Thứ Hai, 02/11/2015 - 21:00
Gia Lai:

Sẽ rà soát lạm thu tại các trường

(Dân trí) - Ông Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai cho biết, sắp tới Sở sẽ rà soát lại chuyện lạm thu tại các trường trên địa bàn tỉnh, và sẽ xử lý công khai những đơn vị sai phạm.  >>   Học sinh mầm non phải đóng 24 khoản tiền ngoài quy định

Gia Lai được xem là tỉnh nghèo, tỷ lệ người đồng bào dân tộc thiểu số cao, tuy nhiên, gần đây, đã có nhiều phụ huynh tố cáo đến báo chí việc các trường con em mình đang theo học liên tục bị nhà trường thu những khoản tiền sai quy định và vô lý, khiến họ bức xúc.

Trước những thông tin báo chí phản ánh, ông Phạm Ngọc Thạch cho biết, chuyện lạm thu chỉ xảy ra ở những nơi có điều kiện kinh tế phát triển. Đa số phụ huynh có điều kiện kinh tế đồng ý với những khoản thu của nhà trường, một số phụ huynh hoàn cảnh khó khăn có thể không đồng ý nhưng vẫn phải nộp: “Cãi thì họ không dám cãi, nói thì họ không dám nói vì sợ người ta sẽ làm gì với con cái mình. Nên khi có cơ hội là người ta sẽ “tâm sự”, ông Thạch lý giải.

Cũng theo ông Thạch, mặc dù đã có các văn bản quy định của nhà nước về các khoản thu, nhưng nhiều trường lớn lại không đọc văn bản của nhà nước. Trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 816 trường học, sắp tới đây Sở sẽ đi rà soát lại chuyện lạm thu, thu sai như thế nào để chấn chỉnh. Khi nào có kết quả xử lý, Sở sẽ công bố tới báo chí.

Nhiều năm qua, phụ huynh Trường Mầm non Sao Sáng (thị trấn Chư Prông, Chư Prông, Gia Lai) phải đóng nhiều khoản tiền vô lý.
Nhiều năm qua, phụ huynh Trường Mầm non Sao Sáng (thị trấn Chư Prông, Chư Prông, Gia Lai) phải đóng nhiều khoản tiền vô lý.

Còn vụ việc Trường Mầm non Sao Sáng (thị trấn Chư Prông, Chư Prông, Gia Lai) đã xảy ra việc thu sai nhiều năm nay mà báo Dân trí đã phản ánh, tuy nhiên bà Vũ Thị Mão - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, không trả lại tiền thu sai những năm trước cho phụ huynh học sinh vì đã chi hết rồi. Mặc dù sự việc đã rõ ràng, nhưng bà Mão chỉ bị cấp thẩm quyền phê bình. Về vụ việc này, ông Thạch cho biết, dù thẩm quyền xử lý, kỷ luật thuộc về cấp huyện. Tuy nhiên, ông đã chỉ đạo nhưng Hiệu trưởng không hiểu, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Chư Prông cũng không hiểu.

Cách xử lý chỉ phê bình bà Mão của Phòng GD-ĐT là quá nhẹ, ông Thạch không đồng ý nên về góc độ quản lý giáo dục cấp tỉnh, ông Thạch đã có văn bản trở lại đối với Phòng GD-ĐT huyện là yêu cầu phải kiểm điểm bà Mão, buộc trường này phải trả lại tiền thu sai cho phụ huynh học sinh.

Thiên Thư