Thứ Tư, 18/12/2013 - 20:20

Tăng cường quản lý các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập

(Dân trí) - Chiều tối 18/12, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã ký văn bản gửi các Sở GD-ĐT đề nghị tăng cường quản lý các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập. Theo đó, hàng loạt giải pháp chấn chỉnh đã được Bộ GD-ĐT đưa ra.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: Vừa qua, tại một số nhóm lớp mầm non tư thục độc lập chưa được cấp phép đã xảy ra tình trạng bạo hành trẻ em, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ, làm các bậc cha mẹ lo lắng, gây bức xúc trong xã hội.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các Sở GD-ĐT chỉ đạo phòng GD-ĐT quận/huyện phối hợp với Ủy bân nhân dân (UBND) xã/phường tiến hành kiểm tra, rà soát tất cả các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, đặc biệt là các nhóm lớp tư thục độc lập đang hoạt động trên địa bàn; Công bố công khai trên các phương tiên thông tin đại chúng và thông báo đến các tổ dân phố về các nhóm lớp tư thục độc lập đã được cấp phép, chưa được cấp phép hoặc bị đình chỉ hoạt động trên địa bàn để phụ huynh biết, lựa chọn trường, lớp.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non quán triệt trong đội ngũ nhà giáo và quán bộ quản lý thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, nêu cao đạo đức nghề nghiệp, tình thương, trách nhiệm đối với trẻ. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non công lập làm tốt công tác tham mưu UBND xã/phường về thực hiện công tác quản lý đối với các nhóm lớp tư thục độc lập trên địa bàn, đồng thời hướng dẫn, giúp đỡ về chuyên môn, nghiệp vụ cho các nhóm lớp này.

Phối hợp với các tổ chức, ban, ngành liên quan, chính quyền địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra (thường xuyên, đột xuất) hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sai pham và kiên quyết đình chỉ các nhóm lớp tư thục không đảm bảo các điều kiện về nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ.

Bên cạnh đó đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kĩ năng chăm sóc, giáo dục trẻ cho các bậc cha mẹ và công động. Phát huy vai trò của nhân dân trong khu dân cư, tổ dân phố trong việc giám sát, phát hiện các nhóm lớp tư thục độc lập hoạt động trái quy định, không đảm bảo an toàn cho trẻ, đề nghị chính quyền địa phương xử lý theo quy định. Tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo UBND các quận/huyện tăng cường các biện pháp quản lý, chỉ đạo đối với các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập; thực hiện tốt việc phân cấp quản lý giáo dục tại địa phương; chỉ đạo quy hoạch xây dựng các cơ sở giáo dục mầm non tại các khu đô thị, khu công nghiệp, khu đông dân cư.

“Để giám sát hoạt động các trường mầm non ngoài công lập đòi hỏi chính quyền sở tại phải làm một cách quyết liệt. Bên cạnh đó phụ huynh cũng cần nâng cao trách nhiệm của mình, cần xem xét kỹ lưỡng thông tin cơ sở trông giữ trẻ ngoài công lập trước khi gửi con em mình” - Thứ trưởng Nghĩa nhấn mạnh.

Nguyễn Hùng