Thứ Ba, 04/03/2014 - 15:50

Quảng Trị: Trao bằng khen đến nhiều tập thể, cá nhân có thành tích về khuyến học

(Dân trí) - Sáng 4/3, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp với Sở GD-ĐT Quảng Trị tổ chức tổng kết công tác khuyến học và tuyên dương, khen thưởng cho các học sinh giỏi Quốc gia năm học 2013 - 2014.

Năm 2013, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị cùng với Hội khuyến học các cấp đã triển khai và thực hiện đồng bộ nhiều hoạt động liên quan đến công tác khuyến học và đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận. Bên cạnh việc chú trọng phát triển, nâng cao tổ chức, hội viên làm công tác khuyến học đến từng cơ sở, khu dân cư, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị cũng tích cực quan tâm, hỗ trợ sự nghiệp phát triển giáo dục trong nhà trường.

Quảng Trị: Trao bằng khen đến nhiều tập thể, cá nhân có thành tích về khuyến học
Đại diện Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị và Hội Khuyến học huyện Gio Linh nhận cờ thi đua xuất sắc do Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao tặng.

Trong năm qua, Hội đã tổ chức khen thưởng cho gần 43.000 học sinh giỏi ở tất cả các cấp học, với số tiền hơn 6,1 tỷ đồng; tổ chức Chương trình “Tiếp sức đến trường” và trao học bổng các loại cho hơn 5.000 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với gần 4,5 tỷ đồng; đỡ đầu dài hạn cho gần 900 em, khen thưởng cho hơn 2.000 giáo viên dạy giỏi, với số tiền gần 2 tỷ đồng; tặng hàng trăm chiếc xe đạp cùng nhiều trang thiết bị, dụng cụ học tập cho các cơ sở giáo dục và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn… Tổng số người hưởng lợi trong năm 2013 gần 59.000 người, số tiền hơn 23,3 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan vận động hàng trăm học sinh bỏ học quay trở lại trường; nhận nguồn tài trợ từ các đơn vị trong nước và trực tiếp hỗ trợ cho nhiều em học sinh ở vùng chịu ảnh hưởng nặng của thiên tai, bão lụt…

Xác định việc xây dựng Xã hội học tập (XHHT) là một nhiệm vụ trọng tâm, Hội đã triển khai và xây dựng mô hình XHHT đến từng địa phương, cơ sở. Đến nay, các trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) đã đưa lại hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng XHHT tại các địa phương với hơn 86.000 lượt người tham gia tập huấn. Phong trào xây dựng Gia đình hiếu học (GĐHH), Dòng họ hiếu học (DHHH), Cộng đồng khuyến học (CĐKH) cũng được triển khai và đạt được những thành tựu đáng mừng.

Công tác khuyến học năm 2013 cũng ghi nhận nhiều mô hình, phong trào mới, sáng tạo của các địa phương như: Tiếng trống khuyến học của huyện Gio Linh; hiến đất làm trường ở huyện Đakrông; các giải thưởng khuyến học phát triển sôi động ở các huyện Vĩnh Linh, Triệu Phong; nuôi heo đất khuyến học ở Hướng Hóa... Tại Hội nghị này, mọi người cũng được nghe những kinh nghiệm làm khuyến học do đại biểu các địa phương như: Gio Linh, Vĩnh Linh chia sẻ. Đây là hai địa phương có phong trào khuyến học khá sôi nổi với nhiều cách làm hay, sáng tạo và đạt hiệu quả.

Năm 2014, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị tiếp tục triển khai nhiều hoạt động khuyến học như hỗ trợ trường học, các trung tâm học tập cộng đồng, xây dựng xã hội học tập, mở rộng các hình thức quỹ khuyến học, khuyến tài phù hợp tình hình thực tiễn từng địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Chính - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị ghi nhận những thành quả của Hội Khuyến học tỉnh cũng như các địa phương, cơ sở đạt được trong năm 2013. Qua đây, ông Chính cũng đề nghị Hội khuyến học tỉnh cần tăng cường chỉ đạo các cấp, hội cơ sở chủ động, sáng tạo hoạt động có hiệu quả; mở rộng hoạt động xã hội học tập, gắn hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng với nhu cầu xã hội; Cần phối hợp với ngành giáo dục thực hiện tốt nghị quyết của Hội nghị TƯ 8 khóa XI về “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo”; Tiếp tục huy động nguồn lực hỗ trợ học sinh giỏi, học sinh nghèo, khuyết tật vượt khó và giáo viên dạy giỏi, có hoàn cảnh khó khăn; Củng cố nâng cao hiệu quả của mô hình gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học và cộng đồng khuyến học…

Các đơn vị nhận bằng khen do UBND tỉnh Quảng Trị trao tặng.
Các đơn vị nhận bằng khen do UBND tỉnh Quảng Trị trao tặng.
Các cá nhân nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khuyến học
Các cá nhân nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp khuyến học"
Các cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác khuyến học được vinh danh.
Các cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác khuyến học được vinh danh.

Nhân dịp này, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã tặng cờ thi đua xuất sắc cho 2 tập thể là Hội Khuyến học tỉnh và Hội Khuyến học huyện Gio Linh; tặng bằng khen cho 15 tập thể và 11 cá nhân xuất sắc; UBND tỉnh tặng bằng khen cho 9 tập thể, 10 cá nhân vì có nhiều đóng góp trong phòng trào khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập tỉnh Quảng Trị năm 2013. 50 cá nhân có nhiều thành tích trong sự nghiệp khuyến học cũng được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học” năm 2013 từ Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Chính - 
Ông Nguyễn Đức Chính - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị trao bằng khen cho những em học sinh giỏi đạt giải quốc gia.

Cũng trong sáng nay 3/4, UBND tỉnh Quảng Trị đã tặng bằng khen cho 8 học sinh đạt giải Nhất, giải Ba trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, 3 cá nhân, 4 tập thể có nhiều thành tích trong bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia năm học 2013 - 2014. Các học sinh này cũng được nhận giấy chứng nhận giải thưởng Bùi Dục Tài năm 2014. Sở GD-ĐT tỉnh cũng khen thưởng cho 17 học sinh đạt giải và các tập thể, cá nhân có thành tích trong bồi dưỡng học sinh giỏi Quốc gia năm học 2013 - 2014.

Đăng Đức