Thứ Bẩy, 27/02/2010 - 09:53

Tâm sự của “giáo viên thế giới ở xứ dừa”

"Có lẽ vì cảm nghĩ của mình rất thật nên thắng giải, chứ về câu, từ có bằng ai đâu", chị Lê Xuân Hằng, dạy Anh Văn ở Trường THCS Tân Hào (Bến Tre), người vừa lọt vào danh sách năm giáo viên xuất sắc thế giới chia sẻ với vẻ bẽn lẽn.

Với mong muốn được nhận phần thưởng là bộ tài liệu giảng dạy tiếng Anh của ĐH Cambridge, chị Lê Xuân Hằng, giáo viên Trường THCS Tân Hào, huyện Giồng Trôm, Bến Tre tham dự cuộc thi “Giáo Viên Thế Giới với Cambridge ESOL” và bất ngờ lọt vào danh sách 5 giáo viên xuất sắc thế giới trong số hơn 2.000 bài thi.

Với cảm nhận thật của mình, chỉ qua 150 từ bằng tiếng Anh, bài viết của chị Hằng đã có sức thuyết phục Ban tổ chức. Phần thưởng dành cho chị là học bổng hai tuần để dự khóa học về phát triển kỹ năng giảng dạy dành cho giáo viên của Viện Bell International, được tổ chức vào tháng 7 tới tại Cambridge.

Trao đổi với PV, chị Hằng cho biết, ngày họp hội đồng sư phạm đầu tháng 12/2009, Ban Giám hiệu trường phổ biến công văn của Sở GD - ĐT về cuộc thi nói trên. Trong đó, thầy hiệu phó nhấn mạnh đến phần thưởng là bộ tài liệu giảng dạy tiếng Anh.

Vui mừng vì đoạt giải nhưng chị Hằng không khỏi lo âu vì số tiền được BTC tài trợ không đủ chi phí cho chuyến đi sắp tới. (Ảnh: Báo Đất Việt)
 
"Khi đó thầy có nói vui là nếu không đoạt giải thì biết đâu cũng được bộ tài liệu. Vì  đang “khát” tài liệu dạy học nên ngay đêm đó tôi truy cập ngay vào địa chỉ Website được công bố và gõ vào đó những ý nghĩ của mình rồi gửi đi", chị Hằng kể.

Ngày 26/1/2010, bất ngờ đại diện của trường Cambridge điện thoại thông báo chị cùng với bốn người khác đến từ Argentina, Đài Loan, Phần Lan và Kazakhstan đoạt giải. Đến ngày 2/2 thông tin đó được công bố trên mạng.  “Có lẽ vì cảm nghĩ của mình rất thật nên thắng giải chứ về câu - từ mình có bằng ai đâu”, chị tâm sự.

Hân hoan với niềm vui được giải nhưng chị Hằng cũng chia sẻ sự lo lắng về việc tham gia được khoá học hai tuần tại Anh vì các chi phí cho việc đi lại, chi tiêu đã là quá lớn với đồng lương giáo viên của cả hai vợ chồng. Hiện tại, hai vợ chồng chị cùng con trai 7 tuổi đang sinh sống trong căn nhà của một giáo viên cùng trường cho mượn. "Với lại, từ trước giờ, tôi chưa bao giờ đi xa Bến Tre quá 100 km, nên cũng hơi lo", chị Hằng bộc bạch.
Chị Hằng và con trai ở căn nhà tập thể. (Ảnh: Người Lao Động)
 
Trao đổi với PV, ông Võ Văn Chẳm, Hiệu trưởng Trường THCS Tân Hào cho biế trường đang xin ý kiến của Phòng Giáo dục để có sự hỗ trợ kịp thời nhằm tạo điều kiện tốt nhất giúp chị Hằng được tham gia lớp học.

Ông Chẳm cũng cho biết, chị Hằng là giáo viên rất tận tâm với nghề, từng bốn lần liên tiếp đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện, là một trong số giáo viên nòng cốt của bộ môn tiếng Anh của trường. "Dự kiến năm học này cô Hằng sẽ tham gia thi giáo viên giỏi tỉnh, nhưng vì “thắng” giải này nên tạm thời để cô tập trung lo thu xếp để năm sau sẽ dự thi”, ông Chẳm cho biết thêm.
 

Bến Tre hỗ trợ cô giáo Hằng đi học ở Anh

Ngày 26/2, ông Nguyễn Thái Xây, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho biết đã chỉ đạo Sở GD-ĐT cùng các cơ quan chức năng của tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi để cô Lê Xuân Hằng, giáo viên Trường THCS Tân Hào, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, tham dự khóa học “Giáo viên thế giới với Cambridge ESOL” tại Vương quốc Anh. Theo đó, ngoài học bổng do phía Anh cấp, tỉnh sẽ xem xét hỗ trợ kinh phí còn lại cho cô Hằng tham gia lớp tập huấn.

Theo Báo Đất Việt/Người Lao Động