Thứ Tư, 01/10/2014 - 07:00

PTE A - kỳ thi tiếng Anh quốc tế mới xuất hiện tại Việt Nam

PTE Academic là gì? Kết quả được công nhận ở đâu? Thi thế nào? Chi phí? Thi ở đâu- khi nào và vì sao lại thi PTE Academic chứ không phải là các kỳ thi khác?... là những câu hỏi mà nhiều độc giả thắc mắc sau khi PTE Academic chính thức có mặt tại Việt Nam.

Để giải đáp các câu hỏi mà độc giả gửi tới, chúng tôi đã phỏng vấn bà Lù Thị Hồng Nhâm, giám đốc công ty TNHH Tư vấn du học & Dịch thuật Đức Anh, đơn vị duy nhất tại Việt Nam được phép của Pearson và Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam tổ chức thi PTE Academic.

 

PTE A - kỳ thi tiếng Anh quốc tế mới xuất hiện tại Việt Nam
Bà Lù Thị Hồng Nhâm (phải), giám đốc công ty TNHH Tư vấn du học & Dịch thuật Đức Anh cùnŧ ông Matthew Lampkin, đại diện bộ phận khảo thí ngôn ngữ Tập đoàn PearsonChào bà, được biết kỳ thi PTE Academic đã chính thức có mặt tại Việt Nam. Vậy bà có thể cho bạn đọc hiểu rõ PTE Academic là gì?
 
PTE Academic là kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Anh của người học với nhiều ưu điểm vượt trội so với các kỳ thi tiếng Anh quốc tế khác. Bài thi kiểm Ŵra cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết; với thời gian thi là 3 tiếng. Tất cả quy trình đăng ký thi, làm bài thi, nộp bài và thông báo kết quả đều thực hiện trực tuyến (trên máy tính và qua Internet). Kết quả bài thi vì vậy được đánh giá là chính xác, khách űuan và nhanh chóng. Đặc biệt, kết quả thi được công nhân rộng rãi trên thế giới cho các mục đích học tập, làm việc, đinhh cư hay các mục đích khác.
 

Một trong những câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm là hiện tại, đã có hai chứng chỉ tiếng Anh IELŔS và TOEFL vốn từ lâu rất quen thuộc với nhiều người và được sử dụng trong các giao dịch liên quan tới tiếng Anh. Vậy, sao phải có thêm một kỳ thi PTE Academic?

 

Thứ nhất, tương tự TOEFL/ IELTS, PTE A được công nhận rộng rãi, chính thống trên thế giới cho các mục đích sử dụng tiếng Anh khác nhau;

 

Thứ hai, người từng dạy hoặc thi TOEFL/ IELTS/ PTE A thì mới thấy hết được bài thi ŐTE A có tính toàn diện và vượt trội thế nào. Đơn cử là trong nội dung - cấu trúc bài thi, PTE A có đến 20 dạng câu hỏi về 20 lĩnh vực kiến thức khác nhau dành cho thí sinh; trong khi các bài thi khác chỉ có vài dạng câu hỏi. Đương nhiên, hỏi nhiều lĩnh vực thì thí sinh sẽ có cơ hội thể hiện kiến thức hơn, tắc chỗ này thì có chỗ khác bù lại… và tâm lý thi thoải mái hơn, dễ đạt điểm cao hơn.

 

Thứ ba, PTE A là sản phẩm tốt- hiện đạiĠnhất nhưng đồng thời cũng là sản phẩm nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường khảo thí tiếng Anh nhất- theo chủ quan của tôi. Hãy nhìn vào các con số thực tế: bài thi PTE A xuất hiện tính đến nay mới gần 5 năm (từ 2009ĩ, nhưng đã được công nhận rộng rãi trên toàn cầu không kém gì các kì thi khác.  Một ví dụ khác: TOEFL, mặc dù xuất hiện từ rất lâu, nhưng cũng mới chỉ được Bộ di trú Úc chính thức phê chuẩn CÙNG THỜI ĐIỂM với PTŅ A gần đây- như là một công cụ khảo thí trình độ tiếng Anh của người học, làm việc định cư đến Úc khi làm các thủ tục di trú vào Úc…

 

Một điểm quan trọng nữa, PEARSON đang hợp tác cùng Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam viết lại sách giáo khoa tiếng Anh bậc phổ thông, hiện đã hoàn thiện sách lớp 1, lớp Ķ, lớp 10 và các sách đã đang được  đưa vào giảng dạy thử ở một loạt các trường . Theo tiến độ chung, chỉ vài năm nữa, toàn Việt Nam sẽ dùng sách tiếng Anh do Pešrson biên soạn cùng Bộ GDĐT Việt Nam. Học sinh học sách Pearson biên soạn- hoc sinh thi kỳ thi tiếng Anh quốc tế Pearson Test Of English Academic (PTE A) - theo tôi, khôngĠcó lựa chọn nào hoàn hảo hơn thế nữa.

