Thứ Năm, 02/04/2015 - 14:05

“Sức hút” cuộc thi Olympic Tiếng Anh Tiểu học mùa thứ 12

Ngay từ đầu tháng 3, khi cuộc thi Olympic Tiếng Anh Tiểu học TP. Hà Nội lần thứ 12 “rục rịch” phát động, không ít các bậc phụ huynh đã tích cực tìm hiểu thông tin để chuẩn bị cho con một tâm thế tốt nhất bước vào vòng thi đầu tiên. “Sức hút” của cuộc thi vẫn đang tiếp tục lan tỏa khi kỳ thi đang ngày một đến gần.

Phụ huynh đồng hành “cuộc chơi” cùng con

Từ lâu, cuộc thi Olympic Tiếng Anh Tiểu học đã được xem như một sân chơi Anh ngữ quy mô và hấp dẫn dành cho các em học sinh lớp 5, nơi các con lần đầu tiên được thử sức khả năng tiếng Anh của bản thân trong một cuộc thi thiết kế theo tiêu chuẩn khảo thí quốc tế và hơn hết là nơi các con được giao lưu, gặp gỡ các bạn nhỏ cùng chung niềm đam mê.

Cuộc thi thu hút sự quan tâm đông đảo của các phụ huynh
Cuộc thi Olympic Tiếng Anh Tiểu học lần thứ 12 thu hút sự quan tâm đông đảo của các phụ huynh.

Không chỉ các thí sinh háo hức trước thềm vòng sơ khảo cuộc thi, các bậc phụ huynh cũng hồ hởi không kém. Với tâm lý con còn nhỏ nên các thí sinh được bố mẹ tìm hiểu thông tin từ “A đến Z”. Bên cạnh đó, đề thi và cách thức ra đề được các phụ huynh đặc biệt quan tâm bởi không giống các cuộc thi học sinh giỏi khác, tại Olympic Tiếng Anh, các con sẽ trải qua 2 vòng thi kiểm tra toàn diện 4 kỹ năng Nghe- Nói- Đọc – Viết, đáng chú ý là phần thi nói với giáo viên nước ngoài.

Như chị Trần Lan Phương, Quận Đống Đa tự hào “khoe” trên diễn đàn khi biết tin con mình vào đội tuyển: “Vừa biết tin con được vào đội tuyển trường mừng quá các mẹ ạ. Mình tò mò không biết dạng đề, cấu trúc để của cuộc thi Olympic Tiếng Anh Tiểu học ra sao, mẹ nào biết chia sẻ cho mình với nhé. Thấy cu Bin có vẻ quyết tâm lắm nên cũng muốn giúp con.”

Hơn 1.000 thí sinh tham dự cuộc thi mỗi năm
Hơn 1.000 thí sinh tham dự cuộc thi mỗi năm. Cuộc thi được tài trợ bởi Alphabooks, Lantabra, Oxford, Dự án Young Hit Young Beat...

Song nhìn chung, các bậc phụ huynh đều xác định đây là một sân chơi để con thử sức nên không đặt gánh nặng áp lực tâm lý cho con. Anh Trần Quang Vũ, Quận Ba Đình chia sẻ: “Lần đầu đi thi nên cháu nhà tôi có phần lo lắng, nhưng tôi luôn động viên con hãy xem đây là một cuộc chơi, nếu có phần thưởng thì tốt, nếu không có phần thưởng thì điều con được nhất từ cuộc thi là có cơ hội trải nghiệm để con tiến xa hơn sau này.”

Bí quyết nào giúp con làm bài tốt

Là phụ huynh có 2 con tham gia cuộc thi Olympic Tiếng Anh Tiểu học, một cháu là Tống Anh Đoàn – cựu Á quân năm 2013 và một cháu là Tống Anh Duy sẽ tham gia cuộc thi năm nay, chị Đoàn Thị Bích Nguyệt chia sẻ định hướng học tiếng Anh cho con: “Tôi cho hai cháu tiếp cận tiếng Anh từ rất sớm, như cháu lớn bắt đầu học tiếng Anh từ năm 6 tuổi, cháu bé tiếp cận từ năm 4 tuổi. Mặc dù cả hai cháu đều học tiếng Anh rất tốt nhưng vẫn có sự khác biệt rõ ràng, nhất là việc phát âm và tư duy bằng tiếng Anh thì cháu bé lợi thế hẳn hơn anh trai.”

Màn khởi động “Easy English” giúp các em tự tin bước vào vòng thi
Màn khởi động “Easy English” giúp các em tự tin bước vào vòng thi.

Chị Nguyệt cũng được biết đến là một phụ huynh chịu khó “săn” các cuộc thi cho con tham gia với mong muốn con càng có nhiều cơ hội cọ xát càng tốt. Trước mỗi kỳ thi, bí quyết để giúp các con làm bài tốt của chị Nguyệt là cho con “chơi thoải mái”: “Tiếng Anh không thể ép con học siêu tốc hay đến ngày thi để con cố nhồi nhét thật nhiều, mà nó là cả quá trình rèn luyện lâu dài. Nếu con có kiến thức rộng, thường xuyên làm quen với nhiều dạng đề thì dù cuộc thi nào, đề thi nào cháu cũng có thể làm được”.

Chị Nguyệt nói thêm: “Tôi quan điểm cho con tham gia cuộc thi không phải vì giải thưởng mà xem như một lần thử sức bản thân. Vì thế, đến sát ngày thi là khoảng thời gian các cháu nghỉ ngơi, thư giãn, không nghe băng đài hay không ôn tập, nhờ đó các cháu bước vào cuộc thi với một tâm lý rất thoải mái và thường giành các giải thưởng cao.”

Nói về cuộc thi Olympic Tiếng Anh, chị Nguyệt hào hứng: “Tôi và các con rất mong chờ cuộc thi Olympic Tiếng Anh vì đây là kỳ thi chỉ diễn ra hai lần duy nhất vào lớp 5 và lớp 9, đúng như lời cô giáo của hai cháu nói là một cuộc thi uy tín nhất trong các cuộc thi.”

Các em sẽ trải qua bài thi trắc nghiệm vòng sơ khảo
Các em sẽ trải qua bài thi trắc nghiệm vòng sơ khảo.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin bổ ích cho các phụ huynh giúp các con bình tĩnh, tự tin chinh phục thành công cuộc thi Olympic Tiếng Anh Tiểu học. Năm nay, cuộc thi có hơn 1.000 thí sinh đến từ 300 trường thuộc 29 quận huyện thủ đô tham dự. Vòng sơ khảo sẽ diễn ra vào 8h00, sáng thứ 7, ngày 04/04/2015 tại Trường Tiểu học Gia Thụy, Q. Long Biên, Hà Nội. Dự kiến 150 thí sinh đạt kết quả cao nhất sẽ tiếp tục tham gia vòng chung khảo ngày 18/04/2015. Tổng giá trị giải thưởng dành cho cuộc thi là hơn 700 triệu đồng bao gồm các suất học bổng tiếng Anh và phần quà từ Language Link Việt Nam.