Thứ Tư, 06/06/2018 - 11:53

Thi lớp 10 tại Nghệ An: Môn Ngữ văn, thí sinh dễ mất điểm ở câu đọc hiểu

(Dân trí) - Câu đọc hiểu yêu cầu thí sinh chỉ ra một biện pháp tu từ, tuy nhiên nếu không đọc kỹ đề, thí sinh dễ hiểu nhầm và chỉ ra tất cả các biện pháp tu từ có trong đoạn trích dẫn, thí sinh Nguyễn Thị Quỳnh Tâm (Trường THCS Nghi Ân, TP Vinh, Nghệ An) cho biết.  >>   Hơn 33.000 thí sinh Nghệ An bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Sáng nay, 33.690 thí sinh tỉnh Nghệ An bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019 với môn đầu tiên là Ngữ Văn, hình thức tự luận trong thời gian 120 phút.

Đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 tại Nghệ An
Đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 tại Nghệ An

Tại điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (TP Vinh), thí sinh Nguyễn Thị Quỳnh Tâm (học sinh Trường THCS Nghi Ân, TP Vinh) là người đầu tiên rời khỏi điểm thi trong sự chúc mừng của các tình nguyện viên.

Thí sinh Nguyễn Thị Quỳnh Tâm đánh giá về đề thi môn Ngữ văn

“Em thấy đề khá hay, bao quát được kiến thức, thí sinh thể hiện được năng lực, khả năng hiểu biết xã hội thông qua phần thi nghị luận xã hội. Tuy nhiên ở phần thi đọc hiểu, với yêu cầu chỉ ra một biện pháp tu từ trong đoạn trích, nếu các bạn không đọc kỹ đề sẽ chỉ ra tất cả các biện pháp tu từ, vừa mất thời gian, vừa khó đạt điểm tối đa”, Quỳnh Tâm cho biết.


Các thí sinh khá hào hứng với đề thi thi môn Ngữ văn

Các thí sinh khá hào hứng với đề thi thi môn Ngữ văn

Về phần làm văn, thí sinh có 2 sự lựa chọn, tuy nhiên theo khảo sát của PV Dân trí, hầu hết thí sinh hào hứng với câu hỏi “Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học”.

Thí sinh Trần Phúc Thọ (Trường THCS Lê Lợi, TP Vinh) cho biết: "Đề thi hơi dài nhưng em thấy khá hay. Với phần thi tự luận xã hội đòi hỏi thí sinh phải có sự hiểu biết và trải nghiệm nhất định khi đề cập đến tinh thần hiếu học. Theo em thì không biết không có gì là xấu hổ bởi kiến thức là cả một quá trình bồi đắp, xấu hổ là khi mình không chịu học hỏi mà thôi”.

Thí sinh Trần Phúc Thọ đánh giá đề thi hơi dài nhưng khá hay
Thí sinh Trần Phúc Thọ đánh giá đề thi hơi dài nhưng khá hay

Cô Trần Thị Hồng Hạnh (giáo viên bộ môn Ngữ văn, Trường THCS Lý Nhật Quang, huyện Đô Lương) đánh giá: "Cá nhân tôi thấy đề thi năm nay khá hay, vừa tầm, bám sát cấu trúc quy định, bao quát được cả chương trình học. Đề có tính phân loại, khuyến khích tư duy sáng tạo học sinh, đặc biệt là câu nghị luận xã hội. Tuy nhiên, để được điểm cao, học sinh cần biết phát huy tố chất của mình, nhuần nhuyễn kiến thức kỹ năng và lập luận trình bày và có nhiều kiến thức xã hội."

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Nghệ An, trong buổi thi đầu tiên có 86 thí sinh vắng không có lí do, 1 thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Hoàng Mai 2 (thị xã Hoàng Mai) bị đình chỉ vì mang tài liệu vào phòng thi.

Hoàng Lam