Thứ Sáu, 09/06/2017 - 06:44
TPHCM:

Sẽ tái diễn cảnh thức xuyên đêm xin cho con học mẫu giáo?

(Dân trí) - Quận Thủ Đức, TPHCM - nơi mọi năm phụ huynh phải vật vạ xuyên đêm nộp hồ sơ cho con vào một số trường mầm non công lập được dự báo sẽ tiếp tục quá tải vào năm học mới khi số trẻ vào lớp lá tăng mạnh.  >>   Những con số “giật mình” về giáo viên mầm non ở TPHCM >>   Phải sắp xếp cho giáo viên mầm non nghỉ hè hợp lý >>   Chen chân xếp hàng đăng ký học thêm hè cho con

Quận Thủ Đức, nơi được xem là “điểm nóng” của TPHCM về áp lực dân số, vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2017-2018.

Dự kiến, năm học này quận tiếp nhận khoảng 22.450 học sinh các lớp đầu cấp gồm lớp lá (5 tuổi), lớp 1 và lớp 6. Số này tăng hơn 4.200 em so với năm học vừa rồi. Trong đó, tăng mạnh nhất là ở khối lớp 5 tuổi khi số trẻ có thể phải tiếp nhận lên đến 8.120 trẻ (tăng hơn 2.000 trẻ). Con số này gây áp lực rất lớn cho quận trong việc đáp ứng chỗ học cho con em, nhất là ở bậc mầm non.

Phụ huynh ở Thủ Đức, TPHCM xếp hàng từ ngày hôm trước, thức xuyên đêm để chờ nộp hồ sơ cho con vào Trường mầm non Sơn Ca năm học 2016-2017
Phụ huynh ở Thủ Đức, TPHCM xếp hàng từ ngày hôm trước, thức xuyên đêm để chờ nộp hồ sơ cho con vào Trường mầm non Sơn Ca năm học 2016-2017

Năm học vừa rồi, tại trường Mầm non Sơn Ca (phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức) trong đợt mở cổng tuyển sinh đã xảy ra tình trạng phụ huynh đến chen chúc nộp hồ sơ từ đêm hôm trước. Họ thức trắng đêm chờ trường mở cửa, cảnh người mang ghế, võng, chiếu nằm vật vạ xuyên đêm trước cổng trường.

Một số trường mầm non công lập ở địa bàn quận cũng xuất hiện cảnh phụ huynh phải xếp hàng, chen chúc nộp hồ sơ với hy vọng con tìm được một suất học mầm non ở trường công lập.

Với áp lực tăng dân số, tăng số trẻ ra lớp như năm nay, một lãnh đạo ở quận Thủ Đức chia sẻ, sẽ rất khó tránh việc quá tải vào trường mầm non công. Trong khi, quận gánh áp lực tăng dân số cơ học mạnh do lượng người khắp nơi đổ về làm công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Hầu hết công nhân đều mong con vào được trường công vì chi phí thấp. Nếu không, với đồng lương công nhân, họ khó gửi con vào trường tư thục chất lượng có học phí cao chỉ có thể gửi con vào các nhóm trẻ với nhiều nguy cơ thiếu an toàn.

TPHCM đang gánh áp lực rất lớn về sĩ số học sinh, nhất là ở bậc mầm non
TPHCM đang gánh áp lực rất lớn về sĩ số học sinh, nhất là ở bậc mầm non

Thủ Đức vẫn còn hàng trăm nhà trẻ không phép đang hoạt động. Những nhà trẻ này luôn được cảnh báo điều kiện chăm sóc trẻ không đảm bảo khi cơ sở vật chất thiếu thốn, người trông trẻ không có chuyên môn nghiệp vụ...

Đây cũng là địa bàn xảy từng ra những vụ bạo hành trẻ rúng động cả nước như vụ bảo mẫu đạp chân liên tục lên người cháu bé 18 tháng làm cháu tử vong; vụ giáo viên, bảo mẫu ở nhà trẻ Phương Anh tát bôm bốp, bóp cổ, dốc đầu… những đứa trẻ 3 - 4 tuổi.

Được biết, năm nay toàn TPHCM sẽ tăng thêm khoảng 59.000 học sinh. Đến tháng 9/2017 dự kiến có thêm gần 1.500 phòng học mới được đưa vào sử dụng nhưng vẫn khó đáp ứng nổi nhu cầu, nhất là việc thực hiện kế hoạch học 2 buổi/ngày.

Hoài Nam