem phim sex, phụ huynh nên làm gì?

(Dân trí) - Điều quan trọng là các phụ huynh không bao giờ được khiến con trẻ thấy hoang mang hay tội lỗi khi phát hiện ra con em mình có xem phim sex.

Sáng ngày 16/5, tại trường phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội) đã diễn ra hội thảo “Con xem phim sex, cha mẹ nên làm gì” với sự tham gia đông đảo của các bậc phụ huynh có con trẻ trong độ tuổi mới lớn. Buổi tư vấn nhằm đưa ra những gợi ý và tư vấn cho cha mẹ có điều kiện tìm hiểu những kiến thức về giới tính, tình yêu và an toàn tình dục để giáo dục con.

Mở đầu buổi tư vấn, PGS.TS Lê Văn Hảo - người có hơn 20 năm kinh nghiệm về giảng dạy và tư vấn tâm lý cho học sinh tâm sự với các bậc phụ huynh tham gia rằng, ông cũng có hai cậu con trai, nhiều lần phát hiện ra việc con xem phim sex bằng cách vào lịch sử trình duyệt trên máy tính.

Các phụ huynh tham dự buổi tư vấn.
Các phụ huynh tham dự buổi tư vấn.

Sau lời bộc bạch chân tình của PGS.TS Hảo, nhiều phụ huynh đã đứng lên để kể về nỗi hoang mang, lo lắng khi phát hiện ra con mình xem “phim đen”.

Đi vào phân tích tâm lý con trẻ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ, PGS.TS Hảo cho biết, theo nghiên cứu trên thế giới, cứ 100 trang web có 12 trang liên quan đến nội dung khiêu dâm, tỷ lệ lớn trẻ vị thành niên ghé thăm các trang web này rất lớn, dần dần dẫn đến việc nghiện xem các trang web này.

“Tuổi trung bình ghé thăm các trang web khiêu dâm là 11 tuổi, có em từ 9 tuổi… con trai nhiều hơn con gái một cách vượt trội”, PGS.TS Hảo trình bày.

Giải pháp cho các bậc phụ huynh

Một câu hỏi lớn được nhiều phụ huynh đặt ra đối với việc quản lý con trẻ mình đó là nên chủ động hay chờ đợi đến khi phát hiện con xem phim sex, các chuyên gia tư vấn rằng, bố mẹ nên lựa chọn thời điểm đúng lúc, lúc con cái có những thắc mắc về tình dục để có cách giải thích và uốn nắn. Khi con trẻ hỏi là lúc chúng cần tìm câu trả lời và đó là thời điểm tốt nhất.

“Cần giải thích tường tận bằng kiến thức sinh học cho con cái. Nghiện sex luôn tìm cái mới, kích thích mới nên con trẻ nghiện sex sẽ luôn dùng công nghệ để tìm kiếm những điều đó, cộng với sự tiến xa vượt bậc của ngành công nghiệp tình dục gây ra nhiều tiêu cực”, chuyên gia tư vấn cho biết.

Các nhà giáo chia sẻ bí quyết dạy con.
Các nhà giáo chia sẻ bí quyết dạy con.

Một điều quan trọng nữa đó là bố mẹ cần kiểm soát về mặt suy nghĩ chứ không thể kiểm soát ở mặt hành động của con trẻ. Nói chuyện về sử dụng máy tính và điện thoại và mạng xã hội, đặt ra các giới hạn hợp lý (nếu được, kể cả biện pháp kỹ thuật).

Đặc biệt, trong lúc học không sử dụng máy tính trừ bắt buộc phải dùng để làm bài tập.

Bố mẹ cũng cần kết bạn với con trên mạng xã hội, dành thời gian online với con. Đừng đe dọa hoặc tỏ ra hoang mang khi phát hiện con trẻ xem sex.

Các bậc phụ huynh cần thay thế hành vi xấu bằng hành vi lành mạnh hơn, như chơi thể thao, tham gia các hoạt động cộng đồng…

Buổi tư vấn cũng đưa ra vấn đề rằng, có con trẻ tò mò vì phát hiện ra bố cũng xem phim sex. Bỏi vậy, phụ huynh không nên tạo ra sự “tò mò” cho con trẻ, dẫn đến tác dụng ngược, bố mẹ phải là tấm gương trong cuộc sống, những gì bố mẹ làm có tác động rất lớn tới tâm lý con trẻ.

Ngoài chia sẻ của các chuyên gia tư vấn người Việt, ông Christopher Mcdonald - người có 25 năm kinh nghiệm quản lý giáo dục tại Mỹ nói rằng, phụ huynh nên nói chuyện với con trước 12 tuổi, sẽ không có con trẻ chủ động nói chuyện với bố mẹ về “sex”. Nhiều con trẻ coi việc xem phim sex để thể hiện sự sành điệu với bạn bè. Tuy nhiên, khi lớn hơn sẽ dẫn đến những tính dục theo tâm lý độ tuổi. Hãy hỏi về cảm nhận của con trẻ khi xem những phim khiêu dâm, chia sẻ với con trẻ tùy theo sự trưởng thành có cách tiếp cận khác nhau theo hướng là một người bạn đồng hành...

Lê Tú