Chủ Nhật, 05/11/2017 - 18:19

Phụ huynh bức xúc vì trẻ mầm non ăn bún luộc không

(Dân trí) - “Tôi nghèo thật nhưng không cho con ăn miến không như thế. Nhìn bữa ăn của con như vậy ai mà không bức xúc”, một phụ huynh có con 5 tuổi học tại Trường Mầm non Thạch Ngàn (huyện Con Cuông, Nghệ An) chia sẻ.  >>   Kết luận vụ bữa ăn đạm bạc: Hình ảnh chỉ phản ánh một nửa sự thật >>   Phụ huynh Hà Nội "tố" bữa ăn bán trú đạm bạc, nhà trường nói gì?

Phụ huynh xôn xao vì trẻ mầm non ăn bún luộc không

Bức ảnh chụp các cháu Trường mầm non Thạch Ngàn (xã Thạch Ngàn, Con Cuông) đăng tải trên mạng xã hội đã gây sự bức xúc cho nhiều người. “Trường Mầm non Thạch Ngàn cho các cháu ăn thế này đây. Bữa ăn chính mà chỉ có bún luộc, không có miếng thịt nào nhưng mỗi ngày phụ huynh cứ đóng 15.000 đồng tiền ăn”, người dùng Facebook viết.

Thông tin về bữa ăn bún luộc không có thịt của các cháu Trường mầm non Thạch Ngàn được đăng tải trên mạng xã hội
Thông tin về bữa ăn bún luộc không có thịt của các cháu Trường mầm non Thạch Ngàn được đăng tải trên mạng xã hội

Trong bức ảnh, các cháu nhỏ đang ngồi ăn. Bữa ăn các cháu là một bát màu trắng, giống như bún.

Sau khi đăng tải, nhiều phụ huynh đã lên tiếng, tỏ ra bức xúc với bữa ăn “nghèo nàn” này. “Trời ơi, nhìn mà thương con mình quá”. “Trẻ thơ có biết gì đâu, ăn uống thế này thì học hành làm sao”.

Chị L. có con đang học lớp 5 tuổi ở Trường mầm non Thạch Ngàn chia sẻ: “Bình thường không ai nghĩ nhà trường cho con mình ăn như thế. Hôm đó tôi đi họp phụ huynh, thấy một phụ huynh khác in bức ảnh chụp bữa ăn của cháu đưa lên chất vấn ban giám hiệu mới biết. Tôi có nghèo thật cũng không cho con ăn “nghèo nàn” như vậy nhưng nhà trường lại cho cháu ăn như thế, thử hỏi ai có thể kiềm chế được”.

Cũng theo phụ huynh này, tại buổi họp phụ huynh, Hiệu trưởng nhà trường giải thích là hôm đó ngày nghỉ, trẻ đi ít nên ăn như vậy.

Nhiều phụ huynh cho rằng bữa ăn quá nghèo nàn chất dinh dưỡng
Nhiều phụ huynh cho rằng bữa ăn quá nghèo nàn chất dinh dưỡng

Người này sau đó in các bức ảnh mang lên chất vấn lãnh đạo nhà trường đồng thời chia sẻ lên mạng xã hội.

Bữa ăn giá 4 nghìn đồng!

Trao đổi với PV Dân trí, bà Lê Thị Hạnh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thạch Ngàn cho biết, thông tin đăng tải trên mạng xã hội về bữa ăn của các cháu trong trường là không chính xác.

“Bữa ăn được phụ huynh chụp lại đăng tải trên mạng xã hội là bữa ăn phụ của trẻ. Đó là bữa ăn ngày 19/10, trẻ có một bữa ăn chính và một bữa ăn phụ. Bữa ăn chính là bữa trưa, bao gồm cơm, thịt gà, canh rau cải. Bữa phụ, ăn lúc 3h chiều là miến phở chứ không phải bún, nấu với nước hầm xương gà và xương lợn”, bà Lê Thị Hạnh cho hay.

Theo lí giải của Hiệu trưởng nhà trường thì đây là bữa phụ của trẻ, gồm miến phở nấu nước hầm xương. Bữa ăn có giá 4 nghìn đồng (ảnh người dân cung cấp)
Theo lí giải của Hiệu trưởng nhà trường thì đây là bữa phụ của trẻ, gồm miến phở nấu nước hầm xương. Bữa ăn có giá 4 nghìn đồng (ảnh người dân cung cấp)

Lí giải về bữa ăn “trắng” của trẻ bà Lê Thị Hạnh cho hay do chỉ có miến phở, nước hầm xương và gia vị nêm nếm. “Nhà trường không bỏ màu hay rau thơm (hành lá, mùi tàu) vì bỏ vào các cháu không ăn”.

Hiệu trưởng nhà trường lí giải, tiền ăn của trẻ là 15.000 đồng/ngày, trong đó bữa chính là 11 nghìn đồng hoặc hơn một chút. Do vậy bữa phụ của trẻ chỉ có giá 4 nghìn đồng. Trong đó, bữa phụ trong tuần gồm 3 bữa cháo và 2 bữa miến phở nấu nước hầm xương.

“Với 4 nghìn đồng thì khó có thể nấu hơn. Tuy nhiên nấu với nước hầm xương thì cũng có chất dinh dưỡng rồi chứ không phải là không có. Trong cuộc họp sau đó, nhà trường cũng đã giải thích cho phụ huynh nhưng nhiều phụ huynh không hiểu", Hiệu trưởng Trường Mầm non Thạch Ngàn cho hay.

Trường Mầm non Thạch Ngàn có hơn 350 học sinh, trong đó hơn 100 em học ở các điểm trường lẻ. Có khoảng 200 em đóng tiền ăn. Theo Hiệu trưởng nhà trường, tất cả thông tin về khẩu phần, thực đơn của trẻ được thông báo trên bảng thông báo của trường. Ngoài ra, nhà trường còn thành lập Ban giám sát với sự tham gia của ban chấp hành hội phụ huynh, đại diện Ban giám hiệu nhà trường, nhân viên y tế, giáo viên, cô giáo phụ trách dinh dưỡng. Trẻ cũng được kiểm tra sức khỏe định kỳ 3 tháng/lần.

Hoàng Lam