Thứ Hai, 16/11/2015 - 19:00

Quảng Bình: Gặp mặt thầy cô giáo tham gia lực lượng TNXP chống Mỹ cứu nước

(Dân trí) - Ngày 16/11, Sở GD&ĐT, Công đoàn Ngành giáo dục và Hội Cựu giáo chức tỉnh Quảng Bình đã tổ chức buổi gặp mặt tri ân các thầy cô giáo tham gia lực lượng TNXP chống Mỹ cứu nước năm 1965, nhân dịp kỷ niệm 70 năm nền Giáo dục Cách mạng Việt Nam và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Năm 1965, tỉnh Quảng Bình đã có chủ trương điều động 50 giáo viên (cấp 1 và cấp 2) tham gia lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) để dạy văn hoá cho TNXP và dân công hoả tuyến trên các cung đường Trường Sơn của tuyến lửa Quảng Bình.

Tại các cung đường trọng điểm, các thầy cô giáo không chỉ dạy học mà còn sẵn sàng trực chiến, san lấp hố bom để thông đường cho những chuyến hàng vào Nam. Người phục vụ lâu nhất là 6 năm và nhanh nhất cũng 3 năm.

Sau những trận chiến ác liệt, các thầy cô giáo lại trở về với bục giảng nhưng cũng có những thầy cô mãi mãi nằm lại giữa đại ngàn Trường Sơn.

Ông Đoàn Đức Liêm, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình tặng bó hoa tươi thắm chúc mừng cho đại diện thế hệ nhà giáo - TNXP những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước dịp 20/11 (Ảnh: N.H)
Ông Đoàn Đức Liêm, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình tặng bó hoa tươi thắm chúc mừng cho đại diện thế hệ nhà giáo - TNXP những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước dịp 20/11 (Ảnh: N.H)

Tại buổi gặp mặt, sau 50 năm, chỉ còn lại 30 thầy cô giáo, nay đều đã ở tuổi xưa nay hiếm, gặp lại đồng nghiệp, đồng đội cũ và ôn lại truyền thống hào hùng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Đoàn Đức Liêm, Giám đốc GD&ĐT Quảng Bình khẳng định: Các thế hệ nhà giáo trong chiến tranh đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử vẻ vang cùng dân tộc, giành lại nền độc lập thống nhất nước nhà. Khi trở lại bục giảng trong những năm đất nước còn khó khăn sau chiến tranh, các thầy cô giáo đã đoàn kết, cùng nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ "trồng người".

Và đến ngày nghỉ hưu, cũng không ai ngơi nghỉ, các thầy cô lại tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp khuyến học - khuyến tài - xây dựng xã hội học tập tại địa phương, góp phần cùng con cháu xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu mạnh.

Đặng Tài