Chủ Nhật, 06/04/2014 - 19:02

Sợ thứ hạng thấp, trường “tư vấn” học sinh không nên thi đại học?

(Dân trí)-Do điểm học tập, điểm kiểm tra định kỳ, chất lượng khối của các em học sinh thấp, ban giám hiệu Trường THPT Nguyễn Thị Lợi (TX Sầm Sơn, Thanh Hóa) đã “tư vấn” cho nhiều học sinh không nên thi vào ĐH mà chỉ nên chọn một hướng đi phù hợp để có kết quả tốt.

Theo phản ánh của một số học sinh và phụ huynh đang có con em theo học tại Trường THPT Nguyễn Thị Lợi, thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) thì theo nguyện vọng của học sinh sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ tham dự kỳ thi Đại học (ĐH), Cao đẳng (CĐ) năm 2014.

Trường THPT Nguyễn Thị Lợi, thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa.
Trường THPT Nguyễn Thị Lợi, thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Muốn tham gia kỳ thi ĐH, CĐ hàng năm thì học sinh phải làm hồ sơ dự thi và nộp hồ sơ từ khi có thông báo thời gian vào cuối tháng 3 cho đến giữa tháng 4.

Qua tìm hiểu, Trường THPT Nguyễn Thị Lợi là một trong 30 trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nộp hồ sơ dự thi ĐH, CĐ theo tuyến Phòng GD-ĐT. Học sinh đang làm hồ sơ sau đó được sự ký duyệt của lãnh đạo nhà trường rồi mới nộp cho Phòng GD-ĐT. Năm học 2013 - 2014, Trường THPT Nguyễn Thị Lợi có 251 học sinh khối 12 sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT và có nguyện vọng thi vào các trường ĐH, CĐ trên toàn quốc.

Một điều làm nhiều học sinh và phụ huynh tại đây bức xúc và đã có phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến vấn đề làm hồ sơ dự thi ĐH, CĐ . Đó là khi con em họ làm hồ sơ thì ban giám hiệu nhà trường đã không ký duyệt hồ sơ luôn mà có những “tác động” gây khó dễ.

Cụ thể, đại diện ban giám hiệu nhà trường là thầy Trần Hiếu Minh - Phó hiệu trưởng phụ trách nhà trường (hiệu trưởng trường đã nghỉ hưu - PV) đã không ký vào hồ sơ xin dự thi ĐH, CĐ của nhiều em học sinh trong trường để cho các em nộp hồ sơ cho Phòng GD-ĐT theo nguyện vọng. Nhất là những em học sinh có học lực trung bình, trung bình yếu. Vì như vậy sẽ không đậu và rất tốn kém mà không hiệu quả so với kết quả học hiện tại của bản thân.

Nhiều học sinh, phụ huynh cho rằng, nhà trường làm như vậy là can thiệp quá sâu nguyện vọng của học sinh. Việc các em có học lực trung bình, trung bình yếu có định hướng thi như thế nào đó là quyền của các em. Khi các em có nguyện vọng được ký duyệt hồ sơ đi thi thì nhà trường phải ký cho các em đi thi để thỏa mãn nguyện vọng 12 năm ăn học của các em.

Hiệu phó Trần Hiếu Minh phân trần: “Không phải nhà trường không ký duyệt cho các em để các em nộp hồ sơ dự thi ĐH, CĐ. Ở đây, nhà trường chỉ làm tư vấn cho các em cũng như phụ huynh hiểu rõ để có con đường lựa chọn đúng đắn, phù hợp theo lực học của học sinh và con em mình”.

Thầy Minh lý giải: “Theo kết quả học tập cũng như kết quả kiểm tra định kỳ thường xuyên, cộng với bài kiểm tra chất lượng khối thì tỷ lệ học sinh của nhà trường đạt điểm cao quá thấp. Trong hơn 200 học sinh khối 12 toàn trường thì chỉ có 1 em đạt trên 15 điểm, 30 em từ 10 điểm trở lên và 60 em đạt từ 9 điểm trở lên ở cả 3 môn thi khối chuyên, còn lại là đạt 6 - 8 điểm. Các em đã qua kiểm tra và thi thử 2 vòng. Như vậy nếu dự thi ĐH, CĐ là không thể đủ điểm đậu được. Chính vì thế nhà trường muốn tư vấn để các em chọn trường cho phù hợp khi đi thi. Không nhất thiết phải dự thi ĐH rồi không đậu thêm tốn kém cho gia đình, có kết quả không tốt. Các em có thể nộp hồ sơ thi CĐ, các trường Trung cấp nghề…”.

