Thứ Năm, 24/01/2008 - 09:28

Thành lập 3 Trung tâm “luyện thi” tiến sĩ

(Dân trí) - Chiều 23/1, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long cho biết đã vừa trình Thủ tướng Chính phủ đề án đào tạo 20.000 tiến sỹ giai đoạn 2007-2020. Theo đó, mỗi năm sẽ tuyển mới 2.000 người để đào tạo tiến sỹ trong và ngoài nước.

Trong 3 năm gần đây, số nghiên cứu sinh (NCS) làm tiến sĩ đều tăng. Năm 2005 có 1.352 NCS; Năm 2006 có 1.249 NCS; Năm 2007 có 1.402 NCS. Như vậy, mục tiêu từ nay đến năm 2020, mỗi năm tuyển mới được chỉ tiêu 2.000 TS là hoàn toàn khả thi.

Để chuẩn bị cho chương trình đào tạo 20.000 TS, Bộ đã quyết định thành lập 3 trung tâm “tiền” TS với nhiệm vụ “luyện thi” ngoại ngữ cho các NCS chuẩn bị gửi đi đào tạo ở nước ngoài.

Theo dự kiến, số lượng NCS gửi đi đào tạo ở nước ngoài từ 400 - 600 người/năm và tăng dần trong những năm tiếp theo.

3 trung tâm này sẽ được đặt tại ĐH Hà Nội, ĐH Cần Thơ và Trung tâm SEAMEO (Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các Quốc gia Đông Nam Á).

Cũng theo thông báo từ Bộ, Quý I năm 2008 sẽ ban hành quy chế mới về đào tạo tiến sĩ với nhiều điểm thay đổi nhằm nâng cao đánh giá đầu ra, đặc biệt quan tâm đến chất lượng luận án.

Các thay đổi cụ thể đang được nghiên cứu để ban hành là:

1. Mỗi luận án phải có ít nhất 1 bài báo đăng ở các tạp chí uy tín nước ngoài. Chỉ 4 ngành (Mỹ thuật, An ninh, Quốc phòng và Khoa học Chính trị) không yêu cầu có bài đăng trên tạp chí quốc tế nhưng phải có nhiều bài được đăng tải trên các tạp chí trong nước.

2. Không tổ chức thi tuyển các môn chuyên ngành và ngoại ngữ "đầu vào" như trước.

3. Ngân sách dành cho 1 NCS trong nước tối thiểu từ 110 triệu - 120 triệu đồng. Ngoài ra, sẽ có từ 3-6 tháng thực tập ở nước ngoài. Chính sách này chỉ áp dụng cho những giảng viên làm luận án tiến sĩ. Đối với sinh viên làm NCS, nếu có cam kết sau khi tốt nghiệp sẽ về làm giảng viên các trường ĐH, cũng sẽ được thụ hưởng như vậy.

4. Các cơ sở đào tạo phải công khai danh sách cán bộ khoa học đủ năng lực hướng dẫn NCS và danh mục hướng nghiên cứu, lĩnh vực nghiên cứu… để NCS có thể chọn người hướng dẫn. Nếu 2 NCS không hoàn thành luận án, thầy hướng dẫn phải tạm dừng để giải trình lý do. Nếu thêm NCS thứ 3 không hoàn thành luận án, thì thầy sẽ bị dừng hướng dẫn đến 5 năm.

5. Không còn hình thức đào tạo tiến sĩ không tập trung mà buộc người học phải học tập trung.

6. Bổ sung một số môn học trình độ tiến sĩ. Trong tuyển đầu vào, yêu cầu ngoại ngữ đối với NCS được nâng cao hơn đủ để tham khảo tài liệu. Tiếng Anh phải đạt điểm TOEFL 450 điểm

Quy chế ban hành đào tạo TS sẽ là quy định khung bắt buộc. Căn cứ vào đó, các cơ sở đào tạo tiến sĩ xây dựng cho mình quy chế phù hợp nhưng không được thấp hơn quy định khung do Bộ GD-ĐT ban hành.

M.M