Chủ Nhật, 17/07/2005 - 00:33

Sẽ chấm thi 2 vòng độc lập để tránh tiêu cực

(Dân trí) - Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra các Hội đồng chấm thi đến ngày 10/08 và sẽ thanh tra chấm và chấm thanh tra một số bài thi. Nếu cán bộ chấm thi nào vi phạm sẽ bị đình chỉ công tác. Ông Trần Bá Giao, Phó Chánh thanh tra Bộ GD& ĐT đã trao đổi với Báo Dân trí về vấn đề này.

Chấm thi là khâu quan trọng và khâu này cũng sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng tiêu cực như đánh dấu bài, tráo bài thi, chấm chưa sát… 

 

Hiện nay Bộ Giáo dục & Đào tạo đã chỉ đạo công tác thanh tra chấm thi như thế nào, thưa ông ?

 

Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ chỉ đạo có 4 đoàn thanh tra chấm thi tại các trường đại học, học viện trong cả nước. Trong đó, có 2 đoàn thanh tra chấm thi, tại 30 trường đại học để kiểm tra quy trình tổ chức chấm thi và 2 đoàn của Ban chỉ đạo tuyển sinh kiểm tra, thanh tra công tác chấm thi tại 20 trường đại học, học viện.

 

Sau khi Bộ công bố đáp án các môn thi thì đã có nhiều ý kiến phản ánh về một số lỗi nhỏ về đáp như môn Hóa. Vậy, Bộ sẽ hướng dẫn  cán bộ chấm thi thực hiện chấm như thế nào?

 

Đến bây giờ Bộ Giáo dục & Đào tạo và Ban chỉ đạo tuyển sinh đã kiểm tra lại và không còn vướng mắc gì trong đáp án của các môn thi. Yêu cầu phải chấm 2 vòng độc lập. Khi chấm các cán bộ chấm thi phải dựa vào đáp án của Bộ và thanh tra cũng sẽ phải dựa vào đáp án của Bộ để thanh tra kiểm tra. Bộ sẽ không để xảy ra xác suất nào trong chấm thi.

 

Được biết, trong những năm trước khi chấm thi đã xảy ra hiện tượng tiêu cực, Bộ đã có biện pháp khắc phục tình trạng này?

 

Vi phạm trong chấm thi đã có xảy ra ở những năm trước nhưng không phải là có tổ chức, chỉ là hiện tượng nhỏ. Đó là năm 2003, 2 cán bộ chấm thi cho trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã vi phạm đưa bài vào trong khi chấm; tại đại học Đà Nẵng có 1 giám thị chấm đã đánh dấu bài của thí sinh. Tất cả những cán bộ chấm thi đó đã bị đình chỉ công tác. Vậy nên, việc chấm 2 vòng độc lập là rất quan trọng, giáo viên phải chấm chính xác. Chúng tôi  không để xảy ra sai sót, tiêu cực gì trong quá trình chấm. Các đoàn thanh tra sẽ tiến hành từ 20/07 đến 10/08/ 2005, (ngày công bố điểm thi), trong đó thực hiện thanh tra chấm và chấm thanh tra một số bài thi tại các Hội đồng chấm thi.

 

Đến 10/08 công bố kết quả thi, liệu có áp lực lớn cho các giáo viên chấm thi?

 

Bộ sẽ nhắc nhở các trường chấm và sắp xếp thời gian để chấm thi và phân bổ bài thi để chấm để cán bộ chấm thi không bị áp lực do nhiều bài thi.

 

Xin cảm ơn ông!

Hồng Hạnh (thực hiện)