Thứ Tư, 11/03/2015 - 08:55

Phụ huynh ngăn chặn một vụ cá, thịt thối tuồn vào bếp ăn học sinh

Đông đảo phụ huynh học sinh Trường tiểu học Long Bình (xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ nhà cung cấp cá, thịt thối vào bếp ăn tập thể của trường. Vụ việc đã được phụ huynh phát hiện, ngăn chặn kịp thời vào hôm 5/3.

Phụ huynh ngăn chặn một vụ cá, thịt thối tuồn vào bếp ăn học sinh
Nhiều phụ huynh tập trung trước cổng Trường tiểu học Long Bình bức xúc nghị làm rõ trách nhiệm vụ cung cấp thực phẩm bẩn vào bếp ăn của hơn 650 học sinh bán trú.
 
Cá, thịt thối tuồn vào trường học

Xung quanh việc phụ huynh ở xã Long Nguyên (huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) phát hiện, ngăn chặn một vụ cung cấp thực phẩm không đạt an toàn vệ sinh thực phẩm vào bếp ăn trường học, sáng 10.3, ông Nguyễn Tuấn Tú - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bàu Bàng, cho biết: "Cơ quan chức năng đang vào cuộc và đình chỉ tạm bếp ăn tập thể cho các em học sinh của Trường tiểu học Long Bình. Đồng thời, yêu cầu các trường bán trú khác có hợp đồng với Công ty cung cấp suất ăn kiểm tra lại nguồn thực phẩm đầu vào, qui trình chế biến; đầu ra của từng món ăn cũng phải được kiểm soát chặt chẽ".

Theo ông Tú, Trường tiểu học Long Bình, nơi phát hiện vụ nghi cung cấp thực phẩm "bẩn" có 774 học sinh; trong đó có 650 học sinh đăng ký suất ăn bán trú hàng ngày. Sau khi vụ việc xảy ra, đơn vị đã rà soát và kiểm tra trên địa bàn toàn huyện Bàu Bàng 5 trường bán trú đã ký hợp đồng với Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nhật Phú Hào (chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp, trụ sở đóng tại phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên, Bình Dương).

Công ty Nhật Phú Hào cung cấp suất ăn công nghiệp nhưng mượn bếp ăn tập thể tại Trường tiểu học Long Bình tự tổ chức nấu ăn. Tại bếp ăn tập thể này có 8 nhân viên của Công ty Nhật Phú Hào trực tiếp chế biến thức ăn.

Vụ cung cấp thực phẩm "bẩn" được xác định gồm 72kg cá diêu hồng và 12kg thịt (da mỡ). Số thực phẩm này được chở đến bếp ăn của Trường tiểu học Long Bình vào khoảng 16 giờ ngày 5.3 thì bị phụ huynh phát hiện bốc mùi hôi nên đã ngăn chặn lại và yêu cầu các cơ quan chức năng huyện Bàu Bàng đến lập biên bản để xử lý.

Số lượng cá diêu hồng bị hôi bốc mùi bị phát hiện tại trường học
Số lượng cá diêu hồng bị hôi bốc mùi bị phát hiện tại trường học.

Bước đầu, đoàn kiểm tra chức năng huyện Bàu Bàng lấy mẫu xét nghiệm và đã niêm phong toàn bộ 72kg cá diêu hồng và 12kg thịt bẩn. Sau đó toàn bộ số thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm này đã bị tiêu hủy. Qua quan sát bằng mắt thường, số cá diêu hồng bị cắt đầu, trong đó có nhiều con thối rữa, bốc mùi. Riêng 12kg thịt da và mỡ động vật đang trong giai đoạn phân hủy, bốc mùi hôi thối.

Theo giải thích của đơn vị cung cấp thực phẩm, số thịt trên được thu gom tại bếp ăn để chở về chế biến thức ăn cho cá; còn 72kg cá diêu hồng do vận chuyển đường dài dẫn đến cá không con tươi.

Tuy nhiên, lời giải thích đang bị các bậc phụ huynh có con em ở Trường tiểu học Long Bình phản ứng dữ dội. Nhiều phụ huynh cho rằng họ đã ngăn chặn kịp thời chiếc xe tải mang biển số 61P-4522 chở hàng chục kg cá và thịt thối từ bên ngoài vào bếp nhà ăn nhà trường để chế biến món ăn cho các con em họ.