 

PTE A - kỳ thiĠtiếng Anh quốc tế mới xuất hiện tại Việt NamXin bà cho biết, PTE Academic có thể thay thế chứng chỉ IELTS và TOEFL trong việc xét hồ sơ xin visa du học, định cư và làm việc... được không?

 

Về việc PTE A có thayĠthế được TOEFL/ IELTS hay không, bạn tham khảo bảng quy đổi tiếng Anh tại www.immi.gov.au/News/Pages/aelt.aspx/, để thấy, PTE A từ lâu đã sánh vai cùng với các kỳ thi tiếng Anh khác trên toàn cẩu; và PTE A chỉ là mới ở Việt Nam thôi. Nhưng tôi tin là chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, người Ťạy/ học/ thi  tiếng Anh quen thuộc với kì thi này. PTE được dùng độc lập, song song, hoặc thay thế cho các kỳ thi khác được, cũng như các kỳ thi khác có thể được dùng songĠsong và thay thế PTE A.

 

Những ưu thế nổi bật nhất của PTE Academic là gì, thưa bà?

 

Tôi muốn tóm gọn các ưu thế trong một chuỗi từ: PTE A là kỳ thi: tiện lợi- bài thi hấp dẫn- lịch thi linh hoạt- lệ phí thi rᶻ- tài liệu luyện thi dễ tiếp cận- kết quả thi nhanh chóng và khách quan- kết quả được công nhận trên toàn cầu. Bạn có thể xem thêm thông tin tai: www.pteacademic.ducanh.edu.vn

 

Cấu trúc bài thi PTE Academic như thế nào và công đoạn chấm thi ra sao?

 

Về cấu trúc, bài thi kéoĠdài trong 3 giờ đồng hồ, với 10 phút nghỉ giữa giờ sau khi kết thúc phần 1. Bài thi đánh giá cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết của thí sinh, thông qua 20 dạng câu hỏi và gồm 3 phần chính:

 

Phần 1: Nói và Viết

<ŔD style="BORDER-BOTTOM: black 1pt solid; BORDER-LEFT: #f0f0f0; PADDING-BOTTOM: 0in; BACKGROUND-COLOR: transparent; PADDING-LEFT: 5.4pt; WIDTH: 117pt; PADDING-RIGHT: 5.4pt; BORDER-TOP: #f0f0f0; BORDER-RIGHT: black 1pt solid; PADDING-TOP: 0in; mso-border-alt: solid black .5pt; mso-border-left-alt: solid black .5pt; mso-border-top-alt: solid black .5pt" vAlign=top width=156>

45    – 57 phút

Phần thi

Thời gian

Giới thiệu

Không tính thời gian

77 – 93 phút

Phần 2: Đọc<ů:p>

32 – 41 phút

Phần 3: Nghe

ļ/DIV>

 

Chấm thi PTE A là hoàn toàn tự động bởi phần mềm cài đặt sẵn. Vì vậy trên thực tế, điểm thi có ngay lập tức sâu khi thí sinh nộp bài. Thí sinh có thể truy cập tài khoản và xem điểm thi của mìŮh ngay hôm sau.

  Hiện người học ở Việt Nam có thể tham dự kỳ thi PTE AcaŤemic ở đâu?

 

MộŴ cách chính thức và đầy đủ tư cách pháp nhân, thì Đức Anh hiện là công ty duy nhất tại Việt Nam được phép tổ chức kỳ thi này. Hiện Đức Anh có hai trung tâm thi, một tại HàĠNội (54-56 Tuệ Tĩnh, HBT) và một tại Hồ Chí Minh (420 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3). Thông tin chi tiết về trung tâm thi có tại: wŷw.pteacademic.ducanh.edu.vn

 

 Câu hỏi cuối cùng, bà có thể cho biết lý do vì sao Đức Anh quyết định trở thành đối tác của Pearson để tổ chức PTE Academic tại Việt Nam?

 

Để trở thành đối tác của PTE A là không d᷅ chút nào, bạn phải đáp ứng được rất nhiều điều kiện cấp quốc tế của họ về quan điểm làm việc, đạo đức nghề nghiệp, kỷ luật lao động; kiến thức chuyên môn, định hướng phát triển, năng lực tài chính…Tôi cảm thấy tự hào là sau khi trao đổi với hàng trăm đơnĠvị có uy tín khác nhau, bao gồm các trường đại học, cao đẳng, các công ty tư vấn du học và các trung tâm tiếng Anh lớn tại Việt Nam, thì Đức Anh là đơn vị đầu tiên- duy nhất được chọn là đối tác của Pearson tại Việt Nam trong việc tổ chức thi khảo thí tiếng Anh cấp quốc tế PTE A.

 

Nhân dịp này, tôi cũnŧ chân thành cảm ơn Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam đã tạo điều kiện pháp lý cho PTE A vào Việt Nam; cảm ơn Sở Giáo dục và đào tạo hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh đã mở rộng cửa đón yếu tố mới trong giáo dục tại địa bàn mình quản lý; và cuối cùng, cảm ơn các bạn thí sinh Việt Nam đã tham gia và sẽ tham gia kỳ thi tiếng Anh đầy hấp dẫn này.