Thứ Bẩy, 03/09/2011 - 00:32

Thanh Hóa: Giá SGk tăng nhẹ trong năm học mới

(Dân trí) - Chuẩn bị cho năm học mới, thị trường sách giáo khoa tại Thanh Hóa rất đa dạng về chủng loại và giá cả. Học sinh và phụ huynh có nhiều sự lựa chọn trên thị trường sách.

Năm học mới 2011 - 2012 đã bắt đầu, khảo sát qua các cửa hàng, siêu thị bán sách giáo khoa (SGK) tại thành phố Thanh Hóa, từ đầu tháng 8 đến nay, không khí mua sắm của học sinh, phụ huynh để chuẩn bị cho ngày khai giảng khá nhộn nhịp.

Chị Nguyễn Thị Liễu, một phụ huynh đang chọn sách cho con chia sẻ: "Vào quầy sách mà chóng hết cả mặt, sách giáo khoa nhiều loại quá, kể cả sách bài tập và sách nâng cao mà không biết chọn nhà xuất bản nào nữa. Con trai tôi năm nay mới lên lớp 5 nên tôi chỉ mua sách giáo khoa học trên lớp và một số sách bài tập vừa sức học của cháu thôi, chứ mua nhiều mà cháu không học đến cũng phí lắm".

Thị trường sách đa dạng nên học sinh và phụ huynh có nhiều sự lựa chọn.

Tại một số hiệu sách trên đại lộ Lê Lợi cũng thu hút nhiều học sinh và phụ huynh mua sách vở và các dụng cụ học tập để đón chào năm học mới. Nhiều học sinh cũng háo hức tìm mua cho mình những quyển sách phù hợp với chương trình học trên lớp.

Anh Dũng, một phụ huynh đưa con đi mua sách tâm sự: "Cháu nhà tôi đòi đi mua sách từ mấy hôm trước, nhưng kinh tế gia đình túng bí, hơn nữa tôi cũng xin được ít sách của các anh chị học trước. Vì vậy, hôm nay chỉ đưa cháu đi mua thêm ít SGK còn thiếu, vở viết và một số đồ dùng trong học tập cần thiết thôi. Mọi năm mua lẻ khó lắm, nhưng năm nay thì thoải mái lựa chọn…".

Thị trường SGK đa dạng, có thể mua trọn bộ hoặc vài cuốn lẻ tại bất cứ điểm bán sách nào trên địa bàn thành phố hoặc các trung tâm huyện, thị xã nơi có các hiệu sách và thiết bị trường học.

Em Nguyễn Thị Tươi nói: "Năm nay là năm học cuối cấp nên em cũng muốn tham khảo thêm một số đầu sách. Nhưng vào cửa hàng mới thấy sách nhiều quá mà chưa biết chọn cuốn nào cho phù hợp mà không bị lãng phí".

Thực tế cho thấy, giá SGK, vở viết năm nay có tăng nhưng không đáng kể. SGK từ lớp 1 đến lớp 12 có giá dao động bình quân từ 47.500 - 143.000đ/bộ, tăng từ 15 - 17% so với năm học trước .

Cụ thể như năm học 2010 - 2011, một bộ SGK chương trình chuẩn lớp 2 có 6 cuốn có giá 38.900đ thì nay lên 45.300đ/bộ; bộ SGK lớp 12 gồm 13 cuốn có giá 122.500đ thì năm học này tăng lên 143.200đ/bộ. Vở viết cũng tăng giá hơn so với mọi năm, vở viết hiệu Phương Hoa 80 trang năm trước có giá từ 25.000 - 28.000đ (gồm một xấp 10 cuốn) thì năm nay tăng lên 30.000 - 32.000đ; vở viết hiệu Đất Việt 80 trang cũng tăng từ 28.500 đồng lên 35.000đ. Tuy nhiên, chỉ SGK và sách bổ trợ tái bản trong năm 2011 mới tăng giá, còn những bộ sách đã in trước đó vẫn giữ giá cũ.

Theo đánh giá chung của một số học sinh và phụ huynh đi mua sách, thì giá sách năm nay có tăng nhưng tăng nhẹ, nguồn sách cũng dồi dào và đa dạng nên mặc sức lựa chọn. Tuy nhiên, với những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn thì việc tăng giá sách và mua được một bộ SGK trọn vẹn cũng rất khó khăn.

"Vợ chồng tôi đều làm nông nhưng phải nuôi 4 đứa con đang tuổi ăn, tuổi học. Cứ đầu năm học mới, tôi lại phải vay mượn tiền đi mua sách và đồ dùng học tập cho cả 4 cháu, tốn kém lắm. Năm nay giá sách lại tăng nên tôi chỉ đủ tiền mua cho các cháu sách giao khoa học trên lớp thôi, còn sách bài tập và sách nâng cao thì các cháu phải đi mượn bạn bè", chị Mận, một phụ huynh nói.

Từ đầu tháng 8 đến nay, các hiệu sách luôn thu hút đông người mua.

SGK với nhiều loại, nhiều nhà xuất bản nhưng người đi mua sách vẫn thấy băn khoăn khi lựa chọn. Đơn cự như sách tham khảo từ lớp 1 đến lớp 12 có hàng chục cuốn của các nhà xuất bản khác nhau nên họ không biết lựa chọn cuốn nào để mua.

Ông Hà Đình Sơn, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Sách - Thiết bị trường học Thanh Hóa cho biết: "Năm học 2011 - 2012 này, công ty đã chuẩn bị 5 triệu bản sách bao gồm SGK, sách bài tập, sách bổ trợ kiến thức, sách tham khảo với tổng trị giá gần 40 tỷ đồng để có thể đáp ững cho học sinh các cấp. Đến nay, công ty đã phát hành được 70% số lượng.

Năm học này, công ty sẽ tiếp tục thực hiện chương trình hỗ trợ sách, vở cho con thương binh, liệt sĩ với 3.200 bộ SGK và 35.000 cuốn vở viết. Ngoài ra, công ty cũng phối hợp với các Phòng Giáo dục, các đơn vị trường học, Công ty CP Phát hành sách Thanh Hóa và một số đại lý, nhà sách trong tỉnh... mở rộng mạng lưới cung ứng sách để phục vụ tốt nhu cầu học tập của học sinh".
 

Đến thời điểm này, ngành giáo dục nghệ An đã chuẩn bị và cung ứng kịp thời, thoả mãn nhu cầu SGK, sách giáo viên cho học sinh và giáo viên. Đến ngày 20/8/2011, đã bán ra được 3,72 triệu bản SGK và sách giáo viên các loại (kế hoạch cả năm học là 5 triệu bản). Đã cấp 5.767 bộ SGK cho học sinh con liệt sỹ, thương binh với tổng kinh phí 579 triệu đồng.

 

Sở GD-ĐT Nghệ An đã dùng 1.007 triệu đồng ngân sách để mua SGK các lớp tiểu học, THCS và THPT cho học sinh các xã đặc biệt khó khăn, vùng cao; đến nay số sách này đã chuyển hết đến tay học sinh. 100% học sinh các cấp học có đủ sách giáo khoa để học tập. Sở GD-ĐT đã tham mưu và trình UBND tỉnh ra Quyết định phê duyệt phương án cung ứng thiết bị dạy học năm học 2011-2012 với tổng số tiền 25.600 triệu đồng (trong đó thiết bị dạy học mầm non 22.600 triệu đồng) theo phương thức đấu thầu rộng rãi.

 

Nguyễn Duy - Hoàng Lam

Lan Anh