Thứ Hai, 09/10/2006 - 17:54

Sinh viên Mỹ cũng “xào” bài

Ngay cả những sinh viên giỏi nhất cũng phải điên đầu với những bài tự luận 30 trang về đủ các vấn đề khô khan, nhưng chỉ trong một buổi tối, Richard đã hoàn thành xong “công việc”.

Không phải vì anh ta quá xuất sắc. Đơn giản, Richard chỉ làm mỗi một việc là cắt và dán những đoạn văn có sẵn trên mạng Internet cho một công ty trực tuyến, chuyên bán bài luận cho các sinh viên Mỹ.

 

Từ khi còn là sinh viên đại học, Richard đã làm việc cho một website chuyên “sản xuất” các bài luận cho những sinh viên có nhu cầu. Nhưng giờ thì anh đã từ bỏ công việc đó và trở thành ... giáo viên.

 

Mạng Internet đã giúp cho sinh viên, học sinh truy cập vào một đại dương thông tin, kiến thức bao la, liên lạc thường xuyên và dễ dàng với bạn bè, gia đình, thậm chí còn có thể hưởng thụ nền giáo dục từ xa nữa. Thế nhưng Internet cũng đang tạo ra một biểu hiện biến thái của hành vi gian lận thi cử - vốn có từ cổ xưa: Những cối xay bài luận.

 

Web đang dung chứa hàng chục website “Cối xay bài luận” như vậy, bao gồm Custom Research Papers, ThePaperExperts.com Term Paper Relief. Tại những site này, các bài luận được bán với giá khá “cắt cổ”: 15 USD/trang.

 

Theo điều tra của giáo sư Donald McCabe, ĐH Rutgers University, New Jersey thì đã có tới 37% số sinh viên đại học thừa nhận “sao chép” một phần tiểu luận của mình từ mạng (tỷ lệ này chỉ là 10% vào năm 1999).

 

Có 3 % thừa nhận đã download và nộp toàn bộ tiểu luận trên mạng cho giảng viên, còn 77% cho rằng sao chép các tài liệu từ mạng Internet chẳng phải vấn đề gì nghiêm trọng.

 

Đầu hàng trước cám dỗ

 

Ai cũng trân trọng tính “gin” của bài luận, nhưng khi phải đối mặt với hạn nộp và lịch học kẹt cứng, các sinh viên lập tức nghĩ đến “sao chép tài liệu” - dù chỉ vài đoạn hay toàn bộ luận văn - như một phương pháp “đi tắt” tiện lợi.

 

“Sinh viên tin vào sự thành thật và chân thực chứ, nhưng vào nhiều thời điểm, những giá trị ấy dường như bị lãng quên, nhường chỗ cho những nhu cấp bức bách hơn”, giáo sư Donald nhận định.

 

Cám dỗ “đi tắt” đã ăn sâu vào nền văn hóa Mỹ hiện đại - từ các vận động viên chuyên nghiệp sử dụng thuốc kích thích để tăng thành tích cho đến những tập đoàn sử dụng các chiêu bài cổ phiếu “lập lờ” để thưởng tắt cho các quan chức lãnh đạo...

 

Một trong những vụ đình đám nhất xảy ra vào mùa xuân vừa qua, khi nhà xuất bản Little Brown & Co buộc phải thu hồi cuốn tiểu thuyết “How Opal Mehta got Kissed, Got Wild, and Got a Life” sau khi báo chí phanh phui rằng phần lớn tác phẩm này là sự sao chép, xào xáo lại từ những tiểu thuyết khác.

 

Một phần căn nguyên là do tốc độ phát minh và sáng tạo trên đất Mỹ đang gây áp lực quá lớn lên nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Thêm nữa, sinh viên còn chịu một áp lực tâm lý rằng nếu như họ không đạt điểm cao ở trường, họ sẽ bị từ chối các cơ hội thăng tiến ngoài xã hội.

 

Theo Trọng Cầm
Vietnamnet/Reuters