Thứ Sáu, 21/07/2017 - 10:19
TPHCM:

Thêm trường học bắt phụ huynh cam kết không được chuyển trường

(Dân trí) - Nộp hồ sơ nhập học vào lớp 10 Trường THPT Thạnh Lộc, quận 12, TPHCM cho con, nhiều phụ huynh choáng váng khi cầm tờ giấy cam kết không chuyển trường trong suốt 3 năm học tại trường.  >>   Phụ huynh phải ký cam kết không được chuyển trường cho con?

Tờ cam kết dành cho phụ huynh của Trường THPT Thạnh Lộc ghi nội dung: Cam kết với nhà trường sẽ nhắc nhở con tôi chấp hành tốt mọi quy định của nhà trường, đồng thời sẽ không chuyển trường khác (nếu không chuyển nơi cư trú) trong thời gian học từ lớp 10 đến hết lớp 12.

Nhiều phụ huynh lo lắng và băn khoăn trước tờ giấy cam kết này. Có người phải tạm hoãn chưa nộp hồ sơ nhập học cho con vì lăn tăn chưa biết có nên ký vào tờ cam kết mang tính “trói buộc" này hay không.

Giấy cam kết không chuyển trường cho con khi theo học tại Trường THPT Thạnh Lộc, Q.12, TPHCM (Ảnh: Lê Đăng Đạt)
Giấy cam kết không chuyển trường cho con khi theo học tại Trường THPT Thạnh Lộc, Q.12, TPHCM (Ảnh: Lê Đăng Đạt)

Họ cho rằng đây là cam kết hết sức vô lý. Có thể sau này vì điều kiện khách quan hay con không phù hợp với môi trường phải thay đổi chỗ học... nếu không được chuyển trường, không rút được hồ sơ, chẳng lẽ chỉ có nước bỏ học?

Về vấn đề này, hiệu trưởng Trường THPT Thạnh Lộc, bà Phạm Thị Bình cho biết, giấy cam kết không được chuyển trường trong suốt 3 năm học đã có nhiều năm nay ở Trường Thạnh Lộc chứ không phải năm nay mới xuất hiện.

Bà Bình lý giải, nhiều năm nay, học sinh theo học một thời gian rồi chuyển đi trường khác diễn ra rất nhiều, có những năm chuyển đi hàng chục học sinh ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động, đào tạo của trường. Nhà trường đưa ra tờ giấy cam kết như là một cách thức nhằm hạn chế tối đa việc chuyển trường không có lý do chính đáng, không đúng theo quy định của Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT TPHCM.

Học sinh Trường THPT Thạnh Lộc trong giờ hoạt động ngoại khóa (Ảnh tư liệu)
Học sinh Trường THPT Thạnh Lộc trong giờ hoạt động ngoại khóa (Ảnh tư liệu)

Cam kết để phụ huynh cân nhắc hơn khi quyết định cho con vào học tại trường. Còn thực tế, những học sinh trúng tuyển vào lớp 10 khi nộp hồ sơ nhập học, nộp lại tờ cam kết này hay không không mang tính bắt buộc. Các em học sinh muốn chuyển trường có lý do chính đáng, theo đúng quy định, nhà trường vẫn tạo mọi điều kiện để giải quyết.

Được biết, chỉ tiêu vào lớp 10 Trường THPT Thạnh Lộc năm học 2017-2018 là 630 học sinh. Điểm chuẩn là 24,75 - mức điểm chuẩn thấp nhất trong 3 Trường THPT nằm ở địa bàn quận 12.

Cũng vì lý do ngăn học sinh chuyển trường, Trường THPT Gò Vấp, TPHCM cũng có giấy cam kết không chuyển trường cho con yêu cầu phụ huynh ký trong hồ sơ nhập học.

Hoài Nam