Thứ Tư, 23/01/2008 - 10:20
Tư vấn tuyển sinh:

Thắc mắc về dự thi nhờ ĐH

(Dân trí) - Hộ khẩu ở TPHCM nhưng học phổ thông ở Hà Nội thì có vướng mắc gì khi làm hồ sơ thi ĐH? Dự thi trường ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội? Điều kiện để được thi vào khoa Hàng hải ĐH GTVT TPHCM? …

Hỏi: Em là một thí sinh tự do, năm nay muốn thi vào ĐH Lao động Xã hội ở TPHCM. Được biết trường này không tổ chức thi, vậy em có thể thi nhờ tại một trường ở Huế (nơi em đang sống) không? Hay phải vào TPHCM thi nhờ ở một trường trong đó? (pnhtrang1234@yahoo.com)

* Trả lời:
 
Trường ĐH Lao động Xã hội cơ sở ở TPHCM không tổ chức thi riêng mà chỉ xét tuyển, do đó em hoàn toàn có thể đăng ký dự thi nhờ ở bất cứ trường ĐH nào có tổ chức thi tuyển để xét tuyển NV1 vào trường.
 
Cụ thể là em có thể đăng ký dự thi nhờ tại một trường ĐH ở Huế mà không cần phải vào TPHCM.

Mọi thắc mắc về Tuyển sinh năm 2008 các bạn thí sinh có thể gửi thư về hòm thư tuyensinh.dantri@gmail.com để sớm nhận được câu trả lời.

Tôi có con đang theo học PTTH ở Hà Nội nhưng hộ khẩu gia đình tôi lại ở TPHCM. Khi con tôi làm hồ sơ thi đại học tại Hà Nội có vướng gì không? Khi đăng ký dự thi sẽ ghi thuộc khu vực nào? Trường hợp con tôi đăng ký thi tại các trường thuộc TPHCM thì thủ tục cần gì?(Hoantt@trungnguyen.com.vn)

Việc con bạn hộ khẩu ở TPHCM nhưng đang học ở Hà Nội sẽ không gặp vướng mắc gì khi làm hồ sơ ĐKDT.

Do con bạn vẫn đang học THPT nên sẽ nộp hồ sơ ĐKDT tại trường mà cháu đang học. Khâu làm hồ sơ sẽ được các thầy cô ở trường hướng dẫn cụ thể.

Việc con bạn đăng ký tại các trường ĐH thuộc TPHCM hay bất kỳ trường ĐH nào khác đều có thủ tục giống nhau. Trong trường hợp con bạn muốn thi vào một trường ĐH ở TPHCM nhưng trường đó chỉ xét tuyển mà không tổ chức thi tuyển thì con bạn có thể dự thi nhờ ở một trường tại Hà Nội, sau đó lấy kết quả xét tuyển vào.

Còn đối với những trường có tổ chức thi thì con bạn bắt buộc phải vào TPHCM để dự thi.

Em muốn dự thi vào trường ĐH Kinh tế thuộc ĐHQG Hà Nội thì nộp hồ sơ ở đâu? Trường này tổ chức thi ở đâu? Điểm chuẩn năm 2007 của trường là bao nhiêu?(hoang_hau_kho_tinh@yahoo.com)

Em không nói rõ em là thí sinh tự do hay là đang học THPT nên Ban tư vấn xin trả lời em như sau:

Nếu em đang còn học THPT thì nộp hồ sơ ĐKDT tại trường của mình. Nếu em là thí sinh tự do thì có thể nộp hồ sơ tại Phòng, Sở GD-ĐT nơi em đang cư trú. Ngoài ra em có thể nộp hồ sơ trực tiếp cho trường.

Việc thi ở đâu còn tuỳ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Nếu em thuộc một trong các cụm thi thì sẽ thì trường sẽ tổ chức điểm thi ở các cụm đó.

Trong trường hợp em không thuộc cụm thi nào thì sẽ dự thi tại các điểm thi do trường bố trí. Các điểm thi này đều năm trong phạm vi ở TP Hà Nội.

Điểm chuẩn năm 2007 của trường ĐH Kinh tế thuộc ĐH Quốc gia cụ thể như sau:
 

Kinh tế chính trị

A

18,0

D

18,0

Kinh tế đối ngoại

A

19,0

D

18,0

Quản trị kinh doanh

A

23,5

D

22,0

Tài chính - Ngân hàng

A

24,5

D

24,0

 
Em đang học lớp 12 và có nguyện vọng thi vào khoa hàng hải, đại học GTVT-TPHCM, em muốn biết chỉ tiêu tuyển sinh, điểm chuẩn và điều kiện tuyển sinh của trường là như thế nào? (nguyenkhoa_yourlove@yahoo.com.vn)

Khoa hàng hải có chuyên ngành chính là Ngành Ðiều khiển tàu biển, chức năng chủ yếu của Khoa là đào tạo sinh viên đại học và cao đẳng để sau này trở thành sĩ quan hàng hải phục vụ trên tàu biển, bao gồm các tàu vận tải hàng hoá, vận tải dầu, khí, vận tải hành khách, hoa tiêu, công trình, dịch vụ, quốc phòng...

Hiện tại thì trường vẫn chưa thông báo chỉ tiêu của năm 2008. Năm 2007 chỉ tiêu của ngành này là 180. Theo Ban tư vấn thì chỉ tiêu năm nay của ngành này sẽ không tăng nhiều. Điểm chuẩn năm 2007 của ngành này là 15 điểm.

Riêng đối với ngành Điều khiển tàu biển thì chỉ tuyển nam với yêu cầu sau: Tổng thị lực hai mắt phải đạt từ 18/10 trở lên, không mắc các bệnh khúc xạ, phải nghe rõ khi nói thường cách 5m và nói thầm cách 0,5 m.

Em đang là SV năm thứ hai một trường ĐH, nay muốn thi lại một trường khác nhưng hồ sơ đã nộp cho trường không thể rút ra được.

Vậy khi tham dự kỳ thi ĐH 2008 em có thể dùng Thẻ sinh viên thay tạm cho bằng tốt nghiệp THPT được không? (hvktqs_bn@yahoo.com.vn)

Theo quy định tuyển sinh, khi thí sinh vào phòng thi bắt buộc phải xuất trình bằng tốt nghiệp THPT (bản chính hoặc bản sao) hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với những người mới tốt nghiệp THPT).

Như vậy, về nguyên tắc, em phải có bản sao bằng tốt nghiệp THPT mới được dự thi.
 
Tuy nhiên, nhằm tạo điều kiện cho thí sinh, các trường vẫn cho những thí sinh dự thi nếu không đủ giấy tờ nhưng bắt buộc phải viết giấy cam đoan.

Theo đó, em có thể dùng thẻ sinh viên để thay thế tạm thời cho bằng tốt nghiệp THPT.

Em được biết là thi ĐH có thể dùng bản sao bằng tốt nghiệp THPT, nhưng muốn được cấp bản sao bằng tốt nghiệp thì em phải tới cơ quan nào để xin cấp và địa chỉ của cơ quan đó (em đang ở Hà Nội)?(silverdragon0910@yahoo.com)

Để muốn được cấp bản sao bằng tốt nghiệp em liên hệ với Sở GD-ĐT địa phương, nơi em tốt nghiệp THPT.

Quy trình cấp bản sao bằng tốt nghiệp sẽ như sau:

Người có nhu cầu cấp bản sao bằng tốt nghiệp có thể trực tiếp mang hồ sơ đề nghị (phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân) hoặc gửi đề nghị đến Sở qua bưu điện hay qua người được uỷ quyền (phải kèm theo bản chụp giấy chứng minh nhân dân qua công chứng). Người được uỷ quyền phải có giấy uỷ quyền (theo mẫu) và xuất trình giấy chứng minh nhân dân.

Hồ sơ gồm có:

- Đơn xin cấp bản sao bằng tốt nghiệp có xác nhận của trường nơi dự thi (theo mẫu), có dán ảnh ở góc và đóng dấu giáp lai của trường hoặc xã, phường nơi cư trú.

- Ảnh cỡ 3x4 (số lượng ảnh = số bản sao xin cấp, chưa kể ảnh dán trên đơn)

- Người được uỷ quyền phải có giấy uỷ quyền (theo mẫu) và xuất trình chứng minh nhân dân.

Nếu trường mà thí sinh học trước đây đã giải thể thì không cần xác nhận của trường trong đơn xin cấp bản sao

Ban Tư vấn Tuyển sinh