Thứ Bẩy, 27/11/2010 - 07:32

Thăm lớp học Đỉnh Đèo

(Dân trí) - Điểm trường Đỉnh Đèo thuộc Trường Tiểu học Ba Cụm Bắc (Khánh Sơn, Khánh Hòa), có hai lớp học và 37 học sinh. Tại đây, các em lớp 1, lớp 2 học vào buổi sáng. Buổi chiều là thời gian học của các em lớp 3, lớp 4.

Thầy Mấu Hồng Thái, giáo viên dạy lớp 2 chia sẻ: “Hầu hết học sinh là người dân tộc Raglai, các em chưa chú trọng việc học, chủ yếu đến lớp học được gì thì học, chứ về nhà chẳng mấy khi đụng đến sách vở. Nhiều em hôm nay học thuộc bài, mai lên lớp lại quên. Việc dạy và học còn gặp nhiều khó khăn, nhưng thầy và trò điểm trường Đỉnh Đèo vẫn kiên trì bám trường, bám lớp”. 

Thầy giáo Bo Bo Xuân Vạn, giáo viên dạy lớp 1, cho biết: “Trước đây, tình trạng các em bỏ học diễn ra rất nhiều, nhưng những năm gần đây nhờ sự vận động của các thầy cô giáo nên hầu như không có học sinh bỏ học. Sau khi học xong lớp 4 tại đây, các em sẽ được chuyển về Trường tiểu học Dốc Trầu (điểm trường Dốc Trầu) để học tiếp lớp 5”.

Chưa đến 7 giờ, ánh nắng đã chói chang, thầy Bo Bo Xuân Vạn phóng xe gần 10 cây số lên điểm trường Đỉnh Đèo, mở cửa lớp dạy chữ cho học trò.
 
Được sự vận động của các thầy cô giáo nên tình trạng bỏ học nơi đây đã giảm hẳn, mặc dù còn có những học sinh không có cặp, ôm sách vở trên tay đến trường.
 
Đi bộ qua đoạn đường xa, các em bỏ dép bên ngoài để khỏi “tha” đất vào lớp học…
 
 …và chân trần ngồi học.
 
Các em học sinh lớp 1 tại điểm trường Đỉnh Đèo.
 
Phòng học bên cạnh là các em lớp 2. Lớp 3 và lớp 4 chia ra học vào buổi chiều.
 
Dù khó khăn, các em vẫn đến lớp đều đặn và chăm chú học bài.
 
Thầy Mấu Hồng Thái đang chỉ bảo cho một em học sinh lớp 2.
 
Đường về nhà của các em học sinh dân tộc Raglai sau buổi học tại điểm trường Đỉnh Đèo.

Nguyễn Thành Chung