Nhiều phụ huynh tập trung trước cổng Trường tiểu học Long Bình, thể hiện sự bức xúc về vụ việc
Nhiều phụ huynh tập trung trước cổng Trường tiểu học Long Bình, thể hiện sự bức xúc về vụ việc.

Phụ huynh yêu cầu làm rõ trách nhiệm

Sáng 10/3, Ban giám hiệu Trường tiểu học Long Bình đã tổ chức buổi đối thoại với hàng trăm phụ huynh học sinh để triển khai lại việc tổ chức bếp ăn tập thể cho học sinh bán trú. Tuy nhiên, buổi đối thoại đã bất thành do có đến 99% phụ huynh phản đối vì họ cho rằng lãnh đạo trường tiểu Long Bình chưa làm rõ về trách nhiệm vụ cung cấp thực phẩm bẩn vào bếp ăn của trường.

Ông Nguyễn Đốc Phong - Hội trưởng Hội phụ huynh Trường tiểu học Long Bình cho biết: "Hầu hết phụ huynh có con em học ở Trường tiểu học Long Bình không chấp nhận việc nấu ăn trở lại nếu như chưa làm rõ vụ cung cấp thực phẩm bẩn này". Ông Phòng đề nghị: "Nhà trường, các ngành chức năng ở tỉnh Bình Dương cần làm rõ trách nhiệm, xử lý làm rõ vụ việc trên để phụ huynh an tâm đưa con đến trường".

Phụ huynh Nguyễn Thái Bình, 42 tuổi, ngụ ấp Long Bình, xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, có hai con đang theo học lớp 3 và 4 tại trường Tiểu học Long Bình bức xúc: "Chúng tôi rất tin vào nhà trường nên đăng ký cho con ăn học bán trú ở lại trường. Việc phát hiện thịt thối, cá bẩn đưa vào bến của trường chế biến suất ăn cho các con làm chúng tôi quá đau lòng".

Còn theo phụ huynh Đỗ Thị Xuân Vân, có con học lớp 1 tại Trường Tiểu học Long Bình: "Con tôi đi học về hay bị đau bụng, khám bác sỹ cho kết quả rối loạn tiêu hóa. Con nói với mẹ là ăn để cô khỏi la, nhưng sau đó chạy đi nhổ vì không nuốt được. Sau vụ việc tôi mới tin con nói đúng, chứ trước đó nghĩ con lười ăn nên nói vậy!".

Còn phụ huynh Lê Thị Thu, có con học lớp 4 tại Trường tiểu học Long Bình bức xúc: "Con chúng tôi đóng tiền mỗi buổi ở lại bán trú là 20.000 đồng/ngày, nhà cung cấp thực phẩm đã mang thức ăn bẩn cho con chúng tôi. Hiện chúng tôi không đồng tình nhà trường tổ chức nấu ăn trở lại trước khi vụ việc chưa được các ngành chức năng làm rõ vấn đề".

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Văn Trường - Chủ tịch UBND xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng xác nhận: "Vụ cung cấp thực phẩm mất vệ sinh vào trường tiểu học Long Bình đang chờ xử lý. Nhưng do vụ việc trên được người dân và phụ huynh phát hiện, chứ không phải Ban giám hiệu nhà trường, khiến bà con bức xúc.

Ông Trường cho biết, việc ngừng bếp ăn tập thể tại Trường bán trú tiểu học Long Bình đã gây xáo trộn rất lớn cho việc học hành của hàng trăm học sinh.

Trường tiểu học Long Bình được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia. Trong 3 năm qua, trường đưa vào dạy bán trú 2 buổi nên tổ chức nấu bếp ăn tập thể tại trường. Việc tổ chức ăn ngay tại trường nhằm tạo điều kiện cho phụ huynh, nhất là gia đình công nhân có điều kiện gửi con để tập trung vào lao động xây dựng kinh tế gia đình ở xã nông thôn mới Long Nguyên.

Theo Trung Thành
Lao Động