Thứ Năm, 31/07/2014 - 09:02

Phương pháp học tập khoa học của cậu thủ khoa 27 điểm

(Dân trí) - Không đi học thêm quá nhiều môn và chưa từng thức học bài khuya quá 22h30, cậu học trò Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) Hoàng Phương Minh vừa thi đỗ thủ khoa ĐH Kinh tế Đà Nẵng với 27 điểm khối A1.

Tân thủ khoa Đại học Kinh tế Đà Nẵng - Hoàng Phương Minh
Tân thủ khoa Đại học Kinh tế Đà Nẵng - Hoàng Phương Minh

Phương Minh thi đỗ thủ khoa ĐH Kinh tế Đà Nẵng với tổng điểm 3 môn thi khối A1 đạt 27 điểm. Trong đó, điểm thi môn Toán đạt 9 điểm, Lí 8,75 điểm và Anh văn 9 điểm. Ngoài ra, Phương Minh còn thi thêm khối D1 vào ĐH Kinh tế Đà Nẵng cùng đạt á khoa khối D1 với tổng điểm 3 môn thi đạt 24,5 điểm.

Đạt điểm thi cao ở cả hai khối thi A1 và D1, thế nhưng cậu học trò lớp chuyên Lí ở Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn bất ngờ chia sẻ rằng tuy tập trung phần lớn thời gian cho việc học thi đại học, nhưng em chưa bao giờ thức quá khuya để học bài.
 
“Chưa bao giờ thấy cháu thức học bài khuya 10h30 đêm. Song cháu đặc biệt quản lí thời gian biểu của mình rất tốt. Có học, có luyện tập thể dục thể thao đều đặn. Ngày nào cháu cũng thức dậy sớm chạy bộ duy trì từ khi 9, 10 tuổi đến bây giờ. Và cứ phải ngủ đủ giấc” - cô Đặng Thị Phương, mẹ của thủ khoa Phương Minh nói về con trai.

Tân thủ khoa Đại học Kinh tế Đà Nẵng - Hoàng Phương Minh
Dù tập trung học luyện thi đại học, nhưng Phương Minh chưa bao giờ thức quá khuya để học. Thay vào đó là thời gian biểu được phân bổ khoa học, hợp lí.

Chia sẻ về kết quả thi đại học, Phương Minh cười hiền lành nói chưa từng nghĩ là em sẽ thi đỗ thủ khoa, dù khi thi về đã tính được điểm thi khá sát với điểm thi vừa được công bố. Dù không phải “học ngày cày đêm”, hầu như chỉ đi học thêm môn Toán, nhưng tân thủ khoa ĐH Kinh tế Đà Nẵng chia sẻ phương pháp học tập rất khoa học: “Với các môn học tự nhiên như Toán, Lí thì quan trọng nhất là nắm vững kiến thức căn bản, tích cực lắng nghe và hỏi ngay thầy, cô những chỗ mình chưa hiểu trong bài giảng của thầy, cô trên lớp. Ngoài ra, em còn tìm các sách bài tập để tự luyện thi, chú ý tên các tác giả  có uy tín.  Như trong môn Vật  lí có nhiều câu hỏi trắc nghiệm đố mẹo thường hay có trong sách của tác giả Chu Văn Biên. Ngay trên mạng cũng có rất nhiều diễn đàn luyện thi để em có thể tải những bài tập trên mạng về luyện giải đề”.


Clip: Thủ khoa Hoàng Phương Minh chia sẻ phương pháp học tập và làm bài thi  (Thực hiện: Khánh Hiền)

Với môn Tiếng Anh, môn thi Phương Minh đạt 9 điểm ở cả 2 khối A1 và D1, thủ khoa cho biết, thường dành ra một khoảng thời gian trước khi ngủ để xem lại các cấu trúc ngữ pháp; và xem sách báo tiếng Anh để thẩm thấu từ vựng. Trong bài thi môn Tiếng Anh, Minh có chút tiếc nuối do bỏ lỡ một số câu ngữ pháp phát âm tiếng Anh.

Để hoàn thành tốt bài thi, thủ khoa Phương Minh chia sẻ kinh nghiệm là ở bài thi môn Toán năm nay thì cấu trúc đề thi đã sắp xếp câu hỏi từ dễ đến khó nên cứ làm bài thi theo thứ tự. Với các câu đề thi trắc nghiệm, như đề thi môn Vật lí thì khi gặp những câu khó, không nên sa đà vào giải tìm đáp án đúng mà hãy làm các câu dễ, có đáp án chắc chắn trước rồi quay trở lại tìm đáp án cho các câu hỏi khó sau.

Nói  về tương lai gần, tân thủ khoa ĐH Kinh tế Đà Nẵng đã chọn theo học ngành Kiểm toán, ĐH Kinh tế Đà Nẵng. Phương Minh chưa có dự định tìm học bổng du học nước ngoài như một số học sinh trường chuyên bởi như Minh quan niệm thì học đại học quan trọng nhất là phương pháp tự học và tự tìm tòi của người học. Do vậy, du học không nhất thiết là lựa chọn tốt nhất.

Khánh Hiền