Thứ Sáu, 01/07/2016 - 17:35
Sóc Trăng:

Tăng sinh tự tin bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 tại Sóc Trăng có nhiều thí sinh là Tăng sinh tham gia kỳ thi khiến nhiều người rất ấn tượng.

Trao đổi với PV, thầy Thạch Rích- Phó Hiệu trưởng Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ (tọa lạc tại TP Sóc Trăng) cho biết: “Kỳ thi này trường có 38 tăng sinh đăng ký dự thi, trong đó có 16 tăng sinh tham gia kỳ thi để xét tốt nghiệp THPT, còn 22 tăng sinh dự thi để vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển đại học, cao đẳng”.

Các Tăng sinh đi thi buổi thi đầu tiên.
Các Tăng sinh đi thi buổi thi đầu tiên.

Nói về thành tích học tập của các Tăng sinh, thầy Thạch Rích vui vẻ: “Lớp 12 năm nay có 38 học sinh, kết quả xếp loại học tập cuối năm có 27/38 học sinh đạt học lực giỏi và khá, chiếm 71%. Trong đó tiêu biểu là các Tăng sinh Kon Chuôn (điểm trung bình các môn cuối năm là 8,9), Chau Thương (8,7), Lư The (8,5), Triệu Hoàng Diễm (8,0),… Nhiều năm trước, các Tăng sinh lớp 12 đi thi tốt nghiệp THPT luôn đạt tỉ lệ cao thuộc hàng nhất, nhì khối GDTX, nhiều Tăng sinh đỗ thủ khoa. Năm học 2014-2015 vừa qua, tỉ lệ tốt nghiệp đạt trên 96%, cao nhất hệ GDTX và cao hơn nhiều trường của hệ giáo dục phổ thông khác”.

Theo thầy Rích, các Tăng sinh theo học ở trường là những người được giới thiệu từ các tỉnh trong khu vực ĐBSCL vào trường học từ chương trình bậc THCS đến THPT. Tất cả đều là người dân tộc Khmer, rất cần cù, chăm chỉ, chịu khó học tập. Sau khi thi tốt nghiệp THPT, nhiều Tăng sinh dự thi vào các trường Đại học ở khu vực như Đại học Cần Thơ, Đại học Trà Vinh, Đại học dự bị TPHCM. Nhiều Tăng sinh của trường học giỏi, thi đỗ thủ khoa tốt nghiệp THPT, thi đỗ vào các trường Đại học, nay trở thành những cán bộ chủ chốt cấp tỉnh, huyện, thành phố… của các địa phương trong khu vực. Cụ thể như Tăng sinh Danh Đổng hiện là Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang; Tăng sinh Lâm Sô Ron hiện là Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Khmer Pali tỉnh Trà Vinh…

Tăng sinh Kon Chuôn.
Tăng sinh Kon Chuôn.

Trò chuyện với Tăng sinh Kon Chuôn (SN 1985), Tăng sinh này cho biết: “Tôi là người dân tộc Khmer ở Hà Tiên (Kiên Giang) được chọn vào học ở trường. Chúng tôi rất tự hào khi được học ở trường Bổ túc văn hóa Pali trung cấp Nam Bộ, nơi đào tạo nguồn trí thức cho đồng bào dân tộc Khmer ở ĐBSCL. Vì vậy, chúng tôi luôn chú ý học tập, cố gắng hết mình để đạt thành tích cao trong học tập để sau này trở về phục vụ quê hương đất nước”.

Hỏi về kết quả học tập của mình, Tăng sinh Kon Chuôn cho biết: Những năm theo học ở trường, Kon Chuôn luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Riêng kết quả lớp 12 năm nay, điểm trung bình các môn của Tăng sinh này là 8,9. Kỳ thi này, Tăng sinh Kon Chuôn đăng ký xét tốt nghiệp THPT và xét vào Đại học, khối thi Tăng sinh Kon Chuộn chọn là khối A.

Tăng sinh Lư The
Tăng sinh Lư The

Còn Tăng sinh Lư The (SN 1988) quê ở huyện Trà Cú (tỉnh Trà Vinh) cho biết: “Trong học tập ở trường, chúng tôi được thầy cô giảng dạy rất nhiệt tình. Ngoài giờ học chính khóa, thầy cô còn sắp lịch dạy ngoại khóa cho chúng tôi. Vì vậy, hầu hết những ai đã học ở trường này đều thi đỗ tốt nghiệp và nhiều người đỗ vào đại học. Kỳ thi này, anh em chúng tôi cũng rất yên tâm, tự tin lắm”.

Được biết, Tăng sinh Lư The cũng đăng ký xét chọn vào một trường Đại học sau khi có kết quả thi tốt nghiệp và các trường Đại học công bố điểm xét tuyển. Khối thi mà Tăng sinh này chọn cũng là khối A.

Trong kỳ thi quan trọng này, Tăng sinh Lư The cho biết: “Trước kỳ thi, chúng tôi nhắc nhau ráng hết mình làm bài cho tốt, đạt kết quả cao. Về tâm lý thì chúng tôi rất tự tin vì mình đã được thầy cô ôn tập chu đáo, trong quá trình học, mình đã học đầy đủ kiến thức và kỹ năng làm bài rồi. Hi vọng tất cả mọi người sẽ thành công trong kỳ thi nay”.

Cao Xuân Lương