Thứ Bẩy, 23/08/2014 - 09:06

Thanh Hóa: Phụ huynh bức xúc về các khoản thu

(Dân trí) - Dù năm học mới bắt đầu, chưa đến thời điểm khai giảng năm học mới. Tuy nhiên, Trường THPT Ngọc Lặc (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) đã tiến hành thu tiền của học sinh. Nhiều phụ huynh bức xúc trước việc ban hành nhiều khoản thu vô lý của nhà trường.

Theo nhiều phụ huynh học sinh Trường THPT Ngọc Lặc (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa), ngày 23/7, nhà trường đã ra thông báo cụ thể những khoản tạm thu và yêu cầu học sinh mang tiền đến nộp.

Thông báo về việc thu hồ sơ vào lớp 10 THPT có kèm thông báo các khoản thu.
Thông báo về việc thu hồ sơ vào lớp 10 THPT có kèm thông báo các khoản thu.

Trong thông báo về việc thu hồ sơ vào lớp 10 THPT năm học 2014 - 2015, nhà trường có thông báo kèm các khoản thu. Trong đó, tiền ngân sách gồm: Tiền giữ xe đạp (đối với học sinh gửi xe) 135.000đ; tiền học phí 216.000đ/ 1 học sinh.

Bên cạnh đó còn phần tạm thu tiền mua giúp gồm: Tiền hỗ trợ xây dựng nhà xe 150.000đ; tiền áo đồng phục mùa đông 130.000đ, tiền mua áo đồng phục mùa hè 90.000đ; tiền thẻ học sinh 15.000đ; tiền Bảo Việt 60.000đ; tiền Bảo hiểm y tế 289.800đ (đối với học sinh chưa được cấp thẻ BHYT).

Được biết, năm học 2014 - 2015, Trường THPT Ngọc Lặc tuyển 430 học sinh đầu vào khối 10. Đến thời điểm này, nhà trường đã tiến hành tạm thu các khoản như thông báo của hầu hết học sinh bước vào lớp 10.

Nhiều phụ huynh bức xúc cho rằng, chưa bước vào năm học chính thức, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng như các ngành chức năng chưa có hướng dẫn cụ thể nhưng nhà trường vẫn tiến hành tạm thu.

Hơn nữa, chưa thành lập Ban đại diện hội cha mẹ học sinh khối 10 và các khoản thu này cũng chưa được đưa ra trong cuộc họp của các bậc phụ huynh.

Một phụ huynh có con theo học tại Trường THPT Ngọc Lặc phân trần: “Gia đình tôi có 2 cháu học, cứ đến đầu năm học mới là vợ chồng phải đi mượn tiền nạp tiền học cho con. Ngoài các khoản phải nạp ra còn phải lo tiền mua sách vở, quần áo, mua xe cộ mỗi năm cả chục triệu đồng. Trong khi đó, gia đình chỉ làm nông nghiệp, chưa đến mùa vụ thì không có nguồn thu gì cả”.

Thầy Vũ Ngọc Liêm - Phó hiệu trưởng Trường THPT Ngọc Lặc cho biết: “Chúng tôi biết tạm thu tiền đối với học sinh bước vào khối 10 khi chưa có công văn hướng dẫn của cấp trên là sai quy định. Tuy nhiên, việc chúng tôi tạm thu này là để giải quyết công việc chung của nhà trường chứ không hề có tư lợi gì. Năm trước làm nhà xe đang còn nợ lại tiền của người ta nên chúng tôi thu 150.000đ tiền hỗ trợ xây dựng nhà xe là để trả cho đơn vị thi công”.

Thầy Vũ Ngọc Liêm - Phó hiệu trưởng Trường THPT Ngọc Lặc.
Thầy Vũ Ngọc Liêm - Phó hiệu trưởng Trường THPT Ngọc Lặc.

Thành Hưng - Duy Tuyên