Chủ Nhật, 21/05/2017 - 06:29

Sự kiện nóng giáo dục tuần qua: Từ giải 3 kỹ thuật quốc tế tới chuyện lộ đề thi học kỳ

(Dân trí) - Giáo viên lo lắng trước thông tin Bộ GD&ĐT sẽ triển khai thí điểm không còn công chức, viên chức; nam sinh Quảng Trị - tác giả đề án “cánh tay robot cho người khuyết tật” giành giải Ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế được tổ chức tại Mỹ… là những thông tin thời sự đáng chú ý tuần qua.  >>   Sẽ triển khai thí điểm không còn công chức, viên chức: Giáo viên lo lắng! >>   Nam sinh “cánh tay robot cho người khuyết tật” giành giải Ba cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế >>   Đã tìm ra người làm lộ đề thi học kỳ khối 11

Sẽ triển khai thí điểm không còn công chức, viên chức: Giáo viên lo lắng!

Trong đợt tiếp xúc cử tri là cán bộ quản lý ngành giáo dục thành phố Quy Nhơn (Bình Định) vừa qua, trước băn khoăn về việc tăng biên chế giáo viên khó khăn, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đề nghị, các địa phương chủ động trong việc đào tạo giáo viên kiêm nhiệm, Bộ sẽ kiến nghị các bộ ngành và Chính phủ xem xét có chế độ phù hợp, kể cả chính sách và chế độ cho những giáo viên lớn tuổi có nhu cầu nghỉ sớm.

“Tăng thời gian, có hiệu quả thì phải tăng chế độ. Hiện nay giáo viên đang là định biên, hướng tới Bộ sẽ triển khai thí điểm không còn công chức, viên chức trong giáo viên mà sẽ theo chế độ hợp đồng có vào - có ra, có chế độ đãi ngộ lớn. Lĩnh vực đào tạo sẽ theo hướng thị trường lao động, tăng cường chất lượng. Tuy nhiên, việc này chưa làm ngay được mà phải có lộ trình.

Theo tính toán, chỉ tính riêng nhu cầu định biên kế toán và y tế, hiện khoảng 80.000 cán bộ. Tiến tới, sẽ triển khai theo kiểu 1 kế toán phục vụ 3 - 4 trường, thậm chí có trường chỉ cần thuê kế toán. Tiến tới chúng tôi tinh giảm kế toán, hoặc kiêm nhiệm. Còn y tế trường học đã có trạm y tế xã, những trường ở xa trạm xá thì sẽ cân nhắc, điều chỉnh cho hợp lý” - Bộ trưởng phân tích.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Trước thông tin Bộ GD&ĐT sẽ triển khai thí điểm không còn công chức, viên chức trong giáo viên, đông đảo thầy cô giáo đã bày tỏ tâm trạng hoang mang, lo lắng.

Ban xây dựng ngân hàng đề thi: Sẽ chuẩn bị tốt hơn nữa trong kỳ thi chính thức

Sau khi các ý kiến giáo viên phản ánh về sai sót trong đề tham khảo THPT quốc gia môn Địa lý và Hóa học, TS. Sái Công Hồng - Phó Cục trưởng Cục KT&KĐCLGD cho biết, tiếp thu các ý kiến nhiều chiều của thầy cô để chuẩn bị tốt hơn nữa trong việc ra đề thi chính thức kỳ thi tới đây.

Đại diện Ban xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, TS. Sái Công Hồng cho biết, Ban xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa đã nhận được những phản hồi của các giáo viên về đề thi tham khảo môn Địa lý và Hóa học (đại diện Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT thừa nhận lỗi ở câu Hóa học).

"Ban xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa rất cám ơn các góp ý của các thầy cô, sẽ tiếp tục lắng nghe và tiếp thu các ý kiến nhiều chiều để chuẩn bị tốt hơn nữa trong việc ra đề thi chính thức kỳ thi THPTQG tới đây. Khi tổ chức ra đề thi trong kỳ thi chính thức, việc chọn lựa nội dung kiến thức nào sẽ thi phải làm với quy trình rất chặt chẽ" - ông Hồng bày tỏ.

Ông Hồng cho rằng, Bộ GD&ĐT sẽ thành lập hội đồng đề thi gồm các chuyên gia môn học có kinh nghiệm trong chuyên môn và trong công tác xây dựng đề thi để làm việc theo hình thức cách ly hoàn toàn, chọn lựa các câu hỏi từ ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa để xây dựng các đề thi phục vụ cho kỳ thi THPT quốc gia.

Cần Thơ: Không kỷ luật giảng viên làm mất 53 bài thi của sinh viên

Trường Cao đẳng Cần Thơ vừa có quyết định không xử lý kỷ luật đối với giảng viên đi siêu thị làm mất 53 bài thi học phần của sinh viên hôm 8/3/2017.


Quyết định không kỷ luật giảng viên do hiệu trưởng nhà trường Trần Thanh Liêm ký ngày 17/5/5017

Quyết định không kỷ luật giảng viên do hiệu trưởng nhà trường Trần Thanh Liêm ký ngày 17/5/5017

Liên quan đến vụ "vào siêu thị mua sắm, giáo viên làm mất 53 bài thi của sinh viên", ngày 17/5, ông Trần Thanh Liêm, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cần Thơ đã ký quyết định xử lý vi phạm đối với công chức.

