Thứ Hai, 22/02/2016 - 14:00
Cà Mau:

Phòng học thi công không đúng thiết kế vẫn đưa vào sử dụng

(Dân trí) - Ngày 22/2, tin từ Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị này vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh về việc kiểm tra, xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng khối phòng học tại Trường THCS Lương Thế Vinh và Trường THPT Cà Mau (TP. Cà Mau).

Gói thầu tại Trường THPT Cà Mau được xây dựng sai thiết kế vẫn được bàn giao đưa vào sử dụng.
Gói thầu tại Trường THPT Cà Mau được xây dựng sai thiết kế vẫn được bàn giao đưa vào sử dụng.

Báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau nêu rõ, trong quá trình thi công 2 công trình (khối lớp học 10 phòng của Trường THCS Lương Thế Vinh và khối lớp học 21 phòng của Trường THPT Cà Mau), cả đơn vị thẩm tra (Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư xây dựng Hợp Nhất) và đơn vị giám sát (Công ty TNHH Xây dựng Nam Việt) cùng đơn vị thi công (Công ty TNHH Hồng Đức liên doanh Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Bình Minh) đều mắc phải sai phạm.

Trong đó, đơn vị thẩm tra đã thẩm tra đơn giá khối lớp học 10 phòng (Trường THCS Lương Thế Vinh) không đúng quy định, dẫn đến chủ đầu tư phê duyệt giá trị gói thầu bị “đội giá” gần 400 triệu đồng; đơn vị giám sát công trình khối lớp học 21 phòng (Trường THPT Cà Mau) lơ là trách nhiệm để đơn vị thi công thanh toán vượt khối lượng giá trị lên đến hơn 60 triệu đồng.

Đặc biệt, đơn vị thi công 2 gói thầu nói trên (Công ty TNHH Hồng Đức liên doanh Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Bình Minh) đã thực hiện không đúng với hồ sơ thiết kế, đề xuất đơn giá không đúng theo quy định…

Tuy nhiên, điều khó hiểu là với những sai phạm nói trên nhưng các công trình vẫn được “an toàn” bàn giao đưa vào sử dụng. Và đến khi có kết luận thanh tra thì một trong 2 công trình đã hết thời hạn xử lý vi phạm.

Cụ thể, theo quy định thì thời hạn xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng là 2 năm nhưng công trình khối lớp học 10 phòng (Trường THCS Lương Thế Vinh) có biên bản nghiệm thu vào ngày 27/12/2012, còn kết luận thanh tra ghi ngày 8/9/2015, tức đã quá thời gian quy định.

Đối với Công ty TNHH Xây dựng Nam Việt và Công ty TNHH Hồng Đức, mỗi đơn vị bị xử phạt 30 triệu đồng. Riêng đối với Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư xây dựng Hợp Nhất đã “rút chân” an toàn.

Tuấn Thanh