Chủ nhật 15/12/2019 - 09:22

Thêm nhiều chương trình đại học thực hiện đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN – QA

(Dân trí) - 4 chương trình đào tạo của ĐH Quốc gia Hà Nội vừa tham gia đánh giá ngoài theo chuẩn đảm bảo chất lượng (QA - Quality Assurance) AUN.

Đoàn chuyên gia kiểm định của mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (AUN - ASEAN University Network) đã tiến hành đánh giá ngoài theo chuẩn đảm bảo chất lượng (QA - Quality Assurance) AUN đối với 4 chương trình đào tạo của ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN).

Thêm nhiều chương trình đại học thực hiện đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN – QA - 1

Đoàn chuyên gia kiểm định của mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (AUN - ASEAN University Network) và đại diện ĐH Quốc gia Hà Nội.

Đây là phiên đánh giá lần thứ 169 ở cấp độ chương trình đào tạo AUN - QA đối với các chương trình đào tạo cử nhân ngành Máy tính và Khoa học thông tin của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, cử nhân ngành Lịch sử của Trường ĐHKHXH&NV, cử nhân ngành Ngôn ngữ Đức của Trường ĐH Ngoại ngữ và cử nhân Luật Kinh doanh của Khoa Luật, ĐHQGHN.

Trong thời gian làm việc, đoàn chuyên gia của AUN đã tham quan cơ sở vật chất; thu thập thông tin; làm việc với lãnh đạo trường, khoa, các đơn vị chức năng; phỏng vấn giảng viên, cựu sinh viên, nhà tuyển dụng, …

Được biết, Bộ tiêu chuẩn của AUN-QA đánh giá toàn diện các mặt hoạt động của đơn vị và chương trình đào tạo, đảm bảo tính khách quan dựa trên Báo cáo tự đánh giá của đơn vị và chương trình đào tạo, hồ sơ minh chứng, khảo sát thực tế và phỏng vấn các bên liên quan.

Không chỉ dừng lại ở cấp độ chương trình đào tạo, các chuyên gia của AUN cũng khuyến nghị lãnh đạo các trường, khoa, ngành của ĐHQGHN nên có sự trao đổi cùng các cơ sở đào tạo khác trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới để có thêm thực tiễn phục vụ cho việc thay đổi và phát triển các ngành học.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải cho biết, ĐHQGHN nỗ lực, quyết tâm cao trong việc tạo lập văn hóa chất lượng và hiện đang dần có kết quả, được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Những nhận xét và khuyến nghị từ các chuyên gia AUN sẽ định hướng để cải tiến và hoàn thiện hơn nữa chất lượng của chương trình đào tạo được kiểm định lần này.

Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN – ASEAN University Network) được thành lập năm 1995 bởi các Bộ trưởng Giáo dục và các Hiệu trưởng của các Trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á với các mục đích: Thúc đẩy sự hợp tác và nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu giữa các trường đại học trong khu vực và là đầu mối phối hợp các hoạt động để thực hiện nhiệm vụ xây dựng tiêu chuẩn chất lượng giáo dục và tìm kiếm các biện pháp cải tiến liên tục chất lượng của các trường đại học trong khu vực Đông Nam Á.

Hiện nay, AUN có 30 trường đại học thành viên thuộc 10 nước trong khu vực. Trong đó, Việt Nam có 03 cơ sở giáo dục đại học gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM, và Trường Đại học Cần Thơ.

Tính đến 12/2019, ĐHQGHN đã có 32 chương trình đào tạo được kiểm định theo Bộ tiêu chuẩn AUN-QA. Trường ĐHKH Tự nhiên là đơn vị đầu tiên của Việt Nam được kiểm định theo Bộ tiêu chuẩn này.

Hồng Hạnh