Kết luận nêu: Thực hiện xử lý vi phạm đối với bà Võ Nữ Thu Hằng, Trưởng Bộ môn Sinh - Hóa, Khoa Sư phạm của trường với hình thức phê bình trong nhà trường về hành vi làm mất bài thi học phần của sinh viên. Nhà trường không xử lý kỷ luật đối với bà Hằng vì khi xảy ra sự việc bà Hằng đã chủ động báo cáo lãnh đạo, nghiêm túc và thành khẩn nhận khuyết điểm, tích cực phối hợp với nhà trường trong việc khắc phục hậu quả. Ngoài ra, bà Hằng cũng không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Được biết, vào ngày 7/4, theo chỉ đạo của Ban Giám hiệu nhà trường, các sinh viên lớp Cao đẳng Mầm non khóa 41 được nhà trường tổ chức cho thi lại môn học bị mất bài thi cùng với các sinh viên khóa 39.

Đồng Tháp: Đã tìm ra người làm lộ đề thi học kỳ khối 11

Liên quan đến vụ lộ đề thi môn Toán, Lịch sử khối 11 vừa qua, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, việc tìm ra đối tượng làm lộ đề thi gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên đơn vị nỗ lực hết mình và xác định ông Bùi N.A. (53 tuổi), giáo viên Trường THPT TP Cao Lãnh là người làm lộ đề thi.

Ông Bù N.A. (SN 1964, ngụ phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh) là thành viên Ban in sao đề thi của trường THPT TP Cao Lãnh. Khi có bộ đề thi Toán, Lịch sử trong tay, ngày 6/5, ông A tự ý mang hai đề thi này về nhà với mục đích "trả ơn" cho gia đình chị T. (ngụ cùng phường Mỹ Phú), vì trước đây gia đình chị T. giúp đỡ gia đình ông A. nhiều việc.

Sau khi nhận được đề thi môn Toán, Lịch sử từ ông A., chị T. chép lại đề thi đưa cho con tự giải rồi xé bỏ đề thi. Tuy nhiên, trước khi ông A. đưa đề thi cho chị T., con của ông A. (sinh viên ĐH An Giang) đã dùng điện thoại chụp lại và dùng Messenger (của Facebook) cho một học sinh lớp 11 tại Trường THPT Cao Lãnh 1 (huyện Cao Lãnh). Sau đó, nam sinh này tiếp tục gửi cho bạn học khác giải đề. Từ đây, đề thi tiếp tục lan truyền đến nhiều học sinh khác trên địa bàn Đồng Tháp…

Không dừng lại ở chuyện chia sẻ kín, tối 8/5 (tức là trước ngày thi một ngày), một học sinh đã chia sẻ công khai 2 đề thi môn Toán, Lịch sử cho các bạn trên Facebook. Và sự việc được học sinh và giáo viên Trường THPT Thống Linh (huyện Cao Lãnh) phát hiện và báo về Sở GD&ĐT.

Ngày hôm sau (9/5), khi các học sinh chuẩn bị bước vào thi môn Toán và Sử, Sở GD-ĐT Đồng Tháp đã thông báo tạm hoãn tất cả các môn thi còn lại của khối 10 và khối 11 và dời ngày thi sang ngày khác, để kiểm tra và đánh giá lại toàn bộ vụ việc cũng như công tác in sao đề thi.

Sáng ngày 9/5, trước lúc phát đề thi, đề thi chính thức môn Toán và Sử của khối 11 trong kỳ thi học kỳ 2 đã bị lan truyền trên mạng xã hội. (ảnh minh họa)
Sáng ngày 9/5, trước lúc phát đề thi, đề thi chính thức môn Toán và Sử của khối 11 trong kỳ thi học kỳ 2 đã bị lan truyền trên mạng xã hội. (ảnh minh họa)

Sáng ngày 19/5, ông Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, căn cứ vào kết quả điều tra của Công an, Sở căn cứ vào các quy định hiện hành sẽ xử lí những tập thể, cá nhân vi phạm trong sự việc lộ đề thi môn Toán, Lịch sử của khối 11 vừa qua. Riêng về công tác ra đề thi, sao in đề thi…, sau khi báo cáo chính thức với Ủy ban, khi đó Sở mới họp bàn, rà soát rồi mới tính đến chuyện có thay đổi hay không, thay đổi như thế nào...

Nam sinh “cánh tay robot cho người khuyết tật” giành giải Ba cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế

Sáng ngày 20/5, trao đổi với PV Dân trí, bà Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị vui mừng cho biết, em Phạm Huy, tác giả đề án “cánh tay robot cho người khuyết tật” đã giành giải Ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế được tổ chức tại Mỹ. Đây là giải cao nhất của đoàn Việt Nam.

Theo bà Hương, thông tin này cũng được xác nhận từ Bộ GD-ĐT. Theo đó, trong số 5 giải mà đoàn Việt Nam được Ban Tổ chức cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế (Intel ISEF) 2017 trao tặng vào rạng sáng ngày 20/5 (giờ Việt Nam), em Phạm Huy (học sinh lớp 11 Trường THPT thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) đã xuất sắc đạt giải Ba với sản phẩm "cánh tay robot cho người khuyết tật”.

Qua cuộc trao đổi ngắn bằng cuộc gọi từ mạng xã hội sáng ngày 20/5, em Phạm Huy cho biết rất hạnh phúc vì tác phẩm “cánh tay robot” của mình được trao giải Ba. “Đây là giải cao nhất trong 5 giải mà đoàn Việt Nam được Ban Tổ chức cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế trao, vì vậy em rất vui mừng”.

Trước đó, trong quá trình diễn lễ trao giải, ở quê nhà Quảng Trị, những người thân và thầy cô giáo của Phạm Huy không giấu được niềm hạnh phúc, khi nghe xướng tên Việt Nam khi xem trực tiếp lễ trao giải qua mạng xã hội. Sau khi được xướng tên, trên màn hình xuất hiện gương mặt Huy cười hạnh phúc, tiến nhanh về phía bục trao giải, sánh vai với những gương mặt xuất sắc đến từ các nước khác.

PV

(Tổng hợp)