Cũng theo thầy Minh thì một số phụ huynh, học sinh phản ánh về vấn đề nhà trường không ký duyệt để các em nộp hồ sơ dự thi là không đúng. Mà ở đây nhà trường chỉ làm công tác tư vấn. Nếu phụ huynh học sinh thấy hợp lý thì làm theo còn không nhà trường vẫn sẽ ký duyệt để cho các em đi thi theo nguyện vọng của mình.

“Không cho các em học sinh đi thi cũng tủi lắm chứ. Các em mất 12 năm ăn học, thầy cô cũng mất thời gian dạy dỗ thì phải để cho các em đi thi. Chúng tôi chỉ muốn phân tích để cho học sinh cũng như phụ huynh hiểu rõ để làm sao cho các em thi hiệu quả”, thầy Minh chia sẻ.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Trung Kiên - Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Sầm Sơn cho biết: “Chúng tôi cũng đã nhận được phản ánh từ phía phụ huynh học sinh qua điện thoại về vấn đề phía nhà trường THPT Nguyễn Thị Lợi không ký duyệt cho con em họ khi làm hồ sơ dự tuyển thi ĐH luôn, mà đã có sự tác động đến các em trong vấn đề nộp hồ sơ dự thi. Tuy nhiên, chúng tôi cũng chưa nhận được phản ánh nào bằng văn bản cụ thể từ phía học sinh cũng như phụ huynh”.

“Việc Ban giám hiệu Trường THPT Nguyễn Thị Lợi có cách làm tư vấn để cho các em học sinh chọn cho mình khả năng phù hợp khi dự thi ĐH, CĐ là không sai. Tuy nhiên, cách làm này chưa phù hợp vì: Việc tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh cho học sinh nhà trường phải thực hiện từ trong năm chứ không phải khi đến thời gian làm hồ sơ nộp dự thi mới làm. Làm như vậy sẽ gây hiểu nhầm cho phía học sinh cũng như phụ huynh. Tư vấn để cho học sinh suy nghĩ, phụ huynh hiểu rõ nhưng lại làm cho hiểu ra là không ký duyệt cho con em học không được dự thi. Từ đó, gây tâm lý hoang mang là nhà trường không ký duyệt cho con em mình nộp hồ sơ để được dự thi ĐH, CĐ”, ông Kiên cho hay.

Ông Hoàng Trung Kiên - Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Sầm Sơn trao đổi với PV 
Ông Hoàng Trung Kiên - Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Sầm Sơn trao đổi với PV Dân trí.

Theo lý giải của ông Kiên thì, việc trường THPT Nguyễn Thị Lợi làm công tác tư vấn để các em học sinh không nên làm hồ sơ dự thi ĐH mà chọn trường CĐ hay Trung cấp nghề để theo học không chỉ phù hợp với học lực của học sinh, bớt tốt kém cho gia đình. Mà bên cạnh đó còn là để không ảnh hưởng đến nhà trường về thứ hạng được xếp hàng năm.

Ông Kiên nêu rõ: “Hàng năm sau mỗi kì thi ĐH, CĐ, Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng của Bộ GD-ĐT sẽ có tổng hợp về tỷ lệ học sinh của các trường thi vào ĐH, CĐ. Theo đó, trường nào có số lượng các em học sinh thi đỗ cao sẽ được nâng thứ hạng của mình. Trường nào có số lượng học sinh nộp hồ sơ dự thi cao mà thi đậu ít sẽ ảnh hưởng đến bảng xếp hạng”.

Việc tư vấn thi ĐH, CĐ của trường THPT Nguyễn Thị Lợi có phải cách làm hợp lý để hướng nghiệp cho các em học sinh hay đây là cách làm để góp phần cải thiện thứ hạng của nhà trường trong bảng xếp hạng thành tích hàng năm?

Thái Bá - Duy Tuyên