Thứ Tư, 26/10/2005 - 10:26

Sinh viên "cư xử" với... rác

Ăn quà vặt, “chát” qua giấy... sinh viên ngày càng tự nhiên hơn trong giờ học và vô tư xả rác ra giảng đường. Bởi đơn giản, họ nghĩ: Giảng đường bây giờ đã có nhân viên vệ sinh môi trường dọn dẹp.(?!)

Vào giảng đường ĐH sau mỗi buổi học, ai cũng dễ dàng nhận thấy quang cảnh bừa bộn, ngổn ngang của vỏ hạt dưa, hộp sữa, túi nước, giấy vụn... mà sinh viên để lại. Nếu là người lạ lần đầu đến, rất có thể sẽ nhầm với “chiến trường” của một buổi tiệc nhẹ mới tan.

 

Cô N.Tuyết (nhân viên vệ sinh - trường ĐHKHXH&NV Hà Nội) cho biết: “Chuyện SV xả rác ra giảng đường bây giờ không còn là lạ nữa, sau mỗi ca học chúng tôi đều túc trực dọn dẹp nhưng lượng rác chẳng hề bớt đi.”

 

Dù ở mỗi trường đại học, bộ phận thanh tra vẫn thường xuyên đôn đốc lớp giữ vệ sinh, thậm chí có biện pháp kiểm điểm từ nặng đến nhẹ nhưng ý thức của SV không mấy tích cực hơn. Diệu Ngân (lớp trưởng k48 - Báo chí - ĐHKHXH&NV Hà Nội, ái ngại: “Dẫu có hò hét mỏi cổ, các bạn trong lớp vẫn cứ tỉnh bơ. Nhiều hôm lớp bẩn quá mình nhắc nhở, các bạn bỏ rác vào thùng, được vài bữa rồi đâu lại vào đấy cả.”

 

Đáng trách hơn, nhiều lớp sau khi tổ chức đại hội, liên hoan, sinh nhật... cũng mặc nhiên bỏ về mà không mảy may nghĩ đến chuyện dọn dẹp.

 

Mai Linh (năm 2, ĐHTL) bày tỏ thẳng thắn khi được hỏi tại sao xả rác ra giảng đường: “Việc dọn dẹp vệ sinh ở trường, lớp bây giờ đã có nhân viên vệ sinh rồi, những người ấy đi làm để nhận lương, thì phải có trách nhiệm với công việc chứ?” Tiếp theo Linh, không ít những SV khác cũng sẵn sàng thải rác bừa bãi không chỉ ở lớp học, khuôn viên trường mà còn ở cả nơi công cộng. “Nhân viên vệ sinh sẽ nhặt ngay ấy mà?” - thêm một suy nghĩ buông trôi cũng có nghĩa là thêm một “đống rác” xuất hiện ngay giữa chốn giảng đường.

 

Không chỉ làm đau đầu các nhân viên vệ sinh, rác thải bừa bãi cũng gây bực mình cho chính cư dân “ngoan hiền “ trong lớp. “Đụng chân vào chỗ nào cũng thấy rác, nhưng chẳng dám kêu ca, sợ bạn bè coi mình là “vật thể lạ". Buồn hơn là rác cũng ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan của trường cũng như sức khỏe của sinh viên trong trường...

 

 

Theo Giáo Dục Thời Đại