Thứ Bẩy, 16/06/2007 - 12:43
Tư vấn tuyển sinh:

Thắc mắc về phần tự chọn của đề thi ĐH?

(Dân trí) - Mất giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời có được dự thi ĐH? Phiếu ĐKDT số 2 có bắt buộc mang theo khi thi ĐH? Xếp loại bằng tốt nghiệp THPT như thế nào?…

Hỏi: Cho em hỏi trong trường hợp đến gần ngày thi mà bị mất giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc bằng tốt nghiệp thì có được thi không và nếu có thì phải làm như thế nào? (eye_and_smile@yahoo.com)

 

* Trả lời:

 

Theo quy định tuyển sinh thì giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc bằng tốt nghiệp là bắt buộc.

 

Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt cụ thể thì thí sinh có thể làm giấy cam đoan để có thể dự thi bình thường.

 

Mọi thắc mắc thí sinh có thế gửi thư về hòm thư tuyensinh.dantri@gmail.com để nhận được giải đáp.

Hỏi: Khoa Tiếng Anh Thương Mại của trường ĐH Thương Mại có nhân đôi hệ số môn Tiếng Anh không? (pro_19892007@yahoo.com.vn)

 

Theo quy định tuyển sinh của trường thì môn Tiếng Anh ngành Tiếng Anh Thương Mại nhận hệ số 2.

 

Hỏi: kì thi tuyển sinh ĐH, có phải là đã lựa chọn làm đề phân ban thì phải làm cả 2 môn Lý, Hoá theo đề phân ban? (cay_muaha@yahoo.com)

 

Theo quy định tuyển sinh thì thí sinh có thể chọn phần phân ban hoặc không phân ban để làm bài do đó em không nhất thiết phả làm như em nêu trên. Nghĩa là đề Hoá làm phân ban nhưng đề Lý lại làm không phân ban hoặc làm phân ban thì đều được.

 

Tuy nhiên, em cần phải ghi nhớ: Đã làm phần tự chọn dành cho ban nào thì là hết phần đó, không được phép làm hai phần. Nếu vi phạm bài thi sẽ bị huỷ.

 

Hỏi: Hiện giờ em đăng kí nguyện vọng 1 vào khoa Kinh Tế Đối Ngoại - trường Đại Học Ngoại Thương phía Bắc, nếu em không đủ điểm đỗ vào khoa đó thì em có được chuyển xuống khoa tương ứng với điểm mà em đạt được không? Hay đăng ký khoa nào thì phảI đủ điểm vào khoa đó? (lazygirl4489@yahoo.com)

 

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm vào trường theo ngành và theo khối thi. Nếu em không đủ điểm vào ngành mình ĐKDT nhưng đủ điểm vào trường theo khối thi thì em sẽ có cơ hội chuyển sang các ngành có điểm thấp hơn nhưng còn chỉ tiêu.


Hỏi: Em tốt nghiệp ĐH Ngoại ngữ ĐH Quốc gia Hà Nội thì có thể học cao học ở những chuyên ngành nào và ở những trường nào? (anhduccompany@gmail.com)

 

Bạn được phép học lên cao học đúng hoặc gần đúng với chuyên ngành mình đã tốt nghiệp ĐH trước đó.

 

Cụ thể ở đây: Bạn được phép học lên cao học ngành Ngoại ngữ ở bất kỳ trường nào tuyển sinh cao học ngành này.

 

Hỏi: Em vừa mới nhận được giấy báo thi, nhưng em đã lỡ làm rách phiếu số 2 rồi. Bây giờ em phải làm sao? Khi đi thi có cần mang theo phiếu 2 không? Bây giờ em rất lo lắng. (winter_dream1889@yahoo.com.vn)

 

Không cần phải lo lắng. Nếu em thấy giấy báo hoàn toàn chính xác so với hồ sơ ĐKDT đã nộp trước đó không có sai sót thì em không cần phải mang phiếu ĐKDT số 2 đi dự thi.

Phiếu số 2 chỉ phải mang theo khi đi thi trong trường hợp có sai sót về giấy báo, hồ sơ ĐKDT…

 

Tuy nhiên, dù phiếu số 2 bị rách em cũng nên giữ lại để sau này có thể nhận phiếu báo điểm dễ dàng hơn.

 

Hỏi: Em thi ĐH Khối A, cho em hỏi  trong kì thi ĐH có được sử dụng bảng hệ thống tuần hoàn cho môn Hoá không? (tienduhieu@vnn.vn)

 

Bảng hệ thống tuần hoàn không được phép sử dụng trong kì thi ĐH, CĐ. Tất cả những thông số cần thiết đề bài sẽ cho sẵn.

 

Hỏi: Em được 4,5 điểm môn Anh văn. Xin hỏi điểm dưới 5 có được thi ĐH khối D không? Các khối thi khác thì sao? (tkien02@gmail.com)

 

Không có chuyện điểm thi tốt nghiệp dưới 5 thì không được thi ĐH.

 

Nếu em đỗ tốt nghiệp thì dù có một môn hay nhiều môn dưới 5 em đều được phép dự thi bất kì khối thi nào mà em đã ĐKDT trước đó.

 

Hỏi: Em nộp 1 hồ sơ dự thi khối A là trường Sĩ Quan Lục Quân 1. Nhưng bây giờ em bị cận, mà trường khối quân đội không lấy người bị cận. Vậy bây giờ em cứ thi trường trên. Nếu đỗ, em nộp hồ sơ nguyện vọng 2 vào trường ĐH khác (như Kinh Tế Quốc Dân) có được không? (son.love.duyen@gmail.com)

 

Em hoàn toàn được phép vì trường Sĩ quan Lục quân 1 đã tiếp nhận hồ sơ và chấp nhận cho em dự thi.

 

Theo quy định tuyển sinh thì thí sinh dự thi vào các trường khối quân đội hoàn toàn được phép tham gia xét tuyển nguyện vọng 2 hoặc 3 vào khối các trường ngoài quân đội.

 

Hỏi: Nếu như tổng điểm của em không đủ điểm trung bình nhưng cộng điểm nghề thì đủ. Như vậy em có được coi là đỗ tốt nghiệp không hay là vẫn phải  thi đợt 2? (best_friend_forever7524_9@yahoo.com.vn)

Điểm thi để xét đỗ hay trượt tốt nghiệp được tính như sau:

 

ĐTN= [Tổng điểm các môn thi + tổng điểm ưu tiên (nếu có)] / tổng số môn thi.

 

Để đỗ tốt nghiệp thì ĐTN phải từ 30 điểm trở lên và không có môn nào bị điểm 0.

 

Với phương thức như trên em tự xem mình đỗ hay trượt tốt nghiệp nhé.

 

Hỏi: Em muốn hỏi nếu trượt trong kì thi tốt nghiệp THPT lần 1 và thi đậu trong kì thi lần 2 thì qua năm sau em có quyền thi ĐH, CĐ không? hay là em chỉ được học Trung cấp và không có quyền thi ĐH,CĐ? (diepdangyeu@gmail.com)

 

Những thí sinh trượt tốt nghiệp THPT lần 1 mà đỗ lần 2 hoàn toàn được phép tham dự kì thi ĐH, CĐ năm 2008.

 

Giá trị bằng tốt nghiệp cấp lần 2 như cấp lần 1. Điểm thiệt thòi duy nhất của những thí sinh đỗ tốt nghiệp lần 2 là không được tham dự kì thi ĐH, CĐ năm 2007.

 

Hỏi: Xin cho em hỏi  thông tin về kì thi tốt nghiệp lần 2: Có phải  thi tất cả các môn dưới 5 hay là được chọn môn thi? (overnight2k7@gmail.com)

 

Thí sinh trượt tốt nghiệp THPT lần 1 chỉ được phép đăng kí dự thi lại những môn thi dưới 5.

 

Thí sinh có thể đăng kí một môn hay nhiều môn dưới có điểm 5 để thi lại miễn là sau khi điểm thi lần hai thay thế điểm thi lần 1 đảm bảo tổng điểm 6 môn từ 30 điểm trở lên và không có môn nào điểm 0 thì sẽ  được công nhận đỗ tốt nghiệp lần 2.

 

Hỏi: Cho tôi hỏi năm nay xếp loại bằng giỏi, khá, TB của học sinh THPT như thế nào? Con tôi được 54 điểm nhưng môn văn chỉ có 6,5 thì  xếp loại bằng gì? (stitan17886@yahoo.com.vn)

 

Cách thức xếp loại tốt nghiệp THPT như sau:

 

1. Loại giỏi:

- Xếp loại cả năm lớp cuối cấp: Hạnh kiểm loại tốt, học lực loại giỏi.

- Điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp từ 8,0 trở lên.

- Không có bài thi nào dưới 7,0.

 

2. Loại khá:

- Xếp loại cả năm cuối cấp: Học lực loại khá, học lực loại khá.

- Điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp từ 6,5 trở lên.

- Không có bài thi môn nào dưới 6,0.

 

3. Loại trung bình: Các trường hợp tốt nghiệp còn lại.

 

Như vậy, trường hợp bạn nêu trên thì con bạn sẽ được xếp bằng tốt nghiệp loại Khá vì có một môn thi dưới 7 điểm.

 

Hỏi: Em đã đỗ kì thi tốt nghiệp khoá 2006-2007 với tổng điểm là 45,5. Nhưng em bị dính 1 môn sử bị 3,5 điểm nên bị tốt nghiệp loại trung bình. Hiện giờ em muốn có bằng tốt nghiệp loại khá vậy em xin hỏi em có thể bảo lưu kết quả này để thi đại học rồi tháng 8 thi lại tốt nghiệp lần 2 để lấy bằng tốt nghiệp tốt hơn được không? (lynk_pee_vns@yahoo.com)

 

Kì thi tốt nghiệp lần 2 chỉ dành cho những người thi trượt tốt nghiệp lần 1 nhưng không bị đình chỉ thi.

 

Do đó, em không được phép tham dự kì thi lần 2 dưới bất kì hình thức nào vì em đã tốt nghiệp lần 1.

 

Ban Tư vấn Tuyển sinh