Thứ Ba, 28/11/2017 - 07:12
Nghệ An:

Thanh tra toàn diện trường mầm non bị tố cho trẻ ăn bún trắng

(Dân trí) - Xét vụ việc vượt quá thẩm quyền, Phòng GD&ĐT huyện Con Cuông (Nghệ An) đã tham mưu UBND huyện thành lập đoàn thanh tra liên ngành làm rõ các nội dung tố cáo liên quan đến trách nhiệm của hiệu trưởng Trường mầm non Thạch Ngàn. Trong thời gian thanh tra, công tác điều hành sẽ được giao cho phó hiệu trưởng nhà trường.  >>   Phụ huynh bức xúc vì trẻ mầm non ăn bún luộc không

Đó là thông tin được ông Lê Thanh An – Trưởng Phòng Giáo dục huyện Con Cuông cung cấp cho PV Dân trí vào tối ngày 27/11.

Trường Mầm non Thạch Ngàn (Con Cuông, Nghệ An)
Trường Mầm non Thạch Ngàn (Con Cuông, Nghệ An)

Trước đó, phụ huynh Trường Mầm non Thạch Ngàn đăng tải trên facebook hình ảnh bữa ăn bún trắng của học sinh trường này với nghi vấn nhà trường bớt xén tiền ăn của các cháu. Trao đổi với PV Dân trí, bà Lê Thị Hạnh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết thông tin phản ánh trên mạng xã hội là không chính xác.

“Đó là miến được nấu với nước hầm xương”, hiệu trưởng nhà trường khẳng định. Lí giải về bữa ăn bún luộc trắng này, bà Hạnh cho rằng do nhà trường không sử dụng chất tạo màu và một số loại rau thơm như hành, rau mùi (vì trẻ không chịu ăn) nên bát miến hầm xương của trẻ có màu trắng như vậy.

Thông tin của người đứng đầu nhà trường cũng cho biết, bữa ăn mà phụ huynh phản ánh là bữa ăn xế của trẻ, có giá thành chưa đến 4.000 đồng. Mỗi ngày, gần 200 trẻ bán trú đóng 15.000 đồng tiền ăn mỗi cháu. Trong đó có hơn 10.000 đồng dành cho bữa chính (ăn trưa), gần 4.000 đồng dành cho bữa phụ, số còn lại là chi phí gia vị mắm muối phục vụ cho việc nấu nướng.

Bên cạnh nghi vấn nhà trường bớt xén tiền ăn của trẻ, phụ huynh Trường Mầm non Thạch Ngàn cũng đã có đơn gửi các cơ quan chức năng tố cáo nhà trường, trong đó đứng đầu là Hiệu trưởng Lê Thị Hạnh thực hiện một số khoản thu sai quy định; một số khoản thuộc diện được miễn vẫn thu; nhập nhằng trong việc lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm nhằm trục lợi trong việc mua ít thức ăn hơn số tiền phụ huynh đóng góp hoặc yêu cầu nhà cung cấp thực phẩm phải “chung chi”…

Bữa ăn bún trắng của trẻ mầm non Trường mầm non Thạch Ngàn được phụ huynh chụp và chia sẻ trên mạng xã hội. Trong khi đó, lãnh đạo nhà trường cho rằng đây là miến nấu với nước hầm xương, không phải bún luộc không như phụ huynh phản ánh
"Bữa ăn bún trắng" của trẻ mầm non Trường mầm non Thạch Ngàn được phụ huynh chụp và chia sẻ trên mạng xã hội. Trong khi đó, lãnh đạo nhà trường cho rằng đây là miến nấu với nước hầm xương, không phải bún luộc không như phụ huynh phản ánh

Kết quả kiểm tra sơ bộ sau đó của Phòng GD&ĐT huyện Con Cuông kết luận nhà trường không bớt tiền ăn của trẻ. Tuy nhiên nhà trường đã có thiếu sót trong việc cân đối nguồn thực phẩm giữa bữa chính, bữa phụ và cách chế biến khiến bữa ăn chưa bắt mắt, gây hiểu nhầm cho phụ huynh.

Liên quan đến nội dung tố cáo của phụ huynh, Phòng GD&ĐT huyện Con Cuông cũng đã phát hiện Trường Mầm non Thạch Ngàn thực hiện một số khoản thu trái quy định với số tiền 37 triệu đồng. Phòng GD&ĐT huyện yêu cầu lãnh đạo nhà trường phải trả lại số tiền này cho phụ huynh.

“Một số nội dung tố cáo của phụ huynh Trường Mầm non Thạch Ngàn là có cơ sở. Tuy nhiên, trong quá trình thanh tra, nhận thấy vụ việc vượt quá thẩm quyền nên Phòng đã tham mưu UBND huyện Con Cuông thành lập đoàn thanh tra liên ngành để làm rõ các nội dung tố cáo của phụ huynh học sinh cũng như trách nhiệm của Hiệu trưởng nhà trường.

Trong thời gian đoàn thanh tra liên ngành của UBND huyện làm việc thì công tác điều hành quản lý tại Trường Mầm non Thạch Ngàn được giao cho Phó Hiệu trưởng phụ trách”, ông Lê Thanh An cho biết.

Hoàng Lam