Thứ Ba, 14/10/2014 - 14:36

Tân sinh viên than ăn rồi chỉ biết “giết thời gian”

(Dân trí) - Vừa đặt chân vào giảng đường, nhiều tân sinh viên đã bế tắc chẳng biết ứng phó thế nào với cuộc sống mới ngoài việc... "giết thời gian".
 >>  “Chới với” sinh viên năm nhất

“Em chẳng biết làm gì hết”

“Cuộc sống ở Sài Gòn thay đổi chóng mặt, mọi thứ cứ tùm lum tùm la. Em chẳng biết làm gì hết, thời gian chỉ để “tự sướng: ngày ngủ 8 tiếng, thời gian đi lại bằng đi xe bus khoảng 4 tiếng, ăn uống hơn 3 tiếng… Có lôi sách ra đọc rồi gấp lại ngay vì chẳng vào chữ nào”

Chia sẻ việc “giết” thời gian của sinh viên (SV) Trần Vũ Hiệp, K40, Trường ĐH Kinh tế TPHCM tại chương trình “Tôi đánh thức tôi” dường như đã “đánh động” hơn 500 tân SV đến từ nhiều trường ĐH trên địa bàn TPHCM.

Tân sinh viên than ăn rồi chỉ biết “giết thời gian”
Trần Vũ Hiệp, tân SV Trường ĐH Kinh tế TPHCM chia sẻ về sự chán nản, mất định hướng của mình khi đặt chân vào giảng đường.

Hiệp quê ở Thái Bình. Chỉ sau một tháng xa nhà, trở thành SV với lịch sinh hoạt đều đặn như trên, cậu đang vô cùng chán nản khi chẳng biết học thế nào, sống ra sao và “mọi ước mơ như bị chôn vùi, cuộc sống chẳng còn mục tiêu gì nữa hết” - lời của Hiệp.

Hiệp chỉ là một trong rất nhiều SV năm đầu từ các các tỉnh về TPHCM học rơi vào cảnh rối bời, hoang mang và mất phương hướng trước môi trường ĐH như vậy. Nhiều tân SV bày tỏ, ngoài việc lên giảng đường thì thời gian còn lại chỉ quanh quẩn với những sinh hoạt cá nhân. trong đó, thời gian lên mạng, chơi game “soán” rất nhiều thời lượng.

Qua nhiều câu hỏi tân SV đặt ra cho thấy họ thật sự đang luống cuống không biết phải bắt đầu việc học tập như thế nào. Nên tập trung cho việc học hay tham gia các hoạt động ngoài khóa? Làm sao để cân bằng giữa học - tham gia các hoạt động? Ngoài ra còn rất nhiều băn khoăn như lựa chọn của mình đã đúng hay chưa, khả năng liệu có đi cùng sở thích.

Bớt nghĩ ngợi để hành động

Chị Trang Thanh Minh Thư, cựu SV Trường ĐH Kinh tế TPHCM cho rằng nhiều tân SV đang rơi vào hoàn cảnh… suy nghĩ quá nhiều mà lại không hành động. Thay vì thay đổi bản thân, làm mới mình để đón môi trường mới thì không ít SV đang tự làm mình ỳ ạch bởi đủ các suy nghĩ trong đầu.

Trong khi điều các bạn cần là phải hành động để thấy bản thân mình mới mẻ, có sức sống. “Các bạn cần xây dựng và ghi thật nhiều các mục tiêu ra giấy, sau đó tập trung cho một vài mục tiêu cần ưu tiên để hành động”, chị Thư nói.

Tân sinh viên than ăn rồi chỉ biết “giết thời gian”
Các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp tân sinh viên thích nghi nhanh với môi trường đại học cũng như cuộc sống ở thành phố.

Chưa bắt tay vào tham gia hoạt động xã hội, các câu lạc bộ đội nhóm nhưng nhiều tân SV đã vội lo: sẽ ảnh hưởng đến việc học. Các anh chị đi trước đều có chung câu trả lời, không khuyên các bạn lơ là với việc học ở giảng đường nhưng nếu nghĩ chỉ cần tập trung cho việc học ở giảng đường đối với SV thì sẽ thể đủ.

Chị Trần Thị Lệ Hằng, trưởng phòng Marketing tại một tập đoàn nước ngoài tại TPHCM cho hay, tân SV hãy mạnh dạn tìm đến câu lạc bộ, đội nhóm để sinh hoạt. Nơi đó sẽ trang bị các bạn rất nhiều kỹ năng, để biết mình có thể làm việc gì tốt hoặc ít nhất cũng để biết thế giới xung quanh mình phong phú ra sao.

“Có nhiều SV chỉ học rồi về phòng ôm lấy máy tính thì chẳng bao giờ các bạn trả lời được các câu hỏi mình cần gì, mình có thể làm gì” - chị Hằng nhắn nhủ.

Không ít SV có suy nghĩ, tham gia các hoạt động ngoại khóa qua các CLB, đội nhóm… chẳng được ích lợi gì. Chị Minh Thư bộc bạch việc tham gia các hoạt động ngoại khóa trước hết giúp các bạn hình thành thái độ sống phù hợp, đúng đắn. Qua đó, trang bị thêm nhiều kỹ năng như làm việc nhóm, xây dựng kế hoạch, mục tiêu, biết điểm mạnh – yếu của mình… Đó là những trải nghiệm không mất phí làm nên hành trang vững chắc sau này cho mỗi người.

Nhiều ý kiến đặt ra, SV nhìn chung còn rất nhàn rỗi, dành quá nhiều thời gian cho thế giới ảo, phim ảnh, cho việc tụ tập vô bổ… Vậy mà lúc nào cũng lo không có đủ thời gian để làm việc này, việc nọ.

Theo lời một chủ tịch tập đoàn trong lĩnh vực xuất khẩu thủy hải sản, SV vừa học, vừa tham gia các hoạt động ngoại khóa và cả làm thêm nữa… vẫn chẳng hết thời gian được. Các bạn chưa vướng bận các lo toan, năng lượng dồi dào nhưng đang lãng phí, chưa biết tận dụng mà nguyên nhân chính là do các bạn thiếu thái độ dấn thân, chủ động.

Hoài